Nhịp điệu trong thiết kế nội thất và tầm quan trọng không thể ngó lơ

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là gì? Tại sao lại phải chú ý đến nó trong khi thiết kế nội thất? Để trả lời những câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là gì?

Nhắc đến nhịp điệu chúng ta thường liên tưởng đến âm nhạc. Từ ngữ này dùng để chỉ các yếu tố để liên kết các câu, đoạn hay phần điệp khúc của một bài hát lại với nhau. Vậy trong thiết kế nội thất, nhịp điệu là gì?

Chuẩn mực thiết kế nội thất phần 2: Nhịp điệu (Rhythm) - Dạy Thiết Kế Nội Thất

Chúng ta đều biết rằng, thiết kế nội thất là tổng hợp nhiều hạng mục và yếu tố lại với nhau. Đó có thể là sự bố trí về màu sắc, các khu vực chức năng, các món đồ nội thất hay bố cục không gian. Nhịp điệu trong thiết kế nội thất chính là sự liên kết giữa các yếu tố đó để tạo thành một thể thống nhất và liên mạch.

Thực tế, bản thiết kế nội thất nào cũng có nhịp điệu. Tuy nhiên chúng ta thường vô tình không nhận ra sự xuất hiện của nó. Mặc dù vậy, khi chúng ta cố gắng tìm cách kết nối các yếu tố và chi tiết trong thiết kế nội thất chính là cách chúng ta đang tìm kiếm nhịp điệu của nội thất. Do đó, sự xuất hiện của nó là gần gũi và có tầm ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn.

Trong các nguyên tắc thiết kế nội thất, nhịp điệu là một yếu tố không thể xem nhẹ. Nhờ có nó mà các yếu tố nội thất được liên kết một cách hài hòa. 

Nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế nội thất

5 quy tắc cơ bản trong thiết kế nội thất - Blog - SeSe.vn

Có 5 yếu tố kỹ thuật thuộc về nguyên tắc nhịp điệu cần phải chú ý khi thiết kế nội thất. Đó là:

  • Sự lặp lại: Đây là yếu tố để chỉ sự lặp lại một yếu tố nào đó trong không gian theo motip chung. Đây là cách giúp mang đến cảm giác ổn định.
  • Lặp lại tăng dần: Đây là mức độ tăng lên của yếu tố lặp lại ở phần trên. Đây là chỉ sự lặp lại có chủ đích và xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế nội thất của công trình.
  • Chuyển tiếp: Thiết kế nội thất có nhiều yếu tố và chi tiết khác nhau. Do đó cần có sự chuyển tiếp để đi từ điểm này sang điểm khác. Chuyển tiếp để đảm bảo vẫn có sự liền mạch, không bị gián đoạn.
  • Tương phản: Chúng ta đừng nghĩ rằng phải giống nhau mới tạo nên sự liên kết chung. Tương phản đôi khi cũng tạo nên những giá trị bất ngờ nhằm giúp không gian liền mạch hơn. Đó là lý do đây trở thành yếu tố không thể bỏ qua trong nguyên tắc nhịp điệu.
  • Bức xạ: Đây là nguyên tắc chỉ việc lựa chọn một chi tiết nào đó nhằm tạo nên sự thống nhất, hài hòa của trung tâm.

Trong thực tế khi bắt tay thiết kế nội thất, chúng ta không bắt buộc phải dùng cùng lúc 5 nguyên tắc trên. Quan trọng là cách vận dụng linh hoạt chúng để đảm bảo nhịp điệu trong thiết kế nội thất chuẩn nhất.

Tầm quan trọng của nhịp điệu trong thiết kế nội thất 

5 quy tắc cơ bản trong thiết kế nội thất - Blog - SeSe.vn

Chúng ta dành nhiều thời gian để lựa chọn và sắp xếp những món đồ nội thất. Đó có thể là tranh treo tường, soffa hay kệ trang trí … Tuy nhiên khi bài trí thì gặp trở ngại trong việc liên kết chúng. Chúng ta rất khó để kết nối những chi tiết riêng lẻ thành một tổng thể liền mạch. Và điều đó cho thấy tầm quan trọng của nhịp điệu trong thiết kế nội thất như thế nào? Cùng chỉ ra nhé!

Đảm bảo tính thống nhất

Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của nhịp điệu trong thiết kế nội thất chính là đảm bảo tính thống nhất. Khi bước vào một căn phòng, chúng ta sẽ bị chi phối đầu tiên bởi chức năng hay cái tổng quát trước khi chú ý đến các chi tiết tiểu tiết khác. Do đó, khi bố trí nội thất, cần lựa chọn những yếu tố liên kết đơn giản. Sự đón giản này lại mang đến hiệu quả rất cao trong thẩm mỹ.

Gia tăng thẩm mỹ

Tất nhiên mọi tác động của chúng ta đến căn phòng đều nhằm mục đích cho nó trở nên đẹp hơn, hài hòa hơn. Cho nên nếu như các chi tiết rời rạc sẽ khiến cho căn phòng thật bừa bộn và rối mắt. Chú ý nhịp điệu trong thiết kế nội thất để liên kết chúng lại một cách khéo léo sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của căn phòng.

Với những lợi ích đó, nhịp điệu trong thiết kế nội thất cần được nhìn nhận và đánh giá đúng. Vận dụng các nguyên tắc này trong khi thiết kế sẽ giúp bạn tạo nên sự hài hòa, thống nhất cho căn phòng. Chúc bạn thành công!

 

0913 795 689