Những nguyên tắc bố trí không gian nội thất phòng khách

Khi bạn áp dụng những nguyên tắc bố trí không gian nội thất biệt thự sẽ tạo một cảm giác thoáng đãng, dễ chịu hơn cho không gian sống của bạn. Mặc dù các không gian sống sẽ có sự khác biệt về hình dạng, phong cách và diện tích khác nhau. Vì vậy, cần phải xem xét từng căn phòng một cách cẩn thận để tìm ra vị trí thích hợp nhất cho mỗi vật dụng. Tuy nhiên những nguyên tắc cơ bản sau đây có thể áp dụng cho phần lớn các trường hợp. Cùng theo dõi bài tổng hợp dưới đây của Khải Nguyên Phát để hiểu rõ hơn nhé.

CÁC QUY TẮC BỐ TRÍ NỘI THẤT KHÔNG GIAN PHÒNG KHÁCH

Hãy để những đồ đạc có kích cỡ lớn cách xa lối vào.

Trừ phi bạn có một không gian vô cùng rộng, còn lại đa số chúng ta đều muốn căn phòng của mình có cảm giác rộng rãi nhất có thể. Đặt những đồ đạc có kích cỡ lớn nhất (bằng mắt nhìn) tại vị trí xa nhất so với lối vào là một cách chi phối cảm giác đó. Bằng cách đặt các đồ vật cồng kềnh ra xa tầm mắt, góc nhìn của bạn sẽ rộng hơn đối với phần còn lại của căn phòng, và vì thế sẽ giúp cho không gian trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

Hướng tới sự cân bằng

Cũng có thể bạn sẽ gập những khó khăn khi sắp xếp những không gian nhỏ, nhưng bạn hãy cố gắng bố trí nội thất trải đều căn phòng (tránh dồn quá nhiều đồ vào một góc rồi lại để trống các góc còn lại) để tạo ra cảm giác cân bằng. Nếu không có đủ chỗ để lắp một chiếc gương lớn làm điểm nhấn, bạn có thể đặt một chiếc nhỏ hơn ở một góc khuất hơn trong căn phòng. Kết hợp một vài chi tiết lớn, ấn tượng cũng sẽ tạo nên sự cân bằng hình ảnh cho không gian sống. Điều này đảm bảo cho không gian của bạn trở nên hài hòa, và tinh tế hơn.

Tương tự như quy tắc trên, đối với bất cứ căn phòng nào, bạn cũng nên cố gắng hạn chế việc để quá nhiều đồ ở lối vào, trên lối đi hay những vị trí quá gần với cửa.

Đừng đẩy quá nhiều đồ đạc sát tường

Vì chúng ta thường có xu hướng đặt đồ nội thất tựa sát vào tường và cho rằng điều đó sẽ tạo nên cảm giác đó là ranh giới của bức tường. Tuy nhiên điều đó sẽ chỉ khiến cho căn phòng có cảm giác bị bao vây ở xung quanh và chỉ có một khoảng trống ít ỏi ở giữa mà thôi. Vì vậy hãy kéo đồ đạc cách xa tường. Đừng e ngại việc sử dụng vách ngăn thị giác để chia căn phòng ra thành nhiều không gian nhỏ. Sử dụng ghế đẩu và bàn phụ để tạo thành các điểm nhấn.

Sắp xếp đồ đạc trong không gian nhỏ hẹp

Có một vấn đề khó khăn khác khi sống trong không gian nhỏ đó là dù bạn đã có những đồ đạc cần thiết trong phòng nhưng bạn cũng cần phải di chuyển đi lại từ góc này sang góc khác. Hãy luôn luôn chú ý về cách bạn và những người khác sẽ di chuyển và sắp xếp đồ đạc lại chúng sao cho việc di chuyển, sử dụng ít bị cản trở nhất có thể.

Một sai lầm phổ biến đó là việc sắp xếp đồ đạc tạo ra quá nhiều lối đi nhỏ giữa các bức tường và đồ nội thất. Để khắc phục điểm này, hãy để đồ đạc sát nhau, điều đó sẽ làm tăng kích thước của lối đi chính trong phòng cũng như làm cho việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn.

0913.79.5689