Những lưu ý quan trọng về phong thủy khi thiết kế biệt thự

Biệt thự đặc biệt là các biệt thự phong cách cổ điển, tân cổ điển là tổ hợp nhiều công trình tự tự nhiên đến nhân tạo. Nó được xây dựng trên khuôn viên diện tích lớn bao gồm nhà ở, ao hồ, cây cối, hồ bơi, hòn non bộ,… Do vậy các tiêu chuẩn về thiết kế, xây dựng hay các nguyên tắc phong thủy luôn khắt khe và cao hơn so với nhà ở thông thường.

Thế đất đẹp, bằng phẳng

Một trong những điều quan trọng nhất khi lựa chọn đất xây biệt thự đó chính là thế đất. Hãy chọn những nơi đất bằng phẳng bởi nếu đất dốc, nghiêng sẽ khiến cho những người trong gia đình luôn có tâm trạng bất an, lo lắng.

Phong thủy thiết kế biệt thự
Phong thủy thiết kế biệt thự

Còn xét trên phương diện khoa học thì những ngôi nhà được xây trên thế đất bằng phẳng, vuông vắn sẽ có khả năng chịu lực tốt nhất, công trình có tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên nếu những gia chủ bắt buộc phải xây biệt thự trên khuôn đất dốc cần phải xem xét các điều kiện xung quanh có đảm bảo an toàn hay không.

Đặc biệt, cửa chính của ngôi nhà nếu phải đặt đối diện với vách núi dốc thì đó không phải là nơi an cư thích hợp. Vì theo phong thủy một ngôi nhà có hướng đẹp là thế dựa lưng vào núi. Điều này tượng trưng cho sự nghiệp và gia đình có chỗ dựa, có lợi lạc nhất.

Người xưa nói: “Muốn cho con cháu sống lâu. Tìm nơi Huyền vũ đằng sau cao dày” cũng là để khẳng định vai trò của thế đất khi xây dựng nhà cửa.

Nhà phải ở chính hướng

Có thể nói rằng, hướng nhà cũng là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế xây dựng biệt thự. Biệt thự phải được bố chí ở chính hướng đó là: chính Nam chính Bắc, hướng chính Đông chính Tây, chính Tây Bắc- Đông Nam, chính Đông Bắc- Tây Nam. Thực tế có 8 hướng nhưng đây là 4 hướng chính cơ bản khi xây nhà. Trong phong thủy các hướng được chia làm: Tọa Đông triều Tây, tọa Tây triều Đông, Tọa Tây Bắc triều Đông Nam và tọa Đông Nam triều Tây Bắc, tọa Đông Bắc triều Tây Nam, tọa Tây Nam triều Đông Bắc, tọa Nam triều Bắc và tọa Bắc triều Nam.

Thiết kế biệt thự hài hòa về phong thủy
Thiết kế biệt thự hài hòa về phong thủy

Khi lựa chọn đất xây nhà, gia chủ nên để một phần đất trống hướng Nam. Điều này sẽ rất tốt đối với sức khỏe, sự nghiệp của các thành viên. Trước mặt phía Nam là một vườn hoa khoe sắc sẽ đem lại không gian thư thái, thoáng mát cho gia đình.

Tránh những nơi “tạng phong tập khí”

Khi chọn đấy xây biệt thự thì tốt nhất là bạn cần quan sát xung quanh. Việc cảm nhận về một nơi gió nhẹ khí tụ thì đây chính là nơi đất lành để an cư. Nếu xây nhà ở những khu vực gió lớn thì khí vượng dễ bị gió thổi tán đi. Bởi vậy cần tránh những nơi gió to xây nhà.

Tuy nhiên gió quá lặng thì cũng không tốt vì không khí sẽ khó lưu thông. Bởi vậy mà việc lựa chọn vị trí đất đẹp nhất để xây biệt thự cũng không hề dễ dàng.

Nền đất kiên cố

Nền đất kiên cố, vững chắc cũng là yếu tố quan trọng để xây biệt thự. Và theo kinh nghiệm, nền đất cát được coi là nền đất tốt thuận lợi cho việc xây nhà và không sợ nguy cơ bị sụt lún. Một ưu điểm nữa của loại đất này là đất tương đối khô ráo, sạch sẽ và thổ nhưỡng sạch.

Thiết kế biệt thự trên nền đất kiên cố
Thiết kế biệt thự trên nền đất kiên cố

Một điều kiện quan trọng nữa là nước dưới đất ít nhất phải cách móng nhà tầm 0,5m như vậy thì mới có thể phòng trừ khí lạnh và sự sụt lún, ngăn được nguồn nước bị ô nhiễm.

Không nên xây nhà trên khuôn viên đất hình tam giác mà thay vào đó chọn khuôn đất vuông hoặc hình chữ nhật. Ngoài ra theo phong thủy, việc xây nhà trên mảnh đất có nhiều góc nhọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên, dễ xảy ra tai nạn xe cộ.

Chất đất sạch và phải trồng nhiều cây xanh

Có thể nói rằng, đối với các căn biệt thự vườn thấp tầng thì đất sạch là yếu tố khá quan trọng. Nếu như nền đất là ao hồ, sông nhỏ thì sau khi xây nhà, khí đất bay lên rất nhiều. Còn nếu nền đất trước đây là bệnh viện, nhà thờ hay đền miếu,… sẽ khiến cho tâm trạng gia chủ bất an.

Căn biệt thự nổi bật về kiến trúc và hoàn hảo về phong thủy
Căn biệt thự nổi bật về kiến trúc và hài hòa về phong thủy

Các căn biệt thự bề thế, nguy nga thì luôn được xây trên diện tích rộng và gia chủ ưu tiên cho các không gian trồng cây xanh, hồ nước tạo không khí thoáng đãng, lưu thông mang lại sức khỏe tốt nhất cho các thành viên.

Trên đây là những lưu ý về phong thủy khi xây biệt thự. Phong thủy kiến trúc xây dựng hoàn toàn là những kiến thức khoa học đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ. Do vậy các gia chủ cũng đặc biệt phải quan tâm đến vấn đề này để có được ngôi nhà hoàn hảo.

 

 

0913.79.5689