Giếng trời là gì? Công dụng của giếng trời trong thiết kế nhà

Giếng trời là gì? Công dụng của nó ra sao, phải thiết kế làm thế nào cho đúng hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Khải Nguyên Phát 

Giếng trời là gì?

Khái niệm

Giếng trời được hiểu là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ mái nhà xuống tầng trệt. Những ngôi nhà có thiết kế giếng trời thì đem lại bầu không khí tươi mát, giúp cải thiện môi trường sống của gia chủ.

Cấu tạo của giếng trời

Về tổng quát thì giếng trời gồm 3 thấy phần cấu tạo nên đó là Đáy Giếng, Thân Giếng và Đỉnh Giếng.

Đáy Giếng: Là tầng thấp nhất của căn nhà, đáy giếng là nơi đón nhận ánh sáng vào và giúp thông khí cho ngôi nhà. Nên đáy giếng thường kết hợp với thiết kế phòng khách, phòng bếp.

Thân giếng: Là chiều dài xuyên suốt của ngôi nhà, giúp ánh sáng tới mọi vị trí trong nhà.

Đỉnh giếng: Đỉnh giếng là phần cao nhất ngôi nhà được cấu tạo từ hệ thống khung mái và mái che. Có thể làm bằng 3 vật liệu chính: Tôn, Kính, Vật Liệu Tổng Hợp

 

Cách làm giếng trời cho nhà ở đẹp ấn tượng

Lựa chọn vị trí giếng trời

Vị trí đặt giếng trời thường là chính giữa ngôi nhà đây thường là vị trí ưu ái nhất để đặt giếng trời, ngoài ra con tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đây là vị trí trung tâm của ngôi nhà, giúp cho việc lưu thông không khí và điều phối ánh sáng của ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra tìm vị trí để đặt ngôi nhà còn dựa trên yếu tố phong thủy, để có thể phát huy hết phong thủy tài lộc cho ngôi nhà. Điều tối kỵ là không nên đặt giếng trời ở phía Bắc của ngôi nhà để tránh nhiều rủi ro và tai họa cho gia chủ.

Kích thước của giếng trời là bao nhiêu?

Thường giếng trời chỉ sử dụng phổ biến ở các ngôi nhà dạng phố, và cũng sử dụng ở trong nhà biệt thự

  • Dựa theo kinh nghiệm của chúng tôi diện tích giếng trời chỉ nên chiếm 5% diện tích của sàn nhà, đối với cửa sổ thì 15%
  • Diện tích bề mặt kính tối thiểu là 450mx450m

Những lợi ích mà giếng trời mang lại

Đón ánh sáng hiệu quả

Nhiều công trình đô thị đang gặp phải vấn đề đó là thiếu sáng. Các ngôi nhà cao chọc trời mọc lên ngày càng nhiều dẫn đến không gian sống không nhận đủ ánh sáng cần thiết. Tuy nhiên, giếng trời vẫn có thể giải quyết được vấn đề này giúp đưa ánh sáng vào nhà.

Lưu thông không khí

Lưu thông không khí trong nhà là một vấn đề thiết yếu giúp gia chủ có một tâm trạng thỏa mái khi bước vào nhà. Với giếng trời, giúp lượng gió trong môi trường tự nhiên tràn vào không gian nhà nhiều hơn. Giúp lưu thông khí trong nhà một cách tự nhiên, làm căn nhà trở nên thông thoáng và mát mẻ dù bước vào thời tiếng nóng bức.

Tăng yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nếu ngôi nhà được các KTS thiết kế một cách khoa học và hợp lý, thì giếng trời sẽ trở thành một điểm nhấn làm nổi bật kiến trúc của ngôi nhà. Làm cho kiến trúc của ngôi nhà trở nên đặc biệt và đẹp hơn nhiều. Biến giếng trời trở thành một nét kiến trúc đầy tinh tế và giàu tính mỹ.

Vậy nhà ở có nên thiết kế giếng trời không?

Có thể nói giếng trời ngày càng trở nên cần thiết với nhà ở, biệt thự ở các khu nhà đô thị, nó gắn liền với các ngôi nhà có lối kiến trúc hiện đại. Giếng trời không chỉ là giải pháp toàn vẹn đồng thời đây cũng là xu hướng kiến trúc mới lạ và độc đáo của thiết kế kiến trúc nhà ở.

Khải Nguyên Phát hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn. 

0913 795 689