Những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất hiện nay – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất hiện nay

 

Khi nhắc đến thiết kế nội thất, những từ như “sáng tạo” hay “năng khiếu thẩm mỹ” thường được nhắc đến nhiều hơn. Tuy nhiên trên thực tế thì các nhà thiết kế nội thất cho biết luôn có những quy luật và những quy tắc thiết kế nội thất khoa học mà các KTS lão luyện luôn nhuần nhuyễn. Đó chính là sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố bao gồm không gian, đường nét, hình dạng, ánh sáng, màu sắc, vật liệu và hoa văn.

Yếu tố không gian

Không gian được xem là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất bởi vậy cần phải nắm rõ không gian thiết kế có ưu, nhược điểm gì. Không gian khó thay đổi nên phải tận dụng những gì chúng ta có. Người thiết kế nội thất là làm việc trong một môi trường không gian 3 chiều, tối giản, cổ điển hay theo phong cách nào là tùy phong cách thiết kế.

Không gian cần chia làm 2 kiểu: không gian đặc và rỗng. Không gian đặc là nơi có thể đặt các đồ nội thất, vật trang trí, các thiết bị điện. Không gian rỗng hay còn gọi không gian mở, đường giao thông, hầu như không có hoặc rất ít đồ vật. Việc kết hợp hài hòa giữa không gian đặc và không gian rỗng giúp cho căn phòng đầy tĩnh thẩm mỹ, hạn chế cảm giác bừa bộn, thừa hoặc thiếu đồ nội thất.

Các KTS tài hoa cần phải biết cân bằng giữa yêu cầu của khách hàng và điều kiện của không gian. Đó có thể là việc tính toán chi tiết kích thước các đồ vật trong phòng vì chúng còn liên quan đến không gian đặc và rỗng trong ngôi nhà. Việc sắp đặt đồ nội thất còn mang lại cảm giác nhỏ hoặc lớn hơn cho không gian.

Những đường nét

Trong thiết kế nội thất, những đường ngang, đường thẳng đứng và đường động khi tập hợp lại sẽ tạo ra tổng thể hình hình dạng của mỗi căn phòng, tác động đến thị giác của người nhìn. Các KTS dạn dày kinh nghiệm sẽ biết cách kết hợp những đường tạo ra từ đồ nội thất giúp cho không gian có tính đồng nhất hoặc tương phản.

Nổi loạn, cực đoan, phản thiết kế nhưng có sao đâu khi Memphis vẫn là trend — Red Cat Academy

Các đường ngang sẽ được tạo ra từ mặt bàn ăn, bàn ghế sofa và những bề mặt khác mang đến cảm giác ổn định, cân bằng và trang trọng. Và trong thiết kế nội thất thì những đường ngang giúp không gian rộng, dài hơn. Mặc dù vậy nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến sự nhàm chán, không phá cách.

Các đường thẳng đứng sẽ giúp không gian có cảm giác cao hơn, bao gồm các phần như cửa sổ, cửa đi. Chúng được sử dụng trong đèn bàn ăn, các lối ra vào và không gian văn phòng. Trái ngược với các đường ngang thì nếu lạm dụng đường thẳng đứng gây ra trạng thái bất an, lo lắng cho gia chủ.

Hình dạng

công ty xây dựng uy tín, Nhân Đạt công ty thiết kế xây dựng uy tín TP.HCM

Hình dạng bao gồm hình dạng của căn phòng, hình dạng của các đồ vật trong căn phòng đó. Nói cách khác có thể thấy, hình dạng là nói tới không gian 3 chiều của vật thể đó. Việc sử dụng các đồ vật có hình dạng giống nhau sẽ tạo ra cảm giác hài hòa và cân bằng. Ngược lại nếu như các KTS sử dụng đồ vật quá nhiều các hình dạng khác nhau, thiếu sự sắp xếp khoa học sẽ khiến cho không gian bị rối, mất đi giá trị thẩm mỹ. Một không gian đẹp thì hình thức chủ đạo cần có sự lặp lại xuyên suốt, kể cả các đồ vật nhỏ.

Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo là những yếu tố quan trọng khi thiết kế không gian nội thất. Nếu thiếu ánh sáng tức là làm mất đi tính chân thực. Có ánh sáng công năng, ánh sáng nhấn, ánh sáng chuyển đổi màu,…

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất - Nội Thất Hòa Phát

Khi nói về ánh sáng, điều đầu tiên là phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng, chiếu sáng đủ. Do vậy mà yếu tố chất lượng và số lượng đều phải được xem xét kỹ lưỡng. Ánh sáng tự nhiên vẫn luôn được coi trọng. Các KTS có thể điều chỉnh ánh sáng tự nhiên thông qua hệ thống cửa đi, cửa sổ, lam, gương,..

