Nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ

Nếu gia đình nhà bạn có ý định trang hoàng nhà cửa hay thiết kế nội thất và đồ gỗ cho nhà ở gia đình. Thì không nên bỏ qua các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất dưới đây để có thể tạo được một không gian đẹp và ưng ý nhất.

Những nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ

Nội thất phải đồng bộ phong cách và có sự hài hòa

Để có thể tạo nên một không gian đẹp và hợp lý thì vị trí của nội thất bên trong phải có sự sắp xếp hợp lý và đồng bộ với nhau. Các yếu tố về hình dáng, màu sắc, vật liệu, cách bố trí hợp lý sẽ tạo nên sự hài hòa cho không gian nơi đây.

Do đó trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất bên trong cần phải xác định rõ ý tưởng chủ đạo của căn phòng là gì. Phong cách trang trí và màu sắc tổng thể ra sao để có thể phối hợp với nhau một cách tốt nhất.

Tạo cân bằng và đồng bộ cho căn phòng

Sự cân bằng ở đây thể hiện ở tỷ lệ giữa màu sắc, hình dáng, cùng với kích thước của đồ gỗ nội thất. Cùng với đó là cách sắp xếp các loại vật dụng nội thất trong phòng. Vậy nên một căn phòng đẹp cần có sự phân chia tỷ lệ hợp lý về cả màu sắc lẫn bố cục sắp xếp.

Tùy thuộc vào không gian của ngôi nhà là rộng hay hẹp, góc cạnh ra sao để có thể lựa chọn nội thất trang trí một cách hợp lý nhất.

Tạo điểm nhấn cho căn phòng

Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất đó chính là tạo điểm nhấn cho căn phòng. Cách tạo điểm nhấn được thể hiện ở cách sắp xếp nội thất hay màu sắc của căn phòng. Điểm nhấn sẽ giúp cho căn phòng toát lên sự sắc nét và nổi bật. Tránh gây nhàm chán khi bước vào phòng.

Điều chỉnh ánh sáng hợp lý

Trong nhà phải được nhận một nguồn sáng nhất định để có thể làm nổi bật lên những chi tiết của đồ gỗ nội thất trong phòng. Ngoài ra việc đầy đủ ánh sáng sẽ khiến căn nhà trở nên sáng sủa không bị âm u, ẩm thấp.

Ánh sáng cũng tác động tới màu sắc của nội thất đồ gỗ giúp cho các đồ vật trong đây trở nên nổi bật và sặc sỡ hơn.

Những lưu ý cơ bản khi lựa chọn nội thất đồ gỗ

Thiết kế đồ gỗ nội thất cho ngôi nhà cần phải chú ý đến vị trí thiết kế và ảnh hưởng của thời tiết đến với vật liệu sử dụng. Vậy nên khi thiết kế đồ nội thất gỗ hay ngoại thất gỗ thì cần phải chú ý lựa chọn các loại gỗ phù hợp với hoàn cảnh như:

✔️ Gỗ cho đồ vật ngoài trời nên sử dụng các loại gỗ đặc. không nên sử dụng các loại gỗ ép nếu không sẽ khiến đồ vật nhanh hỏng hóc.

✔️ Gỗ sử dụng làm sàn nhà phải chọn được loại gỗ cứng cáp ít cong vênh, chịu được nước và nhiệt độ môi trường như gỗ sồi, gỗ xoan đào…

✔️ Đồ gỗ sử dụng cho nhà bếp và phòng ăn cũng cần phải có độ bền tốt chịu được độ ẩm và nhiệt độ cao. Loại gỗ khá phù hợp trong không gian này là gỗ dổi nhờ đặc tính cứng cáp ít cong vênh và chịu nhiệt tốt.

✔️ Chọn gỗ sử dụng làm cửa ra vào cũng cần sử dụng các loại gỗ có độ bền cao. Do cửa ra vào là nơi chịu nhiều tác động của môi trường như nắng mưa

Tạm kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ về các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. với những kiến thức được chia sẻ này. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thể thiết kế được một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Ngoài ra còn giúp cho việc trang hoàng nhà cửa của bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhất.