Phong Thủy Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Phong Thủy Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ

Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ là gì?

Theo phong thủy, nhà ở của chúng ta được đánh giá là hợp phong thủy thì cần được dựa vào 4 yếu tố. Đó là:

Bên trái cần phải có Thanh long (thuộc về phương Đông, hành Mộc – mùa Xuân).

Bên phải phải có Bạch hổ (thuộc về phương Tây, hành Kim – mùa Thu).

Phía trước phải có Chu tước (thuộc về phương Nam, hành Hỏa – mùa Hạ).

Phía sau phải có Huyền vũ (thuộc về phương Bