Cách xem Thước Lỗ Ban chuẩn khi xây dựng nhà ở – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Cách xem Thước Lỗ Ban chuẩn khi xây dựng nhà ở

Trong thực tế có tới 99% gia chủ bỏ qua bước xem thước lỗ ban trước khi xây nhà. Vậy thước lỗ ban là gì? Cách xem thước lỗ ban chuẩn có gì đặc biệt? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Để từ đó giúp bạn hiểu hơn để có thêm nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhà cửa.

Thước Lỗ Ban là đơn vị đo theo phong thủy

Nguồn gốc của Thước Lỗ Ban rất đặc biệt. Mới đầu đây là tên gọi của bậc thầy về phong thủy của Trung Hoa. Ông ta là người phát minh ra các dụng cụ mộc, cưa, đục. Ông chính là người đã phát hiện ra cây thước Lỗ Ban phân định khoảng cách tốt xấu.

Thước Lỗ Ban mang tên một bậc thầy phong thủy

Theo ý nghĩa phong thủy, vạn vật đều có thuộc tính và tuân theo quy luật Âm Dương – Ngũ Hành. Sử dụng thước Lỗ Ban sẽ giảm nhẹ điều xấu và tăng vận khí khi xây nhà.

Các đơn vị trong thước Lỗ Ban

Hiện nay, thước được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Bởi nó cho kết quả đo rất chính xác. Có 3 loại thước Lỗ Ban bao gồm:

+ Thước Lỗ Ban 52.2 (52) cm dùng để đo lọt lòng và các khoảng cách thông thủy. Ví dụ như cửa chính, cửa bếp, cửa sổ,… Thước được chia thành 8 cung theo thứ tự: quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc, tể tướng.

Thước Lỗ Ban gồm các đơn vị đo khác nhau

+ Thước Lỗ Ban 42.9 cm dùng đo phủ bì nội thất như kích thước tủ, giường, cầu thang,… Thước có 8 cung gồm: quan, nạn, hại, mạng, tài, bệnh, ly, nghĩa.

+ Thước Lỗ Ban 38.8 (39) cm dùng đo âm trạch như bàn thờ, mồ mả, tiểu quách,… Thước chia làm 10 cung lớn: nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài, đinh, hại, vượng, khổ.

Cách xem thước Lỗ Ban chuẩn nhất

Để xem thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy cần nắm được cấu tạo thước. Tiếp theo là các cung số đẹp trên thước, sau đó chọn số liệu đo phù hợp khi xây nhà. Thước Lỗ Ban có 4 hàng gồm: Hàng 1 (kích thước tính theo cm). Hạng 2 (kích thước 38.8 cm); Hàng 3 (kích thước 42.9cm); Hàng 4 (là số đo theo kích thước riêng ở các vùng: Phúc Kiến, Đài Loan, Hồng Kông).

Khi xây nhà cần dùng thước Lỗ Ban để đo đạc cho chuẩn xác

Hàng 2 và hàng 3 trên thước Lỗ Ban được kí hiệu theo màu: cung màu đỏ (tốt) và cung màu đen (xấu). Khi đo thước Lỗ Ban cần chú ý những điều sau trong phong thủy:

+ Kích thước thông khí như cửa chính thì đo từ mép trong của cửa. Tránh các gờ đổ cửa sẽ làm sai lệch cung tốt xấu.

+ Kích thước đặc như chiều cao nên đo từ mặt cốt sàn trên. Hay khi đo giường tủ, bàn ghế đo phủ bì dài rộng, cao hoặc đường kính. Lưu ý chọn 4 cung tốt trong thước Lỗ Ban là cung tài, cung nghĩa, cung quan, cung bản.

Ứng dụng xem thước Lỗ Ban chuẩn trong xây dựng

Sau đây là ứng dụng cách xem thước Lỗ Ban chuẩn:

Thước Lỗ Ban dùng trong thiết kế cửa cổng

Cửa cổng là thước đo thuộc khối rỗng, dùng thước Lỗ Ban loại 52cm. Khi đo kích thước cần chú ý  đến 4 cung tốt là:

+ Cung quý nhân là thịnh vượng, gặp quý nhân, con cái thành đạt, thông minh. Có các cung nhỏ như: quyền lộc, trung tín, tác quan, phát đạt, thông minh.

Chọn cung tốt khi xây dựng cánh cổng nhà

+ Cung thiên tài là có tiền tài, con cái ngoan ngoãn. Gồm các cung nhỏ: thi thơ, văn học, thanh quý, tác lộc, thiên lộc.

+ Cung nhân lộc là bình yên, phú quý, nhiều phúc lộc. Có các cung nhỏ: trí tôn, phú quý, tiến bửu, thập thiện, văn chương.

+ Cung tể tướng là con cái thành tài, có quý nhân giúp đỡ. Gồm các cung nhỏ: đại tài, thi thơ, hoạch tài, hiếu tử, quý nhân.

Thước Lỗ Ban dùng trong thiết kế bàn thờ

Thước Lỗ Ban cho bàn thờ, nhà thờ là thước 39, khác với xây dựng và thiết kế nhà ở, giường , tủ… Các thông số để thiết kế bàn thờ dạng tủ thờ phù hợp không gian là: Chiều ngang: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm,…; Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm; Chiều cao: 117cm, 127cm…

Muốn thiết kế bàn thờ đẹp cần dùng thước Lỗ Ban

Lời kết

Phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua khi xây dựng nhà cửa. Các gia chủ cần phải ứng dụng và học cách xem thước Lỗ Ban chuẩn. Có như vậy mới đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để trang bị kinh nghiệm xây nhà.