Những điều cần biết về tiêu chuẩn thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm là hạng mục thi công quan trọng trong các tòa nhà cao tầng. Tiêu biểu như khách sạn, chung cư, văn phòng,… Thiết kế tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng khi có sự số hỏa hoạn xảy ra. Tiêu chuẩn này được nhà nước quy định cụ thể cho các công trình xây dựng. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Thang thoát hiểm là gì?

Thang thoát hiểm là hệ thống thang dùng di chuyển ra khỏi nơi bị nạn. Trong trường hợp công trình nhà cao tầng gặp sự cố như hỏa hoạn, cháy nổ. Hoặc dùng để di chuyển cầu thang bộ khi thang máy bị hỏng.

Cầu thang thoát hiểm thường được thiết kế ngoài trời. Điều này giúp cho việc di chuyển và lưu thông không khí dễ dàng. Với các tòa chung cư cao tầng, hệ thống cầu thang bộ thoát hiểm thường được làm trong nhà. Vị trí đặt của chúng gần kề thang máy, để thuận tiện cho việc di chuyển.

Vai trò quan trọng của thang thoát hiểm?

Thang thoát hiểm có vai trò quan trọng, được quy định trong điều luật. Đặc biệt được đề ra thành những tiêu chuẩn thang thoát hiểm cụ thể trong xây dựng. Ý nghĩa là lối đi nhanh và an toàn nhất khi sự cố xảy ra. Nó đảm bảo tính mạng và sự sống cho con người.

Thang thoát hiểm là phương tiện di chuyển khi sự cố xảy ra

Hầu hết các sự cố ở tòa nhà cao tầng đều là cháy nổ. Khi đó, hệ thống điện trong tòa nhà và thang máy sẽ bị ngắt điện. Ở tầng cao không có lối thoát, ngoài cầu thang thoát hiểm.

Những tiêu chuẩn thang thoát hiểm bắt buộc phải có

Khi xây dựng thang thoát hiểm, cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn sau:

Đảm bảo 2 lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng ít nhất phải có 2 lối thoát nạn khi có sự cố cháy nổ. Đây cũng là đường dẫn để đội cứu hộ hoặc chữa cháy cứu trợ nhanh nhất và thuận tiện nhất.

Lối thoát nạn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định, mỗi nhà cao tầng phải thiết kế 1 cầu thang  ở một phía. Phía còn lại là ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài. Áp dụng cho trường hợp diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Đảm bảo những điều kiện lối thoát nạn an toàn

Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh. Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn có lối đi ra khỏi nhà. Cầu thang, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà. Đi từ các phòng vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1).

Cầu thang và hành lang an toàn phải được đảm bảo

Kết cấu chịu lực và bao che có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Chúng phải đảm bảo kết cấu chịu lực hơn các loại cầu thang bộ bình thường. Vì khi gặp sự cố sẽ có số lượng lớn người di chuyển.

Buồng cầu thang thoát hiểm

Cửa ngăn cháy phải tự động đóng, có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút. Cửa ngăn cháy là tiêu chí của cầu thang thoát hiểm. Phải có hệ thống thông gió điều áp và không bị tụ khói. Trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, thang phải thông thoáng từ mặt đất lên các tầng.

Quy định tiêu chuẩn khoảng cách trong cầu thang thoát hiểm

Khoảng cách tính từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát hiểm gần nhất. Quy định cụ thể như sau:

+ Khoảng cách là 50m với phòng giữa hai thang, 25m đối với phòng chỉ có một thang máy.

+ Khoảng cách 40m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài. Khoảng cách 25m với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài.

+ Quy định chiều rộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang cụ thể như sau: 1m cho lối đi của cửa. 0.8m cho cửa đi; 1.4m cho hành lang; 1.05m cho vế thang.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm về chiều cao của cửa và lối đi

Chiều cao của cửa và lối đi phải đảm bảo không thấp hơn 2m. Với tầng hầm, tầng chân tường không thấp hơn 1,9m. Tầng hầm mái không thấp hơn 1.5m.

Thang thoát hiểm nhà cao tầng được quy định về chiều cao của cửa và lối đi

Tiêu chuẩn thang chữa cháy để làm lối thoát nạn thứ hai phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau. Có chiều rộng ít nhất là 0.7m; Thang phải có tay vịn cao 0.8m. Góc nghiêng lớn nhất so với mặt nằm ngang không lớn hơn 600.

Số lượng bậc thang thoát hiểm theo quy định

Số lượng bậc thang mỗi vế thang không lớn hơn 18 bậc, không nhỏ hơn 3. Không dùng thang xoáy ốc bậc thang hình dẻ quạt làm thang thoát nạn. Góc nghiêng lớn nhất của thang là 1:1,75.

Thang thoát hiểm cho nhà cao tầng chủ yếu dùng thang bộ. Bên cạnh đó, còn có thang dây thoát hiểm nhưng ít được dùng vì không thuận tiện.

Hy vọng những thông tin về tiêu chuẩn thang thoát hiểm giúp bạn hiểu rõ hơn. Mọi tư vấn thiết kế công trình xây dựng, thiết kế nội ngoại thất, hãy liên hệ tới Công ty Khải Nguyên Phát. Đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn sẽ tư vấn chi tiết hơn cho các chủ đầu tư, gia đình.

 

0913.79.5689