Những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke biệt thự chính xác nhất

Bạn có nhu cầu thiết kế phòng karaoke biệt thự nhưng không có kinh nghiệm. Làm thế nào để công trình đúng tiêu chuẩn và khoa học. Đặc biệt phải tạo ra không gian kinh doanh thu hút khách hàng nhất. Vậy thì đừng bỏ qua những nguyên tắc thiết kế cơ bản dưới đây.

Tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng karaoke biệt thự

Diện tích là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến không gian. Đồng thời, tác động đến chất lượng ánh sáng và âm thanh phục vụ hoạt động giải trí. Diện tích được phân chia theo mục tiêu, mục đích kinh doanh. Đó là phòng karaoke dịch vụ và phòng karaoke gia đình.

Chú ý tới thiết kế diện tích của phòng karaoke

Mỗi loại phòng có những diện tích quy chuẩn khác nhau. Phòng karaoke gia đình từ 15m đến 25m2, phòng karaoke kinh doanh từ 20m đến 50m2 trở lên.

Tiêu chuẩn về chiều cao của phòng karaoke

Chiều rộng phòng karaoke càng lớn thì chiều cao càng cao. Chiều cao tỷ lệ thuận với diện tích. Đối với phòng karaoke biệt thự diện tích 17m đến 25m2 thường có chiều cao từ 2.6m đến 2.8m. Phòng karaoke có diện tích từ 25m đến 35m2 tương ứng chiều cao là từ 2.8 đến 3m. Phòng karaoke diện tích từ 35m đến 50m2 thì chiều cao phù hợp từ 3m đến 3.2m.

Tiêu chuẩn về hệ thống cách âm phòng karaoke

Nói tới cách âm đây là hạng mục cực kỳ quan trọng của phòng karaoke. Bởi thiết kế cách âm là điều kiện tiên quyết để có một không gian giải trí tuyệt vời. Cách âm phải đảm bảo làm sao cho âm thanh khi hát không bị lọt ra ngoài. Và ngược lại âm thành từ bên ngoài không lọt vào bên trong.

Hệ thống cách âm rất quan trọng khi thiết kế phòng hát

Để có phần cách âm và tiêu âm tốt thì cần chú trọng thiết kế trần, sàn, tường phòng karaoke. Những nguyên vật liệu được dùng để cách âm – tiêu âm là túi khí, bông thủy tinh, cao su non, xốp. Các tiêu chuẩn thi công vật liệu trên như sau: Làm bằng phẳng và trang trí bằng gỗ. Bông thuỷ tinh 2cm, cao su non dày 1.3cm, xốp 4cm, túi bóng khí.  Hoàn thiện công trình với mút, nỉ, gương và tranh ảnh.

Tiêu chuẩn ánh sáng của phòng karaoke

Khi thiết kế phòng karaoke biệt thự, không thể thiếu ánh sáng. Đây là nhân tố có vai trò sống còn tác động đến hiệu ứng chung. Nhất là khi kết hợp với dàn âm thanh tạo nên xúc cảm chi phối con người.

Thiết kế ánh sáng cần dựa vào diện tích không gian. Nếu là phòng karaoke bình dân thì nên bố trí nguồn sáng vừa đủ với thiết bị đèn phải chăng. Nếu là phòng VIP thì hệ thống ánh sáng cần đầu tư chất lượng, đắt tiền. Điều này thể hiện được sự chuyên nghiệp và bài bản cho người cầm mic. Những loại đèn được dùng phổ biến là đèn laser tạo hiệu ứng mạnh, đèn led tạo ánh sáng dịu nhẹ.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng karaoke

Nội thất bên trong phòng karaoke được lựa chọn đồng bộ, hài hòa với không gian và diện tích. Chúng phải có tính hiệu ứng cao, chi phối đến cảm xúc của con người. Ghế sofa nên chọn loại làm bằng chất liệu da mềm mại, bằng nhung, nỉ. Màu sắc nội thất bắt mắt, có sức thu hút và cân đối với tổng thể kiến trúc.

Nội thất cao cấp góp phần tôn lên nét đẹp sang trọng của phòng karaoke

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh và màn hình

Với những trần phòng karaoke biệt thự cao quá 3m, nên thiết kế dạng loa kiểu hình tháp. Còn đối với trần vòm thạch cao phải thiết kế sao cho âm thanh dội ngược và tiêu tán nhanh chóng.

Lưu ý cần đặt loa cách xa tường, sàn nhà để cho âm thanh không bị dội tiếng. Loa đặt về hướng người nghe, tâm màng loa tương đương với chiều cao tai người nghe. Ngoài ra, chọn màn hình tivi chuẩn, độ phân giải cao. Thông thường từ 43 inch đến 49 inch.

Lời kết

Trên đây là những tiêu chí hay nguyên tắc thiết kế phòng karaoke biệt thự đơn giản. Hi vọng sẽ giúp các chủ đầu tư hoàn thiện cho công trình phục vụ kinh doanh hiệu quả. Nếu cần tư vấn về thiết kế và thi công phòng karaoke chất lượng, hãy liên hệ Khải Nguyên Phát để kiến trúc sư giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

 

0913.79.5689