6 sai lầm khiến chi phí xây nhà tăng mà gia chủ thường mắc phải

Khi xây nhà, có rất nhiều sai lầm đáng tiếc mà gia chủ hay mắc phải khiến chi phí tăng cao. Mức tăng có thể từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ. Đây là điều vô cùng dễ hiểu nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng hiểu được nguyên nhân. Bài viết hôm nay của Công ty Khải Nguyên Phát sẽ chia sẻ đến bạn 6 sai lầm để các gia chủ lưu ý.

Chọn đơn vị tư vấn xây dựng và thiết kế kiến trúc không phù hợp

Để có bản thiết kế xây dựng nhà ở đẹp cần đội ngũ KTS có kinh nghiệm và chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn không đúng đơn vị sẽ bị tiền mất tật mang. Một bản thiết kế không phù hợp với diện tích, vị trí, không đầy đủ khiến thi công không đúng.

Cần chọn mặt gửi vàng đơn vị thiết kế và xây dựng kiến trúc

Đồng thời, dẫn tới các đơn vị thi công sai lêch làm tăng chi phí đầu tư. Một bản thiết kế dư về số lượng nhưng thiếu chất lượng gây hậu quả tai hại. Ví dụ phần kết cấu không lành nghề làm dư thừa khối lượng, tăng chi phí sắt lên.

Những yếu tố dẫn đến tăng chi phí xây nhà

Có nhiều yếu tố tác động đến chi phí xây dựng nhà ở. Ở Việt Nam có thể chia ra làm 7 loại chi phí lớn:

(1) Chi phí phá dỡ nhà cũ

(2) Chi phí cho phần móng, nếu xây trên nền đất yếu thì chi phí sẽ tăng.

(3) Chi phí cấp phép xây dựng, đã có khung giá.

(4) Chi phí mua sắm vật tư và thiết bị.

(5) Chi phí xây dựng cơ bản, bao gồm phần thô và hoàn thiện.

(6) Chi phí dự phòng phát sinh.

(7) Chi phí thiết kế, giám sát và quản lý công trình

Có nhiều nhân tố tác động khiến chi phí xây nhà tăng cao

Nhiều gia chủ không nắm hết các hạng mục này, nên tính toán và tham khảo báo giá không chuẩn xác. Nếu việc này sẽ giúp xác định được số tiền cần thiết và có thể kiểm soát chúng.

Lựa chọn vật liệu không bền vững

Vật liệu là yếu tố quyết định đến tuổi thọ và chất lượng công trình nhà ở. Nhất là về giá thành, cho nên gia chủ cần lưu ý đến vật liệu và nội thất, nước sơn. Những gia đình có ngân sách thấp thường chọn vật liệu rẻ để cắt giảm chi phí. Điều này không có tính bền vững lâu dài.

Sử dụng nguyên vật liệu xây nhà, nội thất tốt để tránh tăng chi phí phát sinh

Một lớp sơn tốt sẽ giúp căn nhà đẹp mắt, tiết kiệm chi phí. Ngược lại, lớp sơn kém chất lượng sẽ nhanh hỏng, tốn kém chi phí sơn lại. Vì thế, gia chủ nên chọn đồ nội thất chất lượng để hạn chế phát sinh các chi phí không đáng có.

Hợp đồng thi công của các nhà thầu chưa chặt chẽ

Các thỏa thuận với nhà thầu giúp hạn chế các phát sinh ngoài ý muốn. Gia chủ cần có thỏa thuận rõ ràng, chi tiết từng hạng mục để tránh việc đội phí thi công lên. Trường hợp hợp đồng không chặt chẽ đặt bạn vào thế bất lợi.

Các điều khoản hợp đồng xây nhà cần rõ ràng

Nhà thầu có thể làm khó bạn như dùng vật liệu giá rẻ không đúng thỏa thuận. Hay tiến độ thi công chậm, thợ tay nghề kém. Cho nên, hợp đồng thi công cần đầy đủ các thành phần. Bao gồm: bảng dự thầu, bảng tiến độ, biện pháp thi công,…

Giám sát, quản lý thi công không hiệu quả

Nếu không có kinh nghiệm nên thuê đội ngũ giám sát chuyên môn. Điều đó giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Bởi nếu không thường xuyên giám sát sẽ dẫn tới không đảm bảo chất lượng công trình. Khi đó chi phí xử lý hậu quả sẽ tăng gấp nhiều lần nếu hỏng hóc.

Giám sát công trình hiệu quả đảm bảo không phát sinh chi phí

Ước tính chi phí xây dựng

Gia chủ cần liệt kê tất cả các khoản mục chi phí hoàn thành ngôi nhà. Liệt kê cụ thể số lượng từng chủng loại vật tư, hạng mục công việc. Tham khảo 3 – 5 báo giá ở các đơn vị khác nhau. Sau đó, cộng toàn bộ chi phí của các khoản mục. Tính thêm chi phí dự phòng bằng 10 – 15% tổng chi phí ở trên.

Dự tính số vốn đầu tư xây nhà để nắm quyền chủ động ngay từ đầu

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp 6 sai lầm thường mắc phải khiến chi phí xây nhà tăng lên. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí làm nhà. Nếu cần tư vấn kỹ hơn, liên hệ tới Khải Nguyên Phát để được hỗ trợ tận tình nhất!

 

 

 

0913.79.5689