Bộ chỉ hủy quân sự Cần Thơ – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Công trình: Bộ chỉ hủy quân sự Cần Thơ

Bộ chỉ hủy quân sự Cần Thơ

Không giống không gian nhà ở hay các công trình khách sạn, nhà hàng, đặc trưng của kiến trúc xây dựng trong quân đội nói chung và công trình Bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ nói riêng đó chính là sự trang nghiêm, mạnh mẽ và đề cao hiệu năng sử dụng. Được xây dựng trên một diện tích đất lớn, công trình này ngay khi hoàn thành sẽ là trụ sở của ban chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ.

Bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ – thiết kế đề cao cấu trúc và sự phân bố rõ nét các phân khu

Không giống như các công trình khác thường chỉ quan tâm đến 1 công trình lớn: tòa nhà, căn hộ, khách sạn, thiết kế bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ là cụm công trình với rất nhiều hạng mục nhỏ bên trong. Trong đó trọng tâm là 5 công trình bao gồm: Sở chỉ huy, nhà khách, nhà điều hành, hội trường, nhà ăn.

Không đặt nặng về vấn đề trang trí hay các họa tiết trong bản vẽ thiết kế, điểm cốt yếu của một công trình kiến trúc trong quân đội chính là bố cục của các công trình làm sao cho chúng thực sự hợp lý để có thể phát huy hết công năng đồng thời phô diễn sức mạnh quân sự. Chính vì vậy, các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Khải Nguyên Phát đã dày công nghiên cứu, cho ra đời bản vẽ hết sức khoa học, hợp lý.

Đầu tiên, phải nhắc đến chính là việc lựa chọn và đưa Sở chỉ huy là công trình trung tâm, đặt giữa trung tâm của kiến trúc. Các công trình còn lại sẽ xoay quanh công trình này, mang ý nghĩa chỉ huy tập trung, thống nhất.

Phía trước khu trung tâm, để cải thiện không gian, các kiến trúc sư của Khải Nguyên Phát đã tận dụng khoảng sân trước mặt Sở chỉ huy để làm tiểu cảnh vườn hoa, kết hợp trồng cây xanh làm đa dạng cảnh quan kiến trúc của doanh trại. Phía sau và bên cạnh tận dụng khoảng đất trống bố trí sân nhỏ cho hoạt động thể thao, vui chơi. Trực diện với sở chỉ huy là cổng chính, xung quanh là hội trường và nhà truyền thống, nhà ở và làm việc điều động thông tin, cột cờ,…các công trình này được bố trí xung quanh tạo sự thuận lợi khi di chuyển và làm việc.

Các khu nhà ở, thao trường, nhà ăn cao cấp được bố trí xa vị trí trung tâm nhằm tạo không gian để các chiến sĩ tập luyện, nghỉ ngơi và duy trì công tác hàng ngày. Ngoài ra, các tiện ích như bể bơi, sân quần vợt, nhà thi đấu cũng được thiết kế vào công trình để mang đến các điều kiện tối đa phục vụ quân ngũ.

Với 26 hạng mục được xây dựng trong tổng thể 19,98 ha cùng tổng số vốn lên đến 460 tỷ đồng, bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ mang đầy đủ các công năng giúp tuần huấn binh sĩ, là nơi lưu trữ, điều động quân đội cho tỉnh.

Với những tính chất đặc thù về mục đích sử dụng, các công trình thuộc thiết kế của bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ được xây dựng phân bố rải rác và có tính toán trước.

Là công trình trọng điểm và quan trọng bậc nhất. Sở chỉ huy được xây dựng bề thế, chính giữa và có hướng trực diện với mặt tiền. Kiến trúc tân cổ điển được sử dụng một cách triệt để với hệ thống các phào, kèo, cột thể hiện sự bề thế, uy nghiêm nhưng vẫn có trong đó cảm giác mới mẻ, hài hòa với những ô cửa kính. Mái thái sử dụng không chỉ làm mát mà còn mang đến cho toàn bộ công trình điểm nhấn không quá hoa mỹ, đơn giản nhưng đầy ấn tượng.

Nhà khách được đặt tại vị trí 2 mặt tiền với thiết kế rất ấn tượng và đẹp mắt. Kiến trúc tân cổ điển được sử dụng một cách hài hòa nhằm tôn lên sự bề thế mà vẫn đảm bảo cho công trình không bị lạc hậu về kiến trúc. Nếu như nét hiện đại thể hiện ở đường nét và màu sắc của toàn bộ công trình thì sự cổ điển lại xuất hiện trên các cửa mái vòm tròn đặc trưng.

Nhà khách của bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ.

Bao gồm 2 dãy nhà vuông góc và xếp tầng theo hình tháp, nhà khách là nơi bộ chỉ huy dùng để tiếp khách và thực hiện các hoạt động tiếp đón. Chính vì vậy, chúng được xây dựng với sự trang trọng, rộng mở và lịch sự. Tại mỗi phòng khách đều có ban công hướng ra khu vực vườn nhân tạo được thiết kế ngay trên khu vực mái của sảnh. Cách thức tạo mảng xanh thông minh này giúp cho không gian nhà khách thêm phần thú vị, loại bỏ đi sự tẻ nhạt và nghiêm túc.

Tổng thể của Bộ chỉ huy quân sự Cần Thơ được xây dựng hoàn chỉnh và đáp ứng đầy đủ các công năng sử dụng. Xen kẽ vào đó, trong công trình những mảng xanh vẫn được các kiến trúc sư của Khải Nguyên Phát thực hiện để đem đến không khí xanh mát và tạo điểm nhấn, phá vỡ đi sự tẻ nhạt. Bằng sự nhạy bén và chuyên nghiệp của mình, cụm công trình này không những đảm bảo chức năng của một cụm tòa nhà hành chính mà còn mang nét nghệ thuật kiến trúc rất hoàn mỹ.

Liên hệ tư vấn

Dự án liên quan

KHUNGWEB
KHUNG
KHUNG
K1HUNG