Những nguyên lý thiết kế nội thất (Phần 1)

Nguyên lý thiết kế nội thất được xem là những nguyên tắc, ý tưởng hoặc lý thuyết ban đầu quan trọng, được coi là xuất phát điểm cho việc xây dựng những ý tưởng thiết kế và triển khai cụ thể trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thiết kế nội thất.

Vậy nguyên lý thiết kế nội thất là gì, nó bao gồm những quy tắc cụ thể gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phạm vi bài viết này nhé. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây, sẽ giúp các bạn sớm hoàn thiện những ý tưởng cho ngôi nhà của gia đình mình trong tương lai nhé.

Nội thất là một mặt không thể tách rời của kiến trúc, nguyên tắc cơ bản nhất, khái quát nhất của thiết kế nội thất chính là tính thống nhất, hài hòa đồng thời có sự biến hóa đa dạng.

1. Thiết kế nội thất và những khái niệm cơ bản

Nội thất là phạm trù tổng hợp với những nguyên lý và quy tắc chuẩn khoa học
Tính thông nhất thể hiện qua:
• Vật liệu
• Kết cấu
• Công năng
Tính biến hóa thể hiện qua:
• Hình dáng
• Vật liệu
• Màu sắc
• Chất liệu

2. Các yếu tố cấu thành không gian nội thất

Nội thất được xác định với hai khoảng không gian chính là không gian xác định và không gian linh hoạt.

Không gian xác định

Những yếu tố hình học của điểm, đường thắng, mặt phẳng và khối tích có thể sắp xếp thành không gian rõ ràng, có giới hạn. Trong phạm vi kiến trúc, những yếu tố cơ bản này chính là cột, dầm, tường, sàn, mái.
– Điểm:
Điểm được xem là cột đánh dấu một điểm trong không gian và làm rõ vị trí của nó là không gian xác định
Hai cột giới hạn một khoảng không gian mà chúng ta có thể đi qua được
Dầm ở đầu cột miêu tả giữa các cột có khoảng trống
– Mặt phẳng:
• Một bức tường, sàn nhà là một mặt phẳng làm phân cách một bộ phận của không gian xác định và ngăn cách phần này với phần khác
• Mái nhà là bộ phận bảo về, che chắn khối tích không gian ở dưới nó
• Không gian nội thất được cấu thành từ nhiều yếu tố
–  Khối:
• Hình khối có ba chiều, có thể đặc hoặc không đặc. Một không gian có thể được biểu hiện bằng một khối đặc hoặc một không gian trống được đóng kín bằng các mặt.
• Các hình khối cơ bản bao giờ cũng là những khối có đặc tính khai quát cao nhất

Không gian linh hoạt

Đứng trong một không gian, chúng ta không chỉ có cảm xúc mà còn có thể phân biệt hình khối. Khi các yếu tố đặt trong khôn g gian này thì mối quan hệ được xác lập. Các yếu tố thiết kế nội thất tự xác lập nên những quan hệ đa chiều giữa không gian và các yếu tố, cũng như bản thân giữa các yếu tô. Như vậy, không gian tạo nên những mối quan hệ và chính chúng ta đã nhận thức được những mối quan hệ này.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến nguyên lý thiết kế nội thất

Nguyên lý được xem là những nguyên tắc cố định, khung xương có sẵn quy định quy chuẩn của nhiều yếu tố mà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất bắt buộc phải tuân theo. Nguyên lý ảnh hưởng và chi phối này thể hiện rõ nét qua các yếu tố sau:

Yếu tố kỹ thuật 

– Vật liệu 

Vật liệu xây dựng luôn đồng hành với kiến trúc và xây dựng. Vật liệu này có thể được khai thác trong tự nhiên, hoặc sử dụng công nghệ để sản xuất. Những vật liệu cơ bản là đất, đá, gỗ, kính, … Những vật liệu có khối hình và màu sắc, kiểu dáng này tác động trực tiếp đến thị giác, từ đó kích thích tư duy.

– Trình độ thi công 
Trình độ thi công có ảnh hưởng lớn đến bề mặt nội thất công trình. Thể hiện ý đồ thiết kế đạt được đến trình độ thẩm mĩ cao. Công trình có được hiện thực hóa những giá trị thẩm mĩ hoàn hảo trên giấy hay không là đều nhờ vào công đoạn này.

Yếu tố nghệ thuật

– Màu sắc 
Màu sắc là một trong những yếu tố tác động đến thị giác, xúc giác. Tác động trực tiếp đến suy nghĩ và cảm xúc hàng ngày của mỗi người. Sử dụng màu sắc hài hòa và tương phản, sự phong phú của các cấp độ sắc màu tạo nên sức thu hút riêng cho công trình.

– Chất liệu

Chất liệu với sự phong phú về kiểu dáng và vật liệu cấu thành, với các mức độ như bóng, nhẵn, mờ, sần; cấu thành từ tre, nhựa, đá, gỗ, … tạo nên sụ đa dạng và có biến hóa khôn lường trong không gian nội thất.

Thủ pháp trang trí
Ý tưởng sáng tạo, thủ pháp tạo hình mới lạ, kỹ thuật xây dựng hiện đại và vật liệu xây dựng mới là những yếu tố chính làm nên phong cách kiến trúc, sự sáng tạo trong trang trí. Hoàn toàn có thể sử dụng tính năng của vật liệu đó theo cách mới để tạo ấn tượng thẩm mĩ. Hoặc có thể kết hợp với các vật liệu có tính linh hoạt để tối ưu hóa công năng sử dụng và tạo sự hài hòa trong việc làm đẹp và hoàn thiện không gian nội thất.

3. Yếu tố kinh tế 

Sử dụng vật liệu gần gũi 

Sử dụng vật liệu có sẵn được xem là giải pháp thiết kế có tính kinh tế cao. Thiết kế nội thất không thể chỉ chăm chăm chú trọng đến tính thẩm mĩ, hoàn hảo và sáng tạo, mà không chú ý đến khâu tìm kiếm và cung cấp vật liệu. Sử dụng vật liệu phổ biến, gần gũi luôn được ưu tiên khi đảm bảo nguyên lý thiết kế nội thất.

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thi công 

Muốn có một không gian nội thất hoàn hảo, bạn không thể không có biện pháp tiến hộ, khoa học, kỹ thuật. Bình cũ, rượu mới, làm mới những cái đã cũ bằng việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật được xem là nguyên lý thiết kế nội thất khá quan trọng.

Những nguyên lý có tính thực tế, tính ứng dụng cao được áp dụng phổ biến cho nhiều công trình. Mỗi kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, trong quá trình thiết kế đều phải tuân thủ.

0913.79.5689