Có nên xây nhà vào tháng 7 âm lịch hay không – Kiến thức phong thủy – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Có nên xây nhà vào tháng 7 âm lịch hay không – Kiến thức phong thủy

Theo quan niệm dân gian, khoảng thời gian từ tháng 7 âm lịch, người ta thường tránh làm những việc lớn và quan trọng, trong đó có thi công, xây dựng công trình biệt thự, nhà ở, đặc biệt là tháng 7 âm lịch, tháng mà người ta gọi là tháng cô hồn. Vì lý do này mà thị trường kiến trúc xây dựng chững lại vào khoảng thời gian này, kéo theo giá vật liệu, nhân công giảm mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực, đây mới chính là thời điểm vàng để xây dựng các công trình biệt thự, nhà ở dân dụng. Tại sao lại là thời điểm vàng? Mời quý khách hàng xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu lý do nhé.

1. Tại sao người ta hạn chế xây dựng nhà cửa vào tháng 7 âm lịch?

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, cứ vào tháng 7 hằng năm, tháng cô hồn, đây là thời gian Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra bên ngoài. Các vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn của con người. Đây là quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín nhưng để tránh gặp xui xẻo người ta vẫn kiêng làm những việc lớn trong thời gian này.người Việt thường truyền tai nhau những điều cấm kỵ như: không để chuông gió trước đầu giường, đi đêm không được gọi tên thật, không được chụp ảnh buổi tối… Cũng không ít người quan niệm rằng tháng 7 âm lịch này đen đủi, không nên dựng nhà cửa, sửa nhà, đổ mái nhà, đám cưới… Vì thế khoảng thời gian trước và sau tháng cô hồn, người dân cũng hạn chế động thổ, xây dựng nhà cửa.

Thực tế, nước ta nằm trọn trong vùng nhiệt đới nên có khi hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, tháng 6, 7, 8 âm lịch, là mùa mưa, trong tháng 7 âm còn xuất hiện hiện tượng mưa ngâu kéo dài. Mặt khác, đây là thời điểm chuyển giao giữa mùa hạ và mùa thu nên thời tiết diễn biến thất thường, mưa nắng không lường trước.

Vì vậy, khi tiến hành những công việc như: làm nhà, khai trương, … sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, có thể làm kéo dài thời gian hơn so với dự kiến.

co-nen-xay-nha-thang-7-hay-khong

2. Vậy có nên xây nhà vào khoảng thời gian này không?

Như đã đề cập ở trên, các chuyên gia nhận định rằng đây là thời điểm vàng chủ đầu tư nên cân nhắc để xây dựng nhà cửa bởi những lý do sau đây:

– Khoảng thời gian từ cuối tháng 6 âm đến đầu tháng 8 âm lịch, giá vật liệu, giá nhân công rẻ nhất trong năm. Từ cuối tháng 8 đến tháng 12, giá vật liệu xây dựng và nhân công cân bằng về đúng với mức giá thị trường và có xu hướng tăng dần. Xây dựng nhà ở, biệt thự 2 tầng, biệt thự 3 tầng vào khoảng thời gian này, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí để có thể đầu tư sang những hạng mục khác của ngôi nhà.

– Thời gian tháng 7 âm lịch, thời tiết mát mẻ hơn, không còn nắng nóng gay gắt như tháng 5, tháng 6, chủ đầu tư, thợ thuyền đỡ vất vả. Bên cạnh đó, bê tông đổ xong cũng dễ bảo dưỡng và chất lượng cũng tốt hơn so với thi công vào những ngày nắng nóng.

– Về vấn đề tâm linh, phong thủy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi xây nhà không chỉ dựa vào tháng xấu hay tháng đẹp mà còn dựa vào can chi, theo mệnh và tuổi của gia chủ. Điều này cũng không phụ thuộc vào tháng 7. Chỉ cần hợp mệnh vận, thời điểm tốt là có thể tiến hành các việc xây nhà, đào móng… Trong năm xấu sẽ có tháng đẹp, trong tháng xấu sẽ có ngày đẹp và trong ngày xấu thì vẫn có thể có giờ đẹp, vì thế việc xây dựng nhà cửa vào tháng 7 là hoàn toàn có thể.

– Mặc dù thời gian gần đây, toàn xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid 19, nền kinh tế chững lại. Tuy nhiên, điều này cũng không hề ảnh hưởng đến việc khởi công xây dựng các công trình. Trước khi quyết định xây dựng, đặc biệt là nhà ở dân dụng, chủ đầu tư phải có sự chuẩn bị về tất cả mọi thứ từ rất lâu, nhất là vấn đề tài chính. Do đó, dịch bệnh hay suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng không lớn đến quá trình thi công.

Tuy nhiên, để thoải mái về tư tưởng, chủ đầu tư có thể động thổ vào trước tháng 7 âm lịch, sau đó trong tháng 7 thì thi công bình thường. Ngoài ra, khi khách hàng làm hợp đồng thiết kế thì đặt ngày tháng trên hợp đồng trước và sau tháng 7 âm lịch đều được. Những công trình dưới 5 tầng hoàn toàn có thể vừa thiết kế vừa thi công xây dựng và làm lễ cất nóc kịp trước 30/12/2020 âm lịch, sang năm sau hoàn thiện, như thế vẫn tính là xây nhà 1 năm (nhiều người kiêng xây nhà 2 năm).