Chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và phong thủy

Bếp là khu vực không thể thiếu và sử dụng nhiều nhất trong mỗi ngôi nhà. Vì thế phải có cách bày trí, sắp xếp sao cho thoải mái và tiện dụng nhất. Đồng thời, phát huy được vẻ đẹp thẩm mỹ của nó. Điều quan trọng cần chú ý chính là kích thước tủ bếp hợp lý. Chúng phù hợp với người Việt và đảm bảo phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm lựa chọn hữu ích.

Kích thước chuẩn của tủ bếp phù hợp với người Việt

Kết cấu tủ bếp được chia thành 2 phần, gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Khoảng cách giữa 2 phần là 70cm. Đây được coi là khoảng cách vừa đủ để hút mùi tốt, không gây bất tiện.

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn có các thông số: chiều cao dưới thông thường từ 80cm đến 90cm. Chiều sâu tủ từ 45cm đến 50cm, kích thước mặt bàn 60cm. Kích thước phù hợp để lắp lò nướng âm tủ, máy rửa bát, bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…

Kich-thuoc-tu-bep-1
Chọn kích thước tủ bếp phải phù hợp với người Việt

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn có phần tủ trên có từ 45cm đến 75cm. Chiều sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Thiết kế tủ bếp trên phù hợp lắp các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn cho máy hút mùi từ 60 cm đến 80 cm. Khu vực khoang chậu rửa và khu vực khác từ 40 cm đến 60 cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ bếp từ 2,4 m – 2,5 m. Tầm với cho phần cửa tủ trên tối đa từ 1,8 m – 1,9 m. Nếu tầm với cao quá sẽ gây bất tiện cho người dùng.

Căn cứ vào từng loại trần của nhà bếp mà chọn tủ cao hay thấp. Tuy nhiên, tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không quá 2,4 m. Lưu ý kích thước tủ bếp lấy trên mặt bằng chung. Nó có thể được điều chỉnh theo diện tích bếp và chiều cao người dùng.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Chọn kích thước theo hợp phong thủy đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Thứ nhất là mang lại giá trị thẩm mỹ cho không gian căn bếp. Thứ hai là tạo sự tiện dụng trong quá trình sinh hoạt, nhất là các chị em nội trợ. Theo phong thủy, chiều cao của tủ bếp dựa trên thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là công cụ đo đạc chính xác nhất cho từng cung, mệnh. Kết hợp với Chu Kinh Dịch sẽ xác định được kích thước hợp lý, an toàn, may mắn với mỗi gia chủ. Nếu không tính toán theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban, có thể gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

 

Kich-thuoc-tu-bep-2
Kích thước hợp phong thủy đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

Trong thước Lỗ Ban thì chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm. Một bộ tủ bếp hợp phong thủy có khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bàn là 60cm để thuận tiện nhất khi sử dụng nấu nướng. Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới từ 60cm – 65cm.

Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm, sâu 35cm để dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ. Tổng chiều cao tủ bếp tầm 225cm là hợp lý. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm là 50cm. Chiều rộng lối đi trong gian bếp tối thiểu là 75cm. Nếu kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng hợp kích thước theo nhân trắc học có thể chấp nhận được.

Một số mẫu tủ bếp đẹp bằng gỗ theo kích thước chuẩn

Tùy theo nhu cầu, sở thích và diện tích mà gia chủ chọn cách bố trí tủ bếp khác nhau. Hiện nay, các loại tủ bếp được sử dụng nhiều là bếp chữ I, chữ L, chữ U. Chất liệu làm tủ chủ yếu là gỗ tự nhiên bền đẹp và chắc chắn. Sau đây là một số mẫu tủ bếp đẹp để các khách hàng có thể tham khảo:

Kich-thuoc-tu-bep-3
Vẻ đẹp sang trọng và tận dụng tối ưu không gian của tủ bếp chữ L
Kich-thuoc-tu-bep-4
Tủ bếp màu sáng hiện đại và trẻ trung
Kich-thuoc-tu-bep-5
Tủ bếp chữ U năng động và tiện dụng
Kich-thuoc-tu-bep-6
Màu sắc trắng tinh khiết của tủ bếp hình chữ I

Từ chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm chọn kích thước tủ bếp hợp lý. Một căn bếp ấn tượng phải có sự kết hợp của các yếu tố cơ bản. Các gia chủ hãy tìm hiểu thật kỹ thiết kế một tủ bếp hoàn hảo cho gia đình mình.

 

0913.79.5689