Lựa chọn màu sắc trong thiết kế biệt thự tân cổ điển như thế nào?

Màu sắc là yếu tố nổi bật và quan trọng trong thiết kế biệt thự tân cổ điển. Nó không chỉ tạo nên nét độc đáo của công trình nó còn thể hiện được gu thẩm mỹ của gia chủ. Vậy, làm cách nào để sử dụng hiệu quả màu sắc trong thiết kế biệt thự tân cổ điển? hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về màu sắc trong thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển

Màu sắc là đặc trưng của thị giác khi cảm nhận một vật nào đó. Có nhiều kiểu màu sắc khác nhau. 

Tìm hiểu chung về màu sắc

Màu sắc được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm màu sắc cấp 1: Gồm các màu Vàng, Đỏ, Xanh Lam. Từ những màu này, chúng ta có thể pha chế, sáng tạo ra các màu khác nhau, trừ đen và trắng.
  • Nhóm màu sắc cấp độ 2 gồm có: Tím, Lục, Cam. Cách tạo ra những màu này như sau: kết hợp lam và đỏ sẽ được màu tím. Kết hợp vàng và đỏ sẽ tạo thành màu cam. Kết hợp lam và vàng sẽ tạo ra màu lục.

Nhóm màu sắc cấp độ 3: Bao gồm các màu Cam Vàng, Cam Đỏ, Tím Lam, Tím Đỏ, Lục Lam, Lục Vàng. Chúng được pha với tỷ lệ bằng nhau giữa màu cấp 1 với cấp 2.

Khi lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất tân cổ điển, người ta sẽ chú ý đến bố cục màu sắc, phong cách để từ đó lựa chọn tông màu phù hợp. Cường độ màu sắc đậm nhạt tương ứng.

Màu sắc trong thiết kế nội thất biệt thự

Lựa chọn và sử dụng màu sắc ảnh hưởng lớn đến việc trang trí và thiết kế nội thất cho biệt thự tân cổ điển. Khi lựa chọn màu sắc cho công trình này, bạn cần lưu ý tuân thủ nguyên tắc kết hợp màu sắc, pha trộn màu sắc, ước lượng cường độ màu sắc. Ngoài ra những yếu tố về sự hài hòa với tổng thể cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian.

Nguyên tắc sử dụng màu trong thiết kế nội thất

Để đạt được kết quả sử dụng màu sắc hoàn chỉnh trong thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển cần tuân thủ 1 số quy tắc sau đây:

Quy tắc 60 – 30 – 10

Đây là công thức mà bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào cũng phải nắm vững.  Nó được dùng để mang đến sự cân bằng về màu sắc cho căn biệt thự tân cổ điển. Nếu bạn muốn tạo sự độc đáo, phá cách thì vẫn có thể sáng tạo.

Nếu theo nguyên tắc này thì màu sắc sẽ chia theo tỷ lệ sau: 

  • Màu chủ đạo chiếm 60%. các tông màu được chọn là màu nhạt và trung tính. Những màu này sẽ làm nền cho toàn bộ không gian nội thất.
  • Màu thứ cấp 30%: Đây là những tông màu nổi bật hơn màu nền một chút. Nó thường là màu của những món nội thất chính.
  • 10% là màu sắc cho điểm nhấn: Đây là những màu đậm và nổi bật nhất để tạo sự thu hút.

Kết hợp màu theo các kiểu 

Theo nguyên tắc này, có 4 kiểu kết hợp như sau:

  • Màu đơn sắc: Đây là kiểu chỉ dùng 1 màu duy nhất sau đó kết hợp với nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau.
  • Màu liền kề hoặc liên quan: Đây là kiểu lựa chọn và phối 3 – 5 màu gần nhau trong bảng màu.
  • Nhóm màu bổ trợ: Có thể sử dụng màu đối lập hoặc những màu gần các màu đối lập trong bảng màu.
  • Tam giác màu: Sử dụng 3 màu tạo thành tam giác đều.

Sử dụng màu phù hợp

Khi lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển cần chú ý đến sự phù hợp của nó. Nếu muốn làm nổi bật thì dùng tông màu sắc. Nếu muốn làm lu mờ không gian nào đó thì sử dụng gam màu tối hơn. Ngoài ra, chọn màu sắc phù hợp còn dựa theo cam quan, yếu tố văn hóa, thẩm mỹ …

Những màu sắc thường dùng trong thiết kế biệt thự tân cổ điển

Thiết kế màu sắc trong biệt thự tân cổ điển thường dùng những màu cơ bản sau:

Màu trắng

Đây là màu rất phổ biến trong nội thất biệt thự  nói chung. Màu trắng mang đến sự tinh khôi và tươi sáng. Không những thế nó giúp không gian mở rộng hơn. Sử dụng màu này, những món đồ nội thất sẽ được nổi bật một cách tự nhiên nhất.

Màu đen

Trong thiết kế biệt thự tân cổ điển, màu đen sẽ tạo nên sự đẳng cấp, sang trọng. Tuy nhiên trong phối màu nếu sử dụng toàn bộ màu này sẽ tạo vẻ u tối. Do đó, cần có sự kết hợp tinh tế với những gam màu khác.

Màu vàng

Màu vàng là màu thường dùng trong thiết kế nội thất bietj thự. Đây được xem là màu sắc hoàng gia cho nên trong biệt thự tân cổ điển, nhiều không gian sử dụng gam màu này. Nó tạo nên sự sang trọng và lịch sự, mang đến sự ấm áp và gần gũi.

Màu đỏ

Màu đỏ là màu nổi bật và rực rỡ nhất trong tất cả các màu. Nó giúp cho không gian nội thất tân cổ điển sáng bừng. Thường người ta sử dụng màu đỏ cho những chi tiết có tính điểm xuyết để tạo sự nhấn nhá.

Màu nâu 

Tông màu nâu trầm ấm mang đến sự ngọt ngào và ấm áp. Vì là gam màu trung tính nên nó thường được dùng để làm màu chủ đạo. 

Màu xanh lam

Đây là màu sắc dịu mát nhất, nó mang đến sự thư thái và bình yên. Màu xanh lam ở tông đậm còn gây ấn tượng và thu hút ánh mắt người nhìn mang đến tính toàn vẹn và ổn định.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến lựa chọn màu sắc trong thiết kế biệt thự tân cổ điển. Nếu bạn đang băn khoăn, liên hệ Khải Nguyên Phát để được tư vấn những giải pháp phù hợp nhất!

0913.79.5689