Những hạng mục quan trọng trong thiết kế an toàn cho không gian sống

Ngôi nhà đẹp, tiện nghi nhưng lại không mang đến sự an toàn thì liệu rằng bạn có thấy thoải mái? Chắc chắn là không rồi. Vì vậy cho nên khi thiết kế nhà ở, ngoài các yếu tố về công năng, thẩm mỹ thì thiết kế an toàn cho không gian sống là điều không thể bỏ qua. Sau đây là một số hạng mục cần thiết giúp ngôi nhà an toàn hơn.

Hàng rào bảo vệ

Đây là bộ phận rất quan trọng của ngôi nhà. Hàng rào được bố trí nhằm mục đích phân chia ranh giới, bảo vệ an toàn, thẩm mỹ và phong thủy. Xét về chức năng an toàn thì đây được coi là yếu tố quan trọng nhất của công trình này.

Tìm hiểu qua một số mẫu tường cho biệt thự, hàng rào đẹp hiện giờ - GenieBot

Có rất nhiều chất liệu hàng rào khác nhau, từ thô sơ đến kiên cố. Dù làm bằng chất liệu gì thì nó vẫn cần đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, ngăn chặn sự đột nhập từ bên ngoài. Cuộc sống hiện đại, hàng rào cũng được gia chủ đầu tư trau chuốt hơn. Khi thiết kế an toàn cho không gian sống, hàng rào là yếu tố đầu tiên. Do vậy, người ta đưa ưu tiên lựa chọn vật liệu có độ bền cao, kiên cố và chống đột nhập hiệu quả. Các thiết bị an ninh cũng được tích hợp như cảnh báo trộm, camera giám sát …

Hàng rào là bộ mặt của ngôi nhà vì nó tác động đầu tiên đến người nhìn. Do đó, khi thiết kế cần đảm bảo tính hài hòa giữa chức năng sử dụng, thẩm mỹ và phong thủy.

Cửa nhà – Hạng mục không thể thiếu trong thiết kế an toàn cho không gian sống

Cửa có vững thì nhà mới an. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hệ thống cửa đối với an toàn của căn nhà. Nó không chỉ là nơi ra vào mà nó còn góp phần tạo nên vẻ đẹp trong kiến trúc nhà ở. Về khía cạnh phong thủy, cửa là nơi thu hút các luồng sinh khí, giúp cho ngôi nhà đón vượng khí và tài lộc.

Khi thiết kế an toàn cho không gian sống, hệ thống cửa bao gồm:

Cửa chính

50+ mẫu cửa biệt thự đẹp và những lưu ý khi thiết kế

Đây là cửa chính thường được mở thông vào phòng khách để dẫn lối đi vào nhà. Đây là cửa có kích thước lớn nhất trong số các loại cửa nhà khác. Chúng được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, kính, kim loại và gia cố thêm hệ thống khóa để đảm bảo sự kiên cố và ngăn không cho kẻ gian đột nhập.

Khi lắp cửa ngoài yếu tố đảm bảo an toàn trong việc chống đột nhập thì nó cũng cần đảm bảo an toàn cho người dùng. Do đó cần chú ý lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo cửa vận hành ổn định.

Cửa thông phòng

Cách lựa chọn khóa cửa thông phòng phù hợp

Giữa các phòng sẽ có cửa thông phòng. Nó thường được lắp dựng cửa 1 cánh. Chất liệu cấu thành cũng rất phong phú như gỗ, nhôm kính…  Người ta cũng dùng khóa cửa để đảm bảo tính an toàn và riêng tư. Tuy nhiên, đa số các gia chủ đều không quá coi trọng khóa của loại cửa này.

Cửa sổ

Đây là cửa thông gió và ánh sáng. Nó được bố trí ở phòng khách và các phòng chức năng khác. Nhờ có cửa sổ mà ánh sáng và gió có thể lưu thông vào nhà tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Khi thiết kế an toàn cho không gian sống, cần chú ý cửa sổ phải đảm bảo đóng, mở một cách thuận tiện. Độ cao cửa sổ đến mép sàn nên thấp hơn 2m. Cửa sổ cũng cần có chốt để ngăn chặn gió bão hoặc sự tấn công của kẻ gian.

Các hạng mục khác

Đây cũng là những hạng mục gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cần chú ý:

Ban công

Hơn 30 mẫu ban công cổ điển đẹp, ban công tân cổ điển đẹp bạn không thể bỏ qua TIN117078 - Kiến trúc Angcovat

Ban công không nên thiết kế quá hẹp, nó phải có đủ không gian để giúp người di chuyển dễ dàng. Cần có lan can để đảm bảo an toàn, tránh các trường hợp trượt chân, ngã xuống dưới rất nguy hiểm. Ban công không nên thiết kế quá gần với những ngôi nhà khác vì nó có thể là điểm mấu chốt tiếp tay cho kẻ gian tấn công nhà bạn.

Cầu thang

Đây là bộ phận thông tầng, giúp việc di chuyển lên xuống giữa các tầng nhà dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không chú ý có thể sẽ xảy ra tình trạng mất an toàn, trượt ngã. Do đó, cần chú ý thiết kế cầu thang với độ cao, độ rộng bậc thang tiêu chuẩn. Không thiết kế thang quá hẹp, quá dốc bởi nó gây khó khăn và mất an toàn khi đi lại.

Cửa thoát hiểm

Mỗi ngôi nhà nên bố trí cửa thoát hiểm để đề phòng các trường hợp nguy cấp như hỏa hoạn. Cửa phải có thêm các chìa khóa dự phòng, sử dụng thuận tiện cho những tình huống cấp bách.

Trên đây là những hạng mục không thể bỏ qua khi thiết kế an toàn cho không gian sống. Liên hệ Khải Nguyên Phát để được tư vấn những giải pháp tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn!

0913.79.5689