Nghệ thuật và cảm xúc của ánh sáng trong thiết kế nội thất – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Nghệ thuật và cảm xúc của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Có thể nói rằng, ánh sáng chính là yếu tố tạo nên giá trị thẩm mỹ và cảm xúc cho mỗi không gian nội thất. Bởi vậy dù thiết kế cho bất cứ loại hình kiến trúc nào là nhà ở, biệt thự hay các căn hộ chung cư cao cấp, khách sạn hay văn phòng thì ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà các KTS cần phải quan tâm, đầu tư nghiên cứu.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng tương tự như trong kiến trúc bao gồm: Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nếu như các KTS biết lồng ghép, đan xen 2 loại ánh sáng này với nhau sẽ tạo nên những không gian sáng tạo, sống động mang tới giá trị nghệ thuật và giá trị cảm xúc.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Sử dụng nguồn sáng tự nhiên là cách tạo sự tương tác hiệu quả giữa nội thất bên trong và môi trường tự nhiên bên ngoài, đem lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thoải mái và trong lành hơn. Một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà, giúp không gian sống thêm phần sinh động và tràn đầy nhựa sống.

Ánh sáng tự nhiên theo từng thời điểm trong ngày sẽ có sự thay đổi và tác động quan trọng đến tâm – sinh lý của con người. Cho nên, lựa chọn hướng thu nạp ánh sáng tự nhiên là vấn đề đáng lưu tâm khi chúng ta sắp xếp bố cục nội thất, lựa chọn nguyên – vật liệu nội thất.

Khi thiết kế nội thất nhà ở, căn hộ chất lượng ánh sáng tự nhiên mà mỗi không gian nhận được có tính  quyết định rất lớn đến việc phân công năng của ngôi nhà. Trong phòng ngủ vị trí của các cửa sổ nơi tiếp nhận ánh sáng tự nhiên sẽ quyết định phần lớn đến vị trí kê giường ngủ và bài trí nội thất.

Phòng bếp sẽ ấm cúng, dễ chịu và thông thoáng hơn nếu ánh sáng tự nhiên tràn ngập mọi ngõ ngách. Thế nhưng ánh sáng tự nhiên không nên quá gần với khu vực của chiếc tủ bếp gỗ hiện đại, nhất khi vị trí bếp nấu.

Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Mục đích sử dụng ánh sáng nhân tạo trước đây đơn giản là để nhìn thấy. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và những thay đổi về xu hướng thiết kế nội thất, ánh sáng nhân tạo được nghiên ứng và ứng dụng ngày càng nhiều trong các không gian nội thất. Giờ đây, các loại ánh sáng nhân tạo ngày càng đa dạng và phong phú, vừa là ánh sáng kiến tạo không gian, tạo sự phân vùng độc đáo vừa có tác dụng chiếu sáng thẩm mỹ, đem lại giá trị nghệ thuật và cảm xúc đầy ấn tượng.

Phân chia ánh sáng nhân tạo theo tính chất

Ánh sáng nhân tạo trong xu hướng thiết kế nội thất hiện nay được phân làm ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Trong đó, ánh sáng trực tiếp phục vụ cho mục đích để nhìn thấy, còn chiếu sáng gián tiếp trong thiết kế nội thất có vai trò trang trí, tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau cho không gian.

Phân chia ánh sáng nhân tạo theo mục đích sử dụng

Phân theo mục đích sử dụng, ánh sáng nhân tạo được chia thành chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Phần ánh sáng tập trung không chỉ là phần chiếu sáng đều khắp không gian mà còn có cả chiếu sáng theo điểm, theo vùng,… đảm bảo sự nhận diện và phục vụ hoạt động của con người.

Ngoài công dụng chiếu sáng cho không gian thì ánh sáng tập trung còn tạo ra những điểm nhấn, làm  nổi bật những cá tính riêng của chủ nhà cho không gian nội thất. Ánh sáng tập trung vào những món đồ nội thất thiết yếu như bàn ghế sofa tiếp khách, bàn ghế ăn, giường ngủ bằng gỗ tự nhiên,… những món đồ ít quan trọng sẽ được làm mờ.

Ánh sáng nhân tạo sử dụng để chiếu sáng tập trung còn có công dụng kiến tạo và phân vùng không gian. Với những ngôi nhà có không gian nội thất mở, thiết kế nội thất phòng khách liền kề với phòng bếp công dụng này càng được thể hiện rõ nét hơn. Sự phân bố của ánh sáng, cường độ chiếu sáng và màu sắc của ánh sáng nhân tạo được xem là ranh giới vô hình để phân chia các khu vực chức năng một cách hiệu quả.

Chiếu sáng trang trí không có gia trị công năng cao nhưng lại là một phần không thể thiếu trong thiết kế và trang trí nội thất. Loại ánh sáng này góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho các món đồ nội thất, tạo hiệu ứng về mặt thị giác, kích thích và gây sự chú ý cho không gian vô cùng hiệu quả.

Thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo được hình thành ngay từ đầu cùng với quá trình phác thảo kiến trúc. Sau đó sẽ được hoàn thiện chi tiết hơn khi thiết kế nội thất. Việc phân bố ánh sáng, cân đối cường độ chiếu sáng và cách kết hợp màu sắc cần được tính toán kỹ lưỡng và phụ thuộc khá nhiều vào vật liệu thi công nội thất mà bạn lựa chọn.

Hãy đến ngay với Khải Nguyên Phát nếu bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp. Trước khi bắt tay vào thiết kế, độ ngũ KTS của chúng tôi sẽ khảo sát thực thế và đưa ra những tư vấn hữu ích nhất về cách thiết lập ánh sáng, màu sắc, nội thất cho ngôi nhà của bạn.