Những điểm cần lưu ý khi thiết kế – xây dựng phòng thờ biệt thự

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ

Phòng thờ là một nét đặc trưng của người Á Đông, là nơi thường được dùng để thờ cúng những người đã mất: ông bà/ tổ tiên. Phòng thờ là không gian được xem là linh thiên nhất trong ngôi Biệt thự. Nên thường rất được chủ nhà chăm chú và quan tâm. Những lưu ý khi thiết kế, thi công phòng thờ cho biệt thự là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Khải Nguyên Phát

Vị trí đặt bàn thờ

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ cần tuyệt đối không đặt dưới xà nhà, gầm cầu thang, hay đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp bởi luồng uế khí mạnh, không tốt cho nơi thờ tự. Ngoài ra thì phòng thờ chính là nơi thờ phụng các vị thần để cầu xin sự bảo vệ và che chở cho các thành viên trong gia đình. Do đó, theo kinh nghiệm của Khải Nguyên Phát thì phòng thờ có thể đặt ở trên hành lang hay đối với phòng thờ nhà chung cư thì bạn có thể đặt trên các lối dẫn vào phòng khách để cho phù hợp với phong thủy mà lại tiết kiệm diện tích.

 

Không khí trong phòng thờ

Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh và nghiêm trang. Do đó, một lưu ý khi thiết kế phòng thờ là không nên bố trí các thiết bị âm thanh: loa, tivi,… hay các nhạc cụ kèn, đàn, trống,… gần khu bàn thờ. Ngoài ra thì bàn thờ mang tính Hỏa nên cần kỵ đặt các đồ dùng hay vật trang trí mang tính Thủy như bể cá,… dưới hay gần bàn thờ. Điều này sẽ khiến gia đình lục đục, sức khỏe không ổn định,… Và với tính nhiệt của bát hương, đèn cầy hay các đồ thờ cúng thì cũng không nên bố trí quạt, máy lạnh trong phòng thờ.

Màu sắc và độ cao của bàn thờ

Màu sắc cho bàn thờ đẹp nên lựa chọn màu nâu đỏ là phù hợp để mang đến sự may mắn cùng chất gỗ đại diện cho sự mộc mạc, gần gũi và lâu đời. Và gia chủ không nên lựa chọn màu đen cho bàn thờ vì đây mà màu của sự bất hạnh, tang tóc.

Ngoài ra, trong thiết kế tủ thờ thì cần lưu ý chiều cao của bàn thờ phải cao hơn đầu người để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên cũng như các vị thần. Và văn hóa tâm linh của người Á Đông tối kỵ đặt bàn thờ thấp hơn tầm mắt vì mỗi khi cầu khấn hay thắp hương thì gia chủ phải cúi đầu nhìn – không tốt.

Hệ thống ánh sáng trong phòng thờ

Trong phòng thờ thì ánh sáng luôn là một yếu tố rất quan trọng. Bàn thờ cần phải luôn duy trì đủ ánh sáng để tạo không khí trang nghiêm cho không gian cũng như giúp gia chủ dễ dàng quan sát. Và thường thì các gia đình thường lựa chọn ánh sáng vàng để mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi. Tuy nhiên một lưu ý khi thiết kế phòng thờ là gia chủ nên tránh lạm dụng những dây đèn nhấp nháy trang trí hay đèn ánh đỏ quá tối khiến cho không gian trở nên nặng nề hơn.

Chăm sóc bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Một trong những điều quan trọng để có mẫu bàn thờ đẹp và hợp phong thủy là gia chủ cần phải luôn sạch sẽ, phủi bụi hằng ngày thay vì chờ đến những ngày giỗ, lễ,… mới lau chùi, chăm sóc. Và một số ngôi nhà có tủ thờ đặt tại phòng khách thì nhiều người thường tiện tay đặt đồ dùng cá nhân lên tủ thờ hay trong ngăn kéo tủ thờ. Nhưng đây chính là hành vi tối kỵ trong phong thủy nên tránh.

0913.79.5689