“Bật mí” Cách tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở?

Ngày nay việc xây nhà không chỉ phục vụ mục đích sinh hoạt mà còn để đầu tư sinh lời vì thế các gia chủ rất quan tâm đến việc cân đối chi phí và tính toán một cách cẩn thận. Làm sao để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà, không tự dồn mình vào những tình huống tiến thoái lưỡng nan như nhà đang thi công thì hết tiền, xây xong nhà nhưng các mục đích khác không thể thực hiện… Khải Nguyên Phát sẽ bật mí những tips nhỏ để tối ưu được chi phí xây dựng cũng như giúp bạn bảo toàn được ngân sách.

1. Lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình có kinh nghiệm, uy tín

Nếu bạn cho rằng các đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình sẽ “ngốn” thêm một khoản của bạn thì đây chính là quan niệm sai lầm. Thực tế là kinh nghiệm của Kiến trúc sư chính là giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí cho bạn. Việc lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc có kinh nghiệm, có tâm đồng nghĩa với việc bạn sẽ:

Có giải pháp tối ưu nhất về mặt kiến trúc, thi công, thậm chí là đầu tư ( nếu KTS là người đã từng làm công trình tương tự bạn đang ấp ủ ). Điều này đồng nghĩa với bạn không phải chi phí cho những khoản như: đập phá vì không đúng ý mong muốn, phát sinh chi phí nhân công, phát sinh chi phí vật tư, tiết kiệm chi phí vật liệu…với một số KTS bạn thậm chí còn được họ tư vấn giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng cho toàn bộ công trình ( thông gió, điều hòa… ) bằng một giải pháp kiến trúc phù hợp.

Đảm bảo rằng đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình có kinh nghiệm sẽ làm việc hiệu quả với các đối tác khác như: nhà thầu xây lắp, nhà cung cấp vật tư và thiết bị, cơ quan công quyền….

Biệt thự kiểu Pháp có sân vườn

 

Gia chủ được cung cấp một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết đảm bảo cho việc bóc tách dự toán kỹ lưỡng, không thiếu hụt.

Có được sự tham gia, tư vấn của đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình trong vai trò giám sát tác giả trong suốt thời gian thi công công trình.
Liên hệ dễ dàng: Việc lựa chọn các đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình bạn chẳng cần phải hỏi chỗ này hay chỗ khác, chỉ cần liên hệ với 1 người để giải quyết tất cả các vấn đề.

Giảm stress: rõ ràng, KTS sẽ giúp bạn gánh phần lớn sự nhọc nhằn trong quá trình lên ý tưởng, xây dựng, thiết kế nội thất, cảnh quan và thậm chí là shoping đồ vật liệu xây dựng.

2. Lên bảng dự toán công trình chi tiết

Bảng dự toán này là điều bắt buộc phải có, rất nhiều chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu làm thi công “cuốn chiếu”, KTS thiết kế cuốn chiếu , họ coi thường bảng dự toán thi công, và điều này trực tiếp làm phát sinh chi phí thi công của khách hàng.

Hãy luôn có một bảng dự toán thi công công trình trong tay, một bảng dự toán tiêu chuẩn phải có:

– Đầu mục các công việc thi công với các thông tin về: chi phí vật tư thực hiện, chi phí nhân công, chi phí thiết bị máy móc ( nếu có ), chi phí quản lý dự án, chi phí phát sinh ( khoảng 5-10% )

– Các miêu tả chi tiết về vật tư và trang thiết bị bao gồm: nguồn gốc xuất sứ, chủng loại trang thiết bị, tên kỹ thuật , số lượng và đơn giá…bạn hãy cẩn thẩn kiểm tra mục này vì chỉ cần sai một chút về các yếu tố trên thì đơn giá vật tư đã thay đổi khác biệt.

– Các tiểu mục công việc chi tiết trong các đầu mục: việc này giúp bạn hình dung được các công tác thực hiện đầu việc trên, qua đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc thực hiện công việc.

3. Sở hữu giám sát thi công chuyên nghiệp

Việc này bạn sẽ nhẹ nhàng hơn nếu có một đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình bao trọn tất cả các khâu và việc cung cấp giám sát thi công công trình là điều đơn giản. Giám sát thi công công trình sẽ gánh vác trách nhiệm đảm bảo cho việc thi công đúng bản vẽ, đúng yêu cầu thiết kế, đúng chủng loại vật tư, đúng quy tình, quy cách,…

– Kiểm soát được vật tư và kỹ thuật tại công trường: điều này đảm bảo công trình được thi công như bảng dự toán đã đưa ra

– Giám sát thợ thi công đúng và đảm bảo qui trình: đảm bảo không sai sót, hạn chế phải sửa chữa, giảm thiểu được những rủi ro lâu dài về sau.

– Tư vấn và giám sát công việc ở ngay tại công trường: giảm thiểu bạn phải trực tiếp tham gia vào công tác thi công, giảm căng thẳng….

– Hỗ trợ công tác nghiệm thu và quản lý chất lượng thi công.

– Giúp giữ được tiến độ thi công công trình

biet-thu-cho-nguoi-menh-thuy

…..và rất nhiều việc khác nữa…

Chỉ cần giám sát thi công công trình có kinh nghiệm và thực sự uy tín thì bạn sẽ tiết kiệm không chỉ thời gian, công sức mà còn tiết kiệm cả chi phí phát sinh do sai sót và sửa chữa nếu xảy ra sai sót.

Nếu bạn đã lựa chọn được đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình chuyên nghiệp, uy tín thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu giám sát công trình tuyệt vời

4. Có phương án mua sắm thông minh và số sách chính xác

Khi bạn đã có được bản thiết kế chuẩn thì hãy lên cho mình một list các sản phẩm cần mua để phục vụ công cuộc xây nhà. Tiếp theo đó hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp nguyên vật liệu uy tín cả về chất lượng và giá cả để “chọn mặt gửi vàng”.

Khâu này bạn cũng có thể khá nhàn dỗi nếu khoán hoàn toàn cho đơn vị thiết kế, thi công công trình mà mình lựa chọn từ đầu bởi họ đã có bề dày kinh nghiệm cũng như có các đầu mối nhập nguyên vật liệu chất lượng và cũng đảm bảo cho bạn công trình thực tế sát nhất với thiết kế, ràng buộc được trách nhiệm của đơn vị thiết kế kiến trúc, thi công công trình trong hạn mức tối đa.

Dù là bạn hay đơn vị thiết kế, thi công công trình phụ trách phần chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng thì cũng cần phải đảm bảo là có hóa đơn, chứng từ 03 bên ( nếu cần ): cấp vật tư, giám sát, thi công

Kiểm soát chi phí từng đầu việc: Hãy đảm bảo các vật tư cũng như chi phí nằm trong giới hạn của dự toán, bạn hình dung là dự toán không hoàn toàn đúng 100% so với thực tế, tuy nhiên đó chính là hạn mức mà bạn phải giữ để số tiền không thể “lồng” lên tuột khỏi tay bạn được.

Biết cách tạm ứng: phải đánh giá được khối lượng công việc thực tế, hãy đảm bảo là phần tạm ứng của bạn vừa đủ, không quá hạn mức rủi ro đối với nhà thầu. Thông thường hãy giữ lại cho bạn tỷ lệ sau khi hoàn tất công trình phù hợp đảm bảo cho nhà thầu phải xong viêc với chất lượng tốt nhất.

Hy vọng với những tips trên đây sẽ giúp các gia chủ tiết kiệm được tối đa chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng hoàn hảo cho ngôi nhà.

0913.79.5689