Những nguyên tắc thiết kế nội thất (phần 2) – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Những nguyên tắc thiết kế nội thất (phần 2)

Nguyên lý thiết kế nội thất đích đến cuối cùng đều là đem đến sự toàn vẹn và hoàn hảo. Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay thể hiện rõ qua những mục đích cần hướng đến của mỗi công trình.

1. TÍNH TIỆN DỤNG VÀ TIỆN NGHI

Bảo đảm chức năng sử dụng chính là đảm bảo thỏa mãn những yêu cầu về vật chất và tinh thần. Công trình phải phù hợp với mọi chức năng, hoạt động của con người, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, thông hơi, thoáng gió, chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm phải được giải quyết tốt. Đồng thời cách bố trí và sắp xếp phải khoa học, đảm bảo tính tiện nghi cho không gian.

Tính tiện dụng và tiện nghi là xu hướng thiết kế nội thất hiện nay

Nhà ở, phòng ngủ, các không gian sinh hoạt riêng tư phải yên tĩnh, thoáng mát, nội thất hiện đại. Tính tiện dụng và tiện nghi là hai yếu tố song sóng tích hợp, trở thành xu hướng thiết kế nội thất tương lai.

  1. TÍNH BỀN VỮNG

Độ bền vững về kết cấu của công trình do yếu tố kỹ thuật, vật liệu quyết định, nó phụ thuộc vào việc lựa chọn vật liệu và tính toán về độ bền vững và ổn định của công trình. Tính bền vững không chỉ đảm bảo độ bền mà còn phải đảm bảo độ đẹp.

  1. TÍNH KINH KẾ

Tính kinh tế vừa là nguyên lý thiết kế nội thất, vừa là xu hướng thiết kế của hiện tại và tương lai. Tính kinh tế được thể hiện chặt chẽ qua các yếu tố:

Sắp xếp và bố trí gọn gàng mặt bằng, đơn giản để kết cấu dễ xử lý, tiết kiệm thời gian và diện tích

Sử dụng vật liệu, kết cấu xây dựng phù hợp với điều kiện địa phương, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học để xử lý nâng cao hiệu quả thi công.

Việc tiết kiệm thời gian thi công, đảm bảo đúng tiến bộ, đảm bảo kỹ thuật thi công chính là giải pháp thiết kế có tính kinh tế cao.

  1. TÍNH THẨM MỸ

Tính thẩm mỹ trong nguyên lý thiết kế nội thất được xem là chuỗi các mối  liên hệ của hình khối, chất liệu, vật liệu và sự hợp lý của kết cấu. Tính thẩm mỹ phải thể hiện được sự hài hòa trong thiết kế giữa các không gian; tinh tế trong khâu lựa chọn màu sắc, kiểu dáng; hiện đại trong phong cách thiết kế.

NGUYÊN LÝ NỘI THẤT CƠ BẢN TẠO THIỆN CẢM CHO KHÁCH HÀNG

Muốn có một phối cảnh thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, nhà phố khoa học, kinh tế, giàu tính thẩm mĩ và chiếm chọn cảm tình của khách hàng, các bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

1. HÌNH THỨC, HÌNH DÁNG

Chú trọng đến các hình khối đối xứng hoặc không đối xứng; đối xứng qua trục, đối xứng qua tâm, để tạo không gian cân xứng, hài hòa.

2. MÀU SẮC, CHẤT LIỆU

Màu sắc giúp xác định không gian, màu ấm tạo cảm giác không gian có độ lớn, khoảng cách gần gũi hơn. Màu lạnh cảm thấy không gian có kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

3. ÁNH SÁNG

Ánh sáng là người đầu tiên đánh thức không gian nội thất. Không có ánh sáng sẽ không thể có hình thể, màu sắc hoặc chất cảm vật liệu. Ánh sáng đánh thức các giác quan cảm xúc của con người, và giúp mọi vật có phối cảnh lung linh và đẹp mắt hơn.

4. TỶ LỆ CÂN BẰNG

Tỷ lệ cân bằng là mối quan hệ ba chiều của không gian kiến trúc. Yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật kết cấu và vật liệu xây dựng. Tỷ lệ tạo nên sự cân bằng trong không gian, tạo sự đối xứng và cân bằng không đối xứng.

5. SỰ HÀI HÒA

Sự hòa của vật liệu, màu sắc, sắc độ bề mặt và việc bố trí sắp xếp nội thất đối xứng hay không đối xứng sẽ tạo nên không gian nội thất hài hòa và cân bằng.

6. ĐIỂM NHẤN

Điểm nhấn có thể là nhịp điệu lặp lại của các chi tiết có tính chất quy luật tạo nên sự thống nhất. Hoặc là sự biến đổi đặc trưng, thay đổi có tổ chức tạo nên sự đa dạng nhưng phải có tính thống nhất hài hòa.

Trên đây là những NGUÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT cơ bản và có tính chất định hướng. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng giúp các bạn sớm  hoàn thiện những kế hoạch dang dở của mình.