3 Điểm khác biệt cơ bản trong thiết kế nhà biệt thự và nhà phố

Thiết kế biệt thự và nhà phố là 2 loại hình thiết kế nhà ở phổ biến nhất hiện nay. Với yêu cầu ngày càng cao về thẩm mỹ và công năng sử dụng, 2 loại hình thiết kế này có điểm gì khác biệt? Sau đây là 3 điểm khác biệt cơ bản nhất trong 2 loại hình thiết kế nhà ở này!

1. Yếu tố ánh sáng và thông gió trong trong thiết kế biệt thự và nhà phố

Điều mà ai cũng nhận ra ở hai loại hình thiết kế này. Đó là những ngôi nhà biệt thự có diện tích không gian rộng rãi. Tổng quan ngôi nhà trông rất bề thế. Với những ngôi nhà phố, do hẹn chế về diện tích cho nên việc thiết kế kiểu dáng thường thiên về sự đơn giản, hình khối gọn gàng.

THIẾT KẾ BIỆT THỰ PHỐ VÀ BIỆT THỰ SÂN VƯỜN CÓ GÌ KHÁC BIỆT - ARC REAL

Chính đặc điểm đó đã tạo nên điểm khác biệt rất lớn về yếu tố thông gió và ánh sáng của 2 mô hình nhà ở này. Cụ thể như sau:

Nhà phố

Loại nhà này thường chỉ có một mặt tiền. Do đó, sự thông gió và ánh sáng cho không gian phía sau nhà là yếu tố cốt lõi. Đây cũng là vấn đề mà mọi gia chủ và kiến trúc sư phải quan tâm.  Các giải pháp được áp dụng phổ biến là giếng trời, sân trong mang lại hiệu quả cao.

Biệt thự

Những ngôi nhà biệt thự thường có nhiều diện tiếp xúc mặt ngoài với thiên nhiên. Do đó, việc thiết kế thông gió và ánh sáng không phải vấn đề cốt lõi. Quan trọng trong thiết kế mô hình nhà ở này chính là sự kết nối không gian trong và ngoài nhà để mang đến tổng thể hài hòa. 

 2. Tổ chức các không gian công năng

Dù nhà phố hay nhà biệt thự thì không gian công năng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên vì đây là 2 loại thiết kế nhà ở khác nhau cho nên bố trí không gian công năng cũng rất khác biệt.

Nhà phố

Nhà phố là gì? Biệt thự nhà phố là gì? Khắc phục nhược điểm nhà phố

Vì nhà phố hẹp về bề ngang, thường được bố trí theo tầng để tối đa diện tích. Cho nên người ta ưu tiên tổ chức không gian và công năng theo chiều đứng. Cầu thang là chi tiết giúp kết nối các không gian một cách liền mạch và nhất quán.

Biệt thự

Vì biệt thự có diện tích rộng. Cho nên việc bố cục và phân bổ công năng được thực hiện trên một mặt bằng. Các không gian được ngăn cách bởi giới hạn không gian ước lệ. Bài toán đặt ra là làm sao để thiết kế và bố cục không gian riêng rẽ mà vẫn tạo được mối liên kết thống nhất để không mang đến sự rời rạc, ngắt quãng. Do đó, các kiến trúc sư thường có những kết nối linh hoạt để phù hợp bối cảnh.

3. Yếu tố cảnh quan

Cảnh quan là điểm khác biệt lớn của 2 loại nhà ở biệt thự và nhà phố. Cảnh quan là hạng mục tạo nền và tạo điểm nhấn kết nối giữa trong và ngoài nhà. Do đó, bố trí cảnh quan hợp lý sẽ mang đến sự hài hòa, cân đối, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà.

Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn Nhà Phố Căn 48 Đường số 5 KBT Lakeview City-Quận  2 – Cảnh quan miền nam

Do hạn chế về mặt diện tích và không gian mặt tiền cho nên nhà phố không có điều kiện thiết kế cảnh quan như nhà biệt thực. Cảnh quan nhà phố thường được lồng ghép bởi công năng phần lấy sáng và giao thông trục đứng.

Trên đây là những yếu tố chính tạo nên sự khác biệt cơ bản của 2 loại hình thiết kế nhà ở là nhà biệt thự và nhà phố. Dù là với đơn vị KTS nào, khách hàng cần được làm việc với sự đồng điệu mới có thể hướng tới một công trình hoàn hảo, đáp ứng công năng sử dụng và thẩm mỹ. Liên hệ Khải Nguyên Phát để được tư vấn và lựa chọn thiết kế nhà ở đẹp nhất!

0913.79.5689