5 điều cần lưu ý khi xây phòng trọ cho thuê

Hiện nay ở các thành phố lớn, khu công nghiệp nhu cầu về nhà ở tăng cao. Do đất đai đắt đỏ, thu nhập người lao động thấp nên nhu cầu thuê nhà ở trở nên phổ biến. Đối tượng thuê rất phong phú: hộ gia đình, công nhân, sinh viên, lao động tự do,… Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư muốn xây phòng trọ cho thuê cần lưu ý 5 điều cơ bản. Đọc những thông tin chia sẻ của chúng tôi để biết chi tiết hơn.

Đầu tư xây phòng trọ cho thuê là gì?

Đây chính là việc xây dựng nhà ở với mục đích cho người khác thuê lại. Có 2 mô hình xây nhà trọ là nhà được xây cho thuê cả tòa 3-4 tầng. Hoặc nhà cho thuê từng phòng nhỏ.

Xây phòng cho thuê là mô hình kinh doanh đang phát triển

Với dạng thứ nhất, người sử dụng thuê lại toàn bộ tòa nhà. Chủ nhà giao cho người thuê quyền quản lý và trông coi, chịu trách nhiệm cho toàn bộ ngôi nhà.

Với dạng thứ 2 chia thành nhiều phòng nhỏ cho thuê là dạng phổ biến hơn. Mỗi phòng thường có diện tích 15-20m2, có nhà vệ sinh khép kín. Một phòng trọ thường dành cho từ 1 đến 3, 4 người ở.

Lý do nên xây phòng trọ cho thuê?

Quá trình đô thị hóa cùng với nhiều trường đại học ra đời dẫn tới nhiều đối tượng thuê nhà tăng cao. Hai đối tượng chính là người đi làm và sinh viên đi học.

Đối với sinh viên, ký túc xá chỉ dành cho một lượng nhỏ sinh viên. Trong khi có tới 80% sinh viên ngoại tỉnh học tập tại các thành phố. Các bạn sinh viên có nhu cầu thuê phòng trọ với mức giá phải chăng.

Nhu cầu thuê phòng trọ ngày càng tăng cao theo quá trình đô thị hóa

Đối tượng người đi làm được xem là một thị trường đầy tiềm năng của các chủ đầu tư. Đối tượng này có thu nhập cao hơn sinh viên, nên lựa chọn nhà trọ có mức giá và tiện nghi tốt hơn.

Kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê giá rẻ

Để thành công trong mô hình kinh doanh này, chủ đầu tư cần phải chú ý 5 điều sau:

Thứ nhất là tách hạng mục đầu tư thành 2 phần

Bao gồm là nhà và đất. Lợi nhuận thu tính theo tháng: thấp và khá ổn định. Lợi nhuận từ đất sinh lời tính theo năm cao và rủi ro. Cho nên cần nghiên cứu thị trường trước khi thực hiện.

Các chủ nhà trọ thường hướng tới các mảnh đất có diện tích lớn gần khu công nghiệp hoặc các trường đại học. Những nơi này có giao thông, đi lại thuận tiện. Đồng thời, chú ý khả năng tăng giá sinh lời khi chuyển đổi mục đích trong tương lai.

Thứ hai là chia nhỏ giai đoạn đầu tư

Nếu có khả năng đầu tư 50 – 100 phòng trọ, thì nên bắt đầu từ số lượng 10 – 20 phòng trọ. Bắt đầu bằng số lượng nhỏ để có thời gian làm quen với công việc quản lý, tính toán lợi nhuận có hiệu quả không? Nếu công việc tốt có thể mở rộng tiếp. Ngược lại nên có hướng đầu tư sao cho phù hợp.

Muốn kinh doanh phòng cho thuê hiệu quả cần trang bị những kinh nghiệm

Thứ ba là chú trọng đầu tư ban đầu

Nhiều chủ nhà trọ tiết kiệm tiền đầu tư, dùng vật liệu rẻ tiền. Cách làm này sẽ khiến nhà trọ nhanh xuống cấp, sửa chữa liên miên, khách mau chán.

Việc đầu tư  xây nhà trọ ban đầu cần các yếu tố: vật tư tốt, xây dựng kỹ càng và thiết kế hợp lý. Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn, nhưng bù lại sẽ rất hút khách, ít mất phí sửa chữa, thu lợi nhuận ổn định.

Thứ tư là đảm bảo an ninh, vệ sinh

Chủ nhà trọ cần chú trọng an ninh, vệ sinh là lợi thế để giữ chân khách hàng. Nếu không tự mình quản lý sát sao được thì nên thuê người để quản lý khâu an ninh, vệ sinh. Đây chính là dịch vụ thu hút khách hàng rất quan trọng.

Thứ năm là ngân sách

Để đầu tư, yếu tố quan trọng nhất là tiền vốn.  Với việc kinh doanh nhà trọ, số tiền tối đa phải đi vay không quá 30%. Sau khi xây xong nhà trọ cần phải chờ ít nhất 6 tháng mới có thể kín phòng.

Việc đầu tư nhà trọ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn và có thời gian để quản lý. Nhà đầu tư cần huy động vốn vay thì nên chọn khu đất có tiềm năng tăng giá nhanh.

Mô hình kinh doanh xây phòng trọ cho thuê là điều không dễ dàng. Hy vọng bài viết mang đến cho các chủ đầu tư cái nhìn tổng quan hơn về những lưu ý và kinh nghiệm xây nhà cho thuê. Nếu có bất cứ điều gì cần được tư vấn, nên tìm một đơn vị trong ngành xây dựng tư vấn để hiểu rõ hơn.

 

0913.79.5689