Màu sắc trong thiết kế nội thất và những ý nghĩa đặc biệt – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Màu sắc trong thiết kế nội thất và những ý nghĩa đặc biệt

Màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Và chính màu sắc cũng tạo ra cảm xúc và tâm trạng của con người. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa các màu sắc tác động đến tâm lý, cảm xúc của con người như thế nào trong bài viết dưới đây.

Trong thiết kế nội thất, màu sắc là yếu tố của ánh sáng. Màu sắc khác nhau sẽ tạo ra tâm trạng, xúc cảm khác nhau trong ngôi nhà bạn đang sống. Và bằng việc truyền đạt những cảm giác như sự phấn khích, đam mê, niềm thanh thản hay sự bí ẩn. Với sự am hiểu về lý thuyết màu sắc, các KTS tài ba sẽ tạo ra bản phối màu hợp lý nhất để mang lại vẻ đẹp hoàn hảo tác động tích cực đến cảm xúc của con người.

Màu sắc trong thiết kế nội thất
Màu sắc trong thiết kế nội thất

Có một điều vô cùng quan trọng đó là mỗi gam màu lại có sự tác động đến những người khác nhau và chịu sự chi phối của tuổi tác, chủng tộc, văn hóa cũng như kinh nghiệm sống.  Dưới đây là những gam màu và sự ảnh hưởng đến xúc cảm mà các nhà thiết kế không nên bỏ qua.

Màu sắc tạo ra cảm xúc và tâm trạng. Và nhờ những đặc điểm này mà các nhà thiết kế và chủ nhà cần sử dụng nó một cách khôn ngoan. Để tạo ra một bầu không khí thích hợp trong một không gian nhất định. Vậy các màu sắc có tác động đến tâm lý như thế nào?

Màu đỏ – Màu của lửa, đam mê và sức mạnh

Màu sắc trong thiết kế nội thất
Màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu đỏ là màu của lửa, đam mê, nguy hiểm và sức mạnh. Màu đậm này mang tính thúc đẩy và kích thích. Nó có thể ấm áp và mời và cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Tránh sử dụng quá nhiều màu đỏ vì nó có thể bị kích thích quá mức và gây ức chế.

Những người yêu thích màu đỏ nhưng không thích sự tác động quá mạnh mẽ của nó có thể thay thế nó một cách an toàn bằng màu cam.

Màu vàng – Sự ấm áp và thịnh vượng

Màu vàng trong thiết kế nội thất
Màu vàng trong thiết kế nội thất

Theo tâm lý màu sắc trong thiết kế nội thất, màu vàng là màu của sự ấm áp, khôn ngoan, thịnh vượng, cảm thông và chút yếu đuối. Một căn phòng màu vàng có thể trông vui vẻ, thân thiện và thoáng mát. Tránh sử dụng nó với số lượng lớn vì nó có thể bị kích thích quá mức.

Màu xanh – Nhẹ nhàng và bình yên

Màu xanh trong không gian phòng ngủ
Màu xanh trong không gian phòng ngủ

Màu xanh là một màu quan trọng trong lý thuyết thiết kế nội thất và nó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí con người. Có một lý do tại sao màu xanh là màu hoàn hảo cho phòng ngủ. Nó thấm nhuần một cảm giác thanh thản và yên bình và có thể là một màu rất nhẹ nhàng. Trong phòng tắm, nó có thể được sử dụng để tạo ra một spa như bầu không khí yên tĩnh. Màu sắc kết hợp tốt nhất là màu trắng hoặc màu sắc khác nhẹ hơn

Màu đen – Màu của trí tuệ

Màu đen gắn liền với sự xấu xa, tang tóc và cái chết. Tuy nhiên, nó cũng là màu của trí tuệ. Màu đen, trong lý thuyết thiết kế nội thất, luôn được sử dụng với số lượng nhỏ với các màu tương phản, bổ sung. Khi được sử dụng đúng, nó có thể thêm chiều sâu và sang trọng vượt thời gian cho một căn phòng. Tránh sử dụng màu đen với số lượng lớn vì nó có vẻ ngột ngạt.

Màu trắng – Sự tươi mới và tinh khôi

Màu trắng trong thiết kế nội thất
Màu trắng trong thiết kế nội thất

Là màu sắc tươi mới, yên bình. Chúng được sử dụng rộng rãi trong lý thuyết thiết kế nội thất nơi nó có thể thấm nhuần cảm giác của sự trẻ trung, niềm tin và sự ngây thơ. Màu trắng có thể giúp không gian nhỏ hơn có cảm giác lớn hơn. Nó cũng có thể làm cho các phòng trông sống động hơn, tươi hơn và sắc nét hơn.

Rõ ràng là mọi người có xu hướng cảm thấy thoải mái với những màu sắc phản ánh tính cách của họ. Ví dụ, một người táo bạo, đam mê có thể cảm thấy hạnh phúc hơn trong một căn phòng màu đỏ hoặc màu cam. Tuy nhiên, một người nhút nhát có thể không cảm thấy thoải mái trong phòng màu đỏ nhưng có thể cảm thấy tốt hơn trong phòng có màu xanh lam hoặc xanh nhạt.