Biệt thự cổ điển Pháp – Những đặc trưng không thể bỏ qua (Phần 1) – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Biệt thự cổ điển Pháp – Những đặc trưng không thể bỏ qua (Phần 1)

Nếu bạn là một người yêu thích vẻ đẹp đầy mê hoặc của các lâu đài, biệt thự cổ điển Pháp thì chắc hẳn bạn là một người có tâm hồn lãng mạn. Kiến trúc cổ điển Pháp với những đường nét tinh xảo, vẻ bề thế, sang trọng trở thành lựa chọn của giới thượng lưu. Hãy cùng chiêm ngưỡng những mẫu biệt thự cổ điển phong cách Pháp đẹp nhất VIệt Nam trong bài viết dưới đây.

Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp là gì?

Nói đến phong cách kiến trúc cổ điển Pháp thì không thể bỏ qua những tòa lâu đài bậc nhất châu Âu. Đó là những cái tên như: Chambord, lâu đài Castelnaud, lâu đài Chennonceau,… Chúng để lại trong lòng người xem một dấu ấn tinh tế với sự cổ điển bí hiểm cùng sự kết thừa kho tàng văn hóa La Mã cổ đại trường tồn với thời gian.

Tìm hiểu về kiến trúc cổ điển Pháp.

Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp xuất phát từ trào lưu kiến trúc phổ biến ở châu Âu từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 18 dưới thời các hoàng đến:Louis XIII, Louis XIV và Louis XV. Lúc bấy giờ thì đây được xem là nghệ thuật được sử dụng để phục vụ cho các tòa lâu đài của nhà vua. Sự ra đời của phong cách này không chỉ ảnh hưởng lớn đến kiến trúc Châu Âu mà còn lan rộng ra toàn thế giới. Chúng được xem là sự đại diện cho sức mạnh, quyền lực và sự xa hoa, giàu có của người sở hữu. Đây chính là lý do mà các gia đình thượng lưu luôn lựa chọn phong cách này cho ngôi nhà của mình.

Biệt thự lâu đài kiểu Pháp đẹp
Biệt thự lâu đài kiểu Pháp đẹp

Xuất phát từ thời kỳ văn hóa Phục Hưng đặc sắc. Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp đã tồn tại liên tục cho đến nay hơn 2000 năm vẫn luôn mang những giá trị vượt thời gian, không gian. Những tòa lâu đài, biệt thự cổ điển Pháp luôn là niềm kiêu hãnh của những vị đại gia có gu sống cao cấp.

Nguồn gốc của phong cách thiết kế kiến trúc cổ điển Pháp

Có thể nói rằng, Pháp chính là cái nôi của tinh hoa kiến trúc thế giới. Và thực tế thì phong cách kiến trúc Pháp cổ điển chịu sự chi phối, ảnh hưởng lớn của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại. Đây là 2 đế chế mạnh mẽ nhất châu Âu thời kỳ thế kỷ thứ 3 TCN.

Phong cách này luôn hướng đến sự tôn nghiêm thiên về quá khứ với những tôn xưng ca tụng hay các câu chuyện thần thoại. Và với kiến trúc tận dụng hai hệ thực cột Oric, Loric và phát triển thêm hệ cột Corinth thì có thể nói phong cách Pháp là biểu tượng của cả Châu Âu.

Biệt thự cổ điển phong cách Pháp với quy mô diện tích lớn
Biệt thự cổ điển phong cách Pháp với quy mô diện tích lớn

Tuy nhiên để đạt được thành tựu này thì phong cách Pháp cổ cũng không ngừng học hỏi và kế thừa phát triển. Chúng bước qua nhiều giai đoạn phát triển và trong mỗi thời kỳ lại được thể hiện qua những trường phái riêng như: kiến trúc trung cổ, kiến trúc tiền La Mã, kiến trúc La Mã, kiến trúc Gothic, kiến trúc Phục Hưng, kiến trúc Baroque, kiến trúc Rococo,…

 Những đặc điểm không thể bỏ qua của phong cách kiến trúc cổ điển Pháp

Kiến trúc cổ điển Pháp luôn mang trong mình những nét đặc trưng không thể lẫn với các phong cách khác. Và để đạt đến những thành tựu như ngày nay thì phong cách kiến trúc này đã không ngừng học hỏi và kế thừa phát triển. Chúng đã bước qua nhiều giai đoạn khác nhau và trong mỗi thời kỳ lại được thể hiện qua những trường phái riêng đó là kiến trúc trung cổ, kiến trúc tiền La Mã, kiến trúc Gothic,…

Những nguyên tắc xây dựng của kiến trúc cổ điển Pháp

Các công trình kiến trúc, lâu đài Pháp đều thể hiện các những nét đặc trưng khác biệt. Đặc biệt đối với các KTS giàu năng lực thì việc thiết kế phải dựa trên các nguyên tắc quan trọng.

Nét đặc trưng độc đáo của biệt thự lâu đài kiểu Pháp
Nét đặc trưng độc đáo của biệt thự lâu đài kiểu Pháp

– Cần chú trọng đến các hình khối vuông vức và đồ sộ

– Luôn đề cao tính đối xứng và sự cân bằng trong không gian

– Các thiết kế chú trọng đến những đường cong, hệ mái vòm làm chủ đạo

– Chú trọng đến các tỷ lệ thức cột trong bố cục

Và nhờ vào những đặc trưng này mà đã tạo ra một lối kiến trúc riêng theo nguyên tắc cảu người Pháp với nét đẹp mềm mại – phong cách – sang trọng

Về quy mô xây dựng

Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp được xem là sự hoài niệm về những thời kỳ hoàng kim trong lịch sử và thể hiện được đời sống thượng lưu của những tầng lớp quý tộc xưa. Cũng bởi vậy các lâu đài, biệt thự cổ điển Pháp thường có quy mô lớn, bề thế và hoành tráng.

Mẫu thiết kế biệt thự lâu đài kiểu Pháp đẹp sang trọng

Hình dáng thiết kế

Các tòa lâu đài có hình dáng vuông vức thể hiện sự uy nghi, bề thế. Đặc biệt, kiến trúc lâu đài kiểu Pháp có tính đối xứng và cân bằng nghiêm ngặt trong thiết kế từ bố cục đến hình khối, các chi tiết trang trí, phào chỉ tạo sự mạnh mẽ, vững chãi.

Đặc trưng bố cục

Bố cục các công trình biệt thự cổ điển Pháp luôn đề cao các nguyên tắc tỷ lệ trong thiết kế và sắp xếp. Điều này không chỉ giới hạn là những tỷ lệ về kích thước mà còn là tỷ lệ về các chi tiết, đường nét, màu sắc trong không gian,… để mang đến một tổng thể thống nhất và hài hòa. Bên cạnh đó hệ thống cửa cũng phải được phân bố theo một tỷ lệ nhất định để đảm bảo nhu cầu sử dụng và hài hòa với không gian xung quanh. Hay các hệ thống cột trụ cũng phải đảm bảo được tỷ lệ khoảng cách giữa dầu cột, thân cột, bệ đỡ và thậm chí là các chi tiết hoa văn cũng phải được tính toán theo tỷ lệ chuẩn.