Phong cách thiết kế tân cổ điển tại Việt Nam và những điều bạn nên biết – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Phong cách thiết kế tân cổ điển tại Việt Nam và những điều bạn nên biết

Phong cách thiết kế Tân cổ điển là một loại hình thiết kế xây dựng đã và đang chiếm một phần không nhỏ trong các công trình kiến trúc tại Việt Nam. Liệu rằng trong xu hướng hiện đại hóa mọi lĩnh vực như hiện nay phong cách này còn phù hợp? Hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu những vấn đề về loại hình thiết kế tân cổ điển ở nước ta.

Nguồn gốc phong cách tân cổ điển

Có thể nói rằng, quá trình xâm lược của thực dân pháp đã kéo theo sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa phương Tây, trong đó có văn hóa kiến trúc. Những công trình kiến trúc do Pháp xây dựng tại nước ta đều mang đậm phong cách thiết kế cổ điển hoặc tân cổ điển.

Kiến trúc tân cổ điển: lịch sử, đặc trưng và những công trình tiêu biểu  TIN216117 - Kiến trúc Angcovat

Sự thay đổi của thời gian kéo theo nhiều sự thay đổi trong tư tưởng, thị hiếu của người dùng. Do đó nhiều vấn đề trong kiến trúc cũng được biến đổi để thích nghi. Sự cầu kỳ và kiểu cách hoa mỹ của phong cách cổ điển không còn phù hợp cho mọi công trình, do đó, nó bị coi là những điểm nhấn rườm rà cần lược bớt.

Phong cách thiết kế hiện đại ra đời nhưng không ít người vẫn dành tình yêu cho nghệ thuật kiến trúc nhấn mạnh những hào hoa, tinh tế trong thiết kế. Họ cho rằng những đường nét hình hộp của phong cách hiện đại là nhàm chán và đơn điệu. Đó là nguyên nhân cho sự xuất hiện phong cách tân cổ điển. Nó là một dấu gạch nối khéo léo, pha trộn giữa phong cách cổ điển và phong cách hiện đại. Ở đây, người ta vừa nhìn thấy điểm tinh tế trong các họa tiết hoa văn vừa thấy những nét giản đơn, đầy công năng tiện ích.

Tìm hiểu về trường phái kiến trúc tân cổ điển

Chủ nghĩa Tân cổ điển được bắt đầu ở Pháp và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và châu Âu với hàng loạt các cung điện, trụ sở, bảo tàng, thư viện, trường học. Ngay khi xâm lược nước ta, thực dân Pháp đã cho xây dựng hàng loạt các công trình kiến trúc tân cổ điển. Điển hình như Phủ chủ tịch, nhà hát lớn, bưu điện, ngân hàng nhà nước …

Đặc điểm phong cách thiết kế tân cổ điển tại Việt Nam

Ngay từ khi du nhập vào nước ra, phong cách Tân cổ điển đã nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người. Những công trình kiến trúc mang phong cách đều toát lên vẻ đẹp sang trọng và quyền uy. Điển hình là những thức cột tinh tế với các họa tiết chạm trổ tinh vi, các đường hoa văn phào chỉ tinh xảo …

Phong cách tân cổ điển mang “vẻ đẹp vượt thời gian”, mang tới sự mềm mại cho không gian bằng những chi tiết tinh xảo nhưng hợp lý, vừa đủ. Mặc dù xã hội hiện đại có thêm nhiều phong cách thiết kế khác nhau nhưng phong cách tân cổ điển vẫn ngự trị.

Kiến Trúc Tân Cổ Điển Là Gì? Những Mẫu Nhà Tân Cổ Điển

Tại Việt Nam, phong cách thiết kế này được kết hợp khéo léo và có những thích nghi để phù hợp với sở thích, đặc điểm văn hóa, khí hậu … Sau đây là một số đặc điểm của phong cách tân cổ điển tại Việt Nam:

  • Thiết kế tân cổ điển không câu nệ theo các nguyên tắc bó buộc như phong cách thiết kế cổ điển
  • Các chi tiết trang trí trên cột, phào chỉ, mái vòm được thiết kế đơn giản hơn, loại bỏ các chi tiết cầu kỳ, tỷ mỉ. Tuy nhiên nó vẫn giữ lại những điểm nhấn tạo sự mềm mại, uyển chuyển thông qua các hoa văn tinh tế.
  • Màu sắc trang trí cho phong cách tân cổ điển thường là màu trắng hoặc vàng, kem

Nguyên tắc thiết kế biệt thự tân cổ điển châu Âu sang trọng, đẳng cấp -

  • Chất liệu của phong cách tân cổ điển được sử dụng đa dạng hơn, không bắt buộc là chất liệu tự nhiên. Điều này giúp công trình phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam và giúp bảo vệ môi trường.
  • Sự pha trộn văn hóa là một đặc điểm nổi bật dễ dàng nhận thấy trong các thiết kế tân cổ điển tại Việt Nam.Nó là sự kế thừa của văn hóa kiến trúc lâu đời với các nền văn hóa Á Đông, Mỹ latin …

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm thiết kế tân cổ điển tại Việt Nam. Nếu bạn muốn thiết kế nhà ở theo phong cách kiến trúc này hãy liên hệ Khải Nguyên Phát để được tư vấn!