Những nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng trong thiết kế nội thất. Nếu thiết kế bố trí ánh sáng thiếu cân đối, khoa học thì không gian sống sẽ thiếu năng lượng tích cực và ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng nhất trong nghệ thuật lấy sáng.
𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗯𝗼̂́ 𝘁𝗿𝗶́ 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗮́𝗰𝗵
Phòng khách nên sử dụng các loại ánh sáng mạnh hoặc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Màu sắc ưu tiên lấy từ mái nhà xuống. Ánh sáng phòng khách sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường. Để tăng cường ánh sáng nên bố trí các đèn trên tường khoảng cách bằng nhau. Điểm nhấn phòng khách là đèn chùm sang trọng ngay vị trí trung tâm.
𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗯𝗼̂́ 𝘁𝗿𝗶́ 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗰𝗮̂̀𝘂 𝘁𝗵𝗮𝗻𝗴, 𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝗹𝗮𝗻𝗴
Thiết kế chiếu sáng hành lang, cầu thang, khu vực tiền sảnh hay nhà để xe nên lưu ý sử dụng các loại ánh sáng gián tiếp là tốt nhất. Với các lối đi hành lang, có thể sử dụng đèn chiếu sáng sâu trong tường, đèn vách để tạo cảm giác ấm cúng, xóa bỏ sự heo hút.
Thiết kế ánh sáng cầu thang thì nên dùng đèn áp trần để chiếu thẳng hoặc có thể dụng đèn vách để tăng độ uốn lượn, xinh đẹp cho cầu thang.
𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗯𝗼̂́ 𝘁𝗿𝗶́ 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗻𝗴𝘂̉
Phòng ngủ nên sử dụng các loại đèn gắn tường hay đèn đầu giường để khi đọc sách sẽ không ảnh hưởng đến người nằm cạnh. Các loại đèn trong phòng cũng nên sử dụng loại có thể điều chỉnh được cường độ sáng để phù hợp với từng hoàn cảnh.
𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗯𝗼̂́ 𝘁𝗿𝗶́ 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗯𝗲̂́𝗽
Phòng bếp, phòng ăn là khu vực mà cả gia đình sẽ quây quần với nhau sau một ngày dài. Các loại đèn có màu sắc ấm như vàng, da cam,..sẽ giúp kích thích vị giác. Ngoài ra, kết hợp ánh sáng trắng và vàng cũng giúp cho không gian trở nên ấm cũng và tạo sự ngon miệng khi dùng bữa.
Choosing a Modular Kitchen Design - Home Plumbing Basics
𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗯𝗼̂́ 𝘁𝗿𝗶́ 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗵𝗼̣𝗰, 𝗹𝗮̀𝗺 𝘃𝗶𝗲̣̂𝗰

Thiết kế chiếu sáng phòng học, phòng làm việc ngoài tận dụng ánh sáng từ các cửa sổ để lấy sáng tự nhiên nhưng thường khá chói nên đa phần là sử dụng các loại ánh sáng nhân tạo. Thiết kế ánh sáng trong phòng học, phòng làm việc hay tại các thư viện nên lưu ý lắp đặt ánh sáng chiếu từ phía bên cạnh, cách chỗ ngồi làm việc 60 cm. Thiết kế chiếu sáng cho 1 phòng học nên có luồng ánh sáng thuận tay viết và cầm sách tránh tạo nên các bóng khiến gây khó khăn cho việc học.

Chọn màu ánh sáng đèn khi thiết kế chiếu sáng cho một phòng học cũng là vấn đề cần lưu ý sao cho đảm bảo về hiệu ứng sáng sáng, tăng sức sáng tạo nhưng không ảnh hưởng tới khả năng quan sát của người dùng. Nếu sử dụng đèn có chức năng trang trí với hiệu ứng ánh sáng chỉ nên dùng trong các quán spa, quầy lễ tân hoặc trang trí một góc tường để dành cho nơi thư giãn.

Đồng thời lưu đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng phòng học, phòng làm việc để bảo vệ đôi mắt và giúp tăng hiệu quả, sáng tạo hơn khi sử dụng không gian này.

𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗯𝗼̂́ 𝘁𝗿𝗶́ 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗻𝗵𝗮̀ 𝘃𝗲̣̂ 𝘀𝗶𝗻𝗵, 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝘁𝗮̆́𝗺

Phòng vệ sinh, phòng tắm là nơi thường xuyên được sử dụng trong không gian nhà ở nhưng lại thường ít được chăm chút, bố trí ở những nơi mang tính chất tận dụng, ít lấy được ánh sáng tự nhiên, ẩm thấp. Do đó, nếu bạn muốn thiết lập một không gian phòng tắm, vệ sinh thoải mái đừng quên cách tạo ánh sáng nhà vệ sinh đẹp và tiện dụng.

Nên ưu tiên ánh sáng phòng vệ sinh, phòng tắm có màu trắng bao gồm là ánh sáng mặt trời tự nhiên và bố trí đèn phòng tắm màu trắng.

 

7 Best Online Bathroom Design Services - Decorilla

 

Nên chọn kiểu đèn phù hợp và bố trí cả 2 bên không cao quá so với phần gương soi và tránh bố trí đèn rọi từ đầu xuống gương. Bố trí đèn nhà vệ sinh cũng nên lưu ý đặt ở vị trí ngang tầm mắt khi bạn ngồi vào bàn trang điểm hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m, dao động tùy theo vị trí cũng như kích cỡ của gương soi. Công suất đèn chiếu sáng nhà vệ sinh ít nhất là 150w.

Nếu có bồn tắm nhỏ, có vách ngăn kính thì nên sử dụng chung đèn với khu vực vệ sinh và lắp đặt cố định trên trần nhà là tốt nhất. Nếu thích trang trí phòng tắm có thể chọn đèn có điện áp thấp, nhỏ gọn hay yêu cầu cường độ chiếu sáng lớn thì nên chọn đèn halogen nhưng lưu ý đến khả năng tỏa nhiệt. Hoặc có thể sử dụng đèn chiếu sáng trang trí vào 1 khu vực nhất định của phòng tắm, nhà vệ sinh giúp tăng tính thẩm mỹ. Kiểu đèn âm trần cũng rất hợp với nhà vệ sinh thiếu ánh sáng tự nhiên, cần sự kín đáo, không có cửa sổ, không gian mở thông với bên ngoài.

Trên đây là những nguyên tắc quan trọng trong bố trí ánh sáng không gian nội thất. Việc phân chia bố cục ánh sáng khoa học, hợp lý sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, sinh khí dồi dào cho gia chủ.

0913.79.5689