Những điều cần biết khi xem tuổi làm nhà  – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Những điều cần biết khi xem tuổi làm nhà 

Văn hóa tâm linh người Việt từ xưa tới nay vẫn luôn được bảo tồn và ứng dụng trong nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt, đối với những công việc lớn như xây dựng nhà cửa, cần thiết phải chọn ngày lành tháng tốt và lựa người hợp tuổi, hợp hướng để đứng ra làm nhà. Với mong muốn mang đến cái nhìn đúng cho quý vị về cách xem tuổi làm nhà, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều cần phải lưu ý.

Xem tuổi đàn ông khi làm nhà 

Lấy đàn ông ra làm tiền đề để định cát hung đã có từ xưa, chính vì vậy tính phong thủy cho một ngôi nhà được xem chủ yếu ở đàn ông. Thực tế, nó được dựa trên thuyết Âm dương Ngũ hành với nguyên lý Âm thuận tòng dương. Chính vì vậy, người xưa vẫn có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. 

Xem tuổi làm nhà
Xem tuổi làm nhà

Với vai trò là người cha, người đàn ông được xem như gốc rễ nên sẽ là người có vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là người đứng đầu, là một chủ đại thể đại diện đúng nghĩa. 

Còn lại, các vai vế khác trong gia đình như vợ, con cháu sẽ nằm trong mối quan hệ phụ thuộc. Lý thuyết này trường tồn từ trước tới nay, chưa từng có tiền lệ cũng như sự xoay chuyển. 

Mỗi người sống trong căn nhà đều có không gian riêng biệt, những không gian riêng như phòng ngủ cá nhân cũng sẽ được bố trí theo tuổi của từng người cụ thể. Vì vậy, xem tuổi của người trụ cột trong gia đình khi làm nhà chỉ là một phần, không có nghĩa là tất cả. 

Mượn tuổi làm nhà 

Trước giờ có không ít người có nhu cầu làm nhà nhưng vì không hợp tuổi hoặc chưa được tuổi nên thường sẽ “mượn tuổi làm nhà”. Có thể là nhờ người thân hoặc bạn bè đứng tên sổ đỏ để làm nhà. Tuy nhiên, thực tế thì đây là cách làm chưa đúng.

Tuổi làm nhà là yếu tố quan trọng trong phong thủy
Tuổi làm nhà là yếu tố quan trọng trong phong thủy

Trong phong thủy, những giấy tờ đất đai, sổ đỏ sổ hồng là hoàn toàn xa lạ ở thời xưa. Các vấn đề liên quan tới hành chính không hề bị ảnh hưởng tới phong thủy. Không dựa trên các yếu tố về hồ sơ, giáy tờ thì phong thủy vẫn tồn tại độc lập từ xưa tới nay và chỉ bị ảnh hưởng khách quan tới các cá nhân trong ngôi nhà. 

Phong thủy xét cho cùng là sự tương tác của môi trường tới đời sống và sinh hoạt của con người. Sự tương tác này là tương tác trực tiếp tới những cá nhân ở trong địa bàn cư trú. Đồng thời, các giấy tờ chứng nhận đất đai không có khả năng giải quyết được vấn đề về phong thủy. 

Với thông tin bên trên, muốn nhấn mạnh một điều rằng việc thay tên đổi chủ hoàn toàn không hóa giải được những bất lợi về phong thủy. Thực chất nó chỉ tác động đến những người trực tiếp ở trong căn nhà mà thôi. 

Nếu trong trường hợp năm đó gia chủ chưa được tuổi để làm nhà thì có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè để động thổ giúp mình. Nên chọn nam giới để mượn tuổi, được người tuổi cao hơn gia chủ thì sẽ càng tốt. Nhưng cần đặc biệt chú ý, không chọn người mượn tuổi có các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu trong phong thủy. 

Xem tuổi làm nhà – Tránh các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu

Từ xa xưa ông cha đã truyền lại, khi xem tuổi làm nhà thì chủ nhà cần tránh phạm vào các hạn: Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Dưới đây là nguyên tắc cơ bản để xem tuổi khi làm nhà:

Những năm Tam Tai

Cần phải đặc biệt chú trọng khi lựa chọn tuổi làm nhà
Cần phải đặc biệt chú trọng khi lựa chọn tuổi làm nhà
  • Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn 
  • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất
  • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam Tai các năm Tỵ, Ngọ, Mùi
  • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu

Những tuổi phạm Kim Lâu 

Những tuổi sau sẽ phạm phải Kim Lâu và cần phải tránh: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Những tuổi phạm Hoang Ốc

Có thể mượn tuổi làm nhà
Có thể mượn tuổi làm nhà

Những tuổi sau sẽ phạm phải Hoang Ốc và cần phải tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Nếu bạn muốn tính tuổi để có thể xây nhà được có thể tính theo công thức: Năm xây nhà – Năm sinh + 1. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến xem tuổi khi làm nhà. Hy vọng có thể cung cấp thêm kiến thức cho quý vị trong vấn đề phong thủy. Nếu có ý định làm nhà, hãy kiểm tra kỹ xem mình có hợp tuổi hoặc có phạm phải một trong ba hạn trên để đảm bảo được tính hợp phong thủy nhé!

Còn nếu bạn đã xem xong tuổi và có mong muốn xây nhà, liên hệ ngay với Khải Nguyên Phát chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ và đưa ra những bản thiết kế tốt nhất, hợp phong thủy nhất dành cho bạn.