Màu sắc

Màu sắc cũng là yếu tố không thể không nhắc đến khi thiết kế nội thất. Do vậy việc chọn màu sắc luôn có quy luật riêng của nó. Chúng sẽ thể hiện sự đồng nhất cũng như tâm trạng của người dùng đo vậy mà các nhà thiết kế luôn tận dụng triệt để.

Theo tâm lý học, không nên xem nhẹ tác dụng của màu sắc, vì nó có thể tái hiện lại kỷ niệm, kích thích thị giác và tạo ra phản ứng với cơ thể chúng ta. Ví dụ, màu xanh dương và xanh lá cây tạo cho ta cảm giác bình yên, thư thái, thế nên hay được sử dụng trong phòng ngủ. Màu đỏ tạo ra cảm giác thèm ăn nên thường được sử dụng trong nhà bếp…

Khi lựa chọn màu sắc cho không gian thì trước tiên cần xác định rõ công năng và các hoạt động sẽ diễn ra. Cần xem xét ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng lên màu sắc không gian ngày và đêm ra sao, có đúng với mong muốn của chủ nhân. Cuối cùng là xem kích thước của căn phòng.

Vật liệu

Đối với vật liệu thì yêu cầu là phải tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt để cảm nhận. Chúng hay bị xem nhẹ nhưng bạn có biết rằng, vật liệu thực sự có khả năng làm cho không gian sống trở nên khác biệt. Giống như việc kết hợp giữa màu sắc và hoa văn thì việc lựa chọn vật liệu tốt sẽ tạo ra sự tinh tế. Cảm giác nhẵn nhụi, nhám, gồ ghề,… đều được thể hiện qua vật liệu.

Vật liệu có 2 dạng, cảm nhận qua thị giác và qua xúc giác. Dạng vật liệu cảm nhận qua thị giác thường đến từ hoa văn trang trí ở tường, thảm, ghế sofa…. Dạng cảm nhận qua xúc giác có thể kể đến như vải lông tơ ở ghế sofa, phải ngồi vào mới cảm nhận độ mềm mịn của vải…

TOP 5 VẬT LIỆU MÀ CÁC CÔNG TY CHUYÊN THIẾT KẾ NỘI THẤT HÀNG ĐẦU DÙNG NHIỀU TRONG NĂM 2020 | 3A Design

Nhìn chung, nếu không gian có cảm giác thiếu thứ gì đó hoặc chưa có tính thẩm mỹ thì một nhà thiết kế giỏi sẽ nghĩ tới trường hợp thiếu hoặc sử dụng sai vật liệu. Vật liệu là tất cả những đồ nội thất chúng ta đưa vào trong không gian và tạo ra sự thống nhất, tương phản, có tính thẩm mỹ hoặc phản tác dụng. Nên cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề vật liệu trong không gian.

Hoa văn

Cùng với màu sắc, hoa văn được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian. Hoa văn là những thiết kế được lặp đi lặp lại, thường thấy ở giấy dán tường, sofa, thảm, rèm cửa,… Có rất nhiều hoa văn khác nhau như đường sọc, đường chéo, chấm bi, hình ảnh hoa lá, động vật…

Khi sử dụng hoa văn, cần đặc biệt chú ý tới kích thước và phong cách thiết kế. Đối với 1 không gian nhỏ, các hoa văn nên đơn giản, không cầu kỳ để tránh phá vỡ không gian. Hoa văn với những sọc ngang hoặc thẳng đứng cũng làm cho không gian có cảm giác rộng ra hoặc cao hơn. Hoa văn có thể sử dụng cho tất cả các bức tường, tuy nhiên, tốt nhất nên được sử dụng cho 1 bức tường trong phòng. Đối với không gian rộng, 1 bức tường trang trí hoa văn sẽ làm điểm nhấn nổi bật.

Về vấn đề phong cách, bạn phải lựa chọn hoa văn làm sao đó vẫn giữ được thông điệp bạn muốn mang lại. Với phong cách truyền thống nên sử dụng hoạ tiết thiên nhiên, hoa lá. Với phong cách hiện đại, hoạ tiết hình học, trừu tượng nên được ưu tiên

Các hoa văn, hoạ tiết sẽ làm không gian có sức sống hơn, sinh động hơn. Tuy nhiên, nên sử dụng nhiều nhất là 3 kiểu hoa văn và tất cả nên cùng 1 tông màu.