Những lưu ý quan trọng khi làm tường cách âm cho nhà ở – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Những lưu ý quan trọng khi làm tường cách âm cho nhà ở

Xây tường cách âm là một trong những tiêu chí phổ biến trong các công trình xây dựng hiện đại. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cách âm cho nhà ở như tường thạch cao, bơm silicon, xốp,… Tuy nhiên, quá trình thi công cần phải lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho người sử dụng. Hãy tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi ngay nhé!

Tường cách âm là gì?

Xây tường cách âm được ứng dụng trong các kiến trúc nhà ở. Ví dụ như biệt thự, nhà phố, chung cư, nhà ống,… Tường cách âm là sử dụng những vật liệu hoặc kết cấu lên tường. Mục đích là ngăn chặn sự lan truyền của âm thanh để tạo ra không gian yên tĩnh, không tiếng động.

Tường cách âm được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng

Khi âm thanh đi vào vật liệu, phần năng lượng xuyên qua càng nhỏ thì hiệu quả cách cách âm càng lớn. Sự chênh lệch decibel giữa nguồn âm thanh đi vào và nguồn âm thanh xuyên qua ở một mặt khác. Đó chính là lượng cách âm của vật liệu.

Ý nghĩa của việc xây tường cách âm

Việc xây tường cách âm đã trở nên quá quen thuộc ở các công trình nhà ở. Với những Nơi dân cư đông đúc và tiếng ồn thì việc xây dựng tường cách âm là vô cùng cần thiết. Nó giúp gia chủ có một môi trường yên tĩnh để sinh hoạt, nghỉ ngơi và thư giãn.

Tạo ra môi trường yên tĩnh là vai trò chính của tường cách âm

Nhiều khách hàng còn hoài nghi về tính thẩm mỹ và tuổi thọ của những bức tường cách âm. Mọi người có thể yên tâm vì chúng không gây ảnh hưởng đến chất lượng nội thất bên trong. Đặc biệt có một số loại tường còn đem lại giá trị sử dụng cao.

Những chú trọng cần thiết khi xây tường cách âm

Xây cách âm phải chú ý tới chất lượng vật liệu xây dựng. Muốn có hiệu quả cách âm tốt nên dùng vật liệu phản xả tốt năng lượng từ âm thanh. Vật liệu được chọn có xốp bên trong, không có lỗ rỗng.

Khi xây tường cách âm cần chọn vật liệu có phản xả tốt

Ngoài ra, có thể sử dụng vật liệu như bê tông, gạch không lỗ. Hay những khối đúc lớn để làm tường. Một số loại vật liệu cách âm tốt như:  đá dạng phiến, ván ép độ đặc cao, tường thạch cao, thủy tinh, kim loại. Đặc tính chung là độ chắc chắn, không rỗng xốp.

Cách xây tường cách âm cho biệt thự

Tiếng ồn chia làm 2 loại là tiếng ồn truyền qua vật thể và tiếng ồn truyền qua không khí. Mỗi loại tiếng ồn sẽ có cách xử lý riêng.

Phương pháp cách âm cho cửa

Cửa chính là không gian gây ra tiếng ồn lớn. Để xây dựng được phòng cách âm tốt phải chú ý đến cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Thông thường dùng vật thể để che chắn mọi khe hở để âm thanh không thể lọt vào và truyền ra. Sử dụng xốp, cao su, bơm silicon vào những khe hở. Hoặc sử dụng kính đặc biệt gồm 2 lớp và có bơm khí trơ bên trong.

Cách âm cửa bằng những vật liệu ngăn âm thanh hiệu quả

Phương pháp cách âm cho sàn

Sàn nhà nên dùng vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, tấm thảm lót dày. Âm thanh sẽ bị hấp thu bớt từ đây. Phương pháp cách âm tốt cho sàn nhà là để khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà.

Sàn nhà cũng cần phải được cách âm

Phương pháp cách âm cho trần nhà

Tiếng động từ trần nhà gây ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ. Nếu xây dựng phòng cách âm tốt thì đừng quên chú ý đến trần nhà. Bạn nên lắp thêm trần nhà bằng lớp thạch cao, nguyên vật liệu được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cách âm trần nhà giúp giảm tiếng động đáng kể

Phương pháp cách âm cho tường nhà

Tường nhà cũng giống các phòng karaoke, phương pháp cách âm tối ưu là sử dụng vật liệu dày trên 20cm. Vật liệu chủ yếu bằng gỗ đặc, gạch vữa hoặc thạch cao, vật liệu làm gồ ghề bề mặt,…

Cách âm tường nhà tương tự các phòng karaoke

Trên đây là những lưu ý quan trọng về tường cách âm cũng như cách thức xây dựng. Hy vọng sẽ giúp các gia chủ tìm được phương pháp cách âm hiệu quả cho không gian nhà mình. Nếu còn nhiều thắc mắc, có thể liên hệ Khải Nguyên Phát để được kiến trúc sư chuyên môn tư vấn chi tiết.