Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Nghiên cứu dầu khí King Abdullah (KAPSARC) của Zaha Hadid Architects, nhóm đã đặt mục tiêu tạo ra một tòa nhà gắn liền với nghiên cứu năng lượng toàn cầu và các điều kiện địa phương ở Riyadh, Ả Rập Xê Út.

SARC là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2007 bởi Hội đồng Bộ trưởng Ả Rập Xê Út. Trung tâm tập hợp một nhóm chuyên gia quốc tế từ hơn 15 quốc gia để nâng cao hiểu biết về các thách thức và cơ hội năng lượng quốc gia và toàn cầu. Do đó, thiết kế của Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Dầu khí King Abdullah có dạng khuôn viên nghiên cứu môi trường và năng lượng rộng gần 70.000m2 khám phá tiềm năng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
                                                                                                                               Công trình có cấu trúc tổ ong
Yếu tố xác định của khuôn viên là cấu trúc tổ ong và các sân trong. Zaha Hadid Architects đã làm việc với Arup để tạo ra các tòa nhà “quay lưng lại với mặt trời” để giảm thiểu sự tăng nhiệt của mặt trời và tận dụng các cơn gió sa mạc.Khuôn viên 60ha bao gồm năm cơ sở: Trung tâm Kiến thức Năng lượng; Trung tâm Máy tính Năng lượng; Trung tâm Hội nghị với phòng triển lãm và khán phòng 300 chỗ ngồi; Thư viện Nghiên cứu với kho lưu trữ 100.000 cuốn; và Musalla, nơi cầu nguyện và chiêm nghiệm, cùng với các công trình phụ trợ khác. Cấu trúc tế bào thích ứng với các mục đích sử dụng đa chức năng, đồng thời kết nối các tòa nhà bên dưới một tán cây rộng lớn.

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

T
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
                                  Các cấu trúc tổ ong hình lục giác và lăng trụ của nhóm sử dụng ít vật liệu nhất có thể để tạo ra một mạng lưới các ô trong một thể tích nhất định

ZHA đã làm việc với nhóm kỹ sư của Arup và Saudi Aramco để tạo ra một phương pháp tiếp cận tích hợp cho tính bền vững ngay từ đầu và một chiến lược để giải quyết các vấn đề quan trọng từ giai đoạn thiết kế ý tưởng của các tế bào tổ ong thông qua xây dựng. Các sân tự che nắng, khối xây dựng và định hướng của dự án được thiết kế để tối đa hóa lượng ánh sáng ban ngày tự nhiên xuyên suốt bên trong. Các cấu trúc tổ ong hình lục giác và lăng trụ của nhóm sử dụng ít vật liệu nhất có thể để tạo ra một mạng lưới các ô trong một thể tích nhất định; ý tưởng là làm dịu ánh sáng và sức nóng dữ dội từ mặt trời.

Các tế bào tổ ong bao gồm một loạt các bề mặt và dạng nghiêng phức tạp. Các kỹ sư kết cấu đã tạo ra các công cụ tạo kịch bản tham số tùy chỉnh với đội ngũ kiến trúc sư và mặt tiền để chuyển đổi các bề mặt thành hình học của công trình thép có thể được chế tạo và lắp dựng theo những cách hiệu quả hơn về chi phí. Như Arup lưu ý, các truy vấn về địa điểm được giữ ở mức tối thiểu mặc dù có hình dạng phức tạp và chủ yếu được giải quyết bằng các công cụ kỹ thuật số. Khung được dựng lên không hề chậm trễ cho phép việc xây dựng mặt tiền được tiến hành.

Màu bóng nhẹ đã được lựa chọn để tạo màu cho mặt tiền và mái nhà GRC xung quanh các ô, và dự án đã tối ưu hóa lượng kính để giảm thiểu năng lượng mặt trời thu được. Năng lượng tái tạo được tạo ra tại chỗ từ một mảng quang điện và tất cả nước uống đều được xử lý, tái chế và tái sử dụng tại chỗ. Đổi lại, nhóm đã tích cực làm việc để giảm lượng carbon trong dự án; tối đa hóa hàm lượng vật liệu tái chế và khu vực được sử dụng cho cấu trúc tổ ong, lớp vỏ và lớp hoàn thiện. Gần 98% tổng số gỗ trong dự án đã được chứng nhận bởi Forest Stewardship Council (FSC), 40% vật liệu xây dựng KAPSARC có nguồn gốc trong vòng bán kính 500 dặm. Đồng thời, 40% vật liệu có chứa thành phần đã được tái chế.

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
                                                                       Các tế bào tổ ong bao gồm một loạt các bề mặt và dạng nghiêng phức tạp
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
                                                                             Các KTS đã tối đa hóa hàm lượng vật liệu tái chế sử dụng cho công trình

Dạng tinh thể của KAPSARC xuất hiện từ cảnh quan sa mạc như một địa danh mang tính biểu tượng. Để phát triển các chính sách giúp giảm tác động môi trường và chi phí cung cấp năng lượng, KAPSARC đã tập hợp các chuyên gia trên toàn thế giới. Họ cùng nhau đề xuất các giải pháp thiết thực sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Trung tâm nghiên cứu mới đã trở thành dự án đầu tiên của ZAHA được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ trao chứng nhận LEED Platinum. Thiết kế di động của trung tâm đáp ứng với môi trường Cao nguyên Riyadh và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng như một mô hình cho các dự án trong tương lai.

Theo Kiến Việt

0913.79.5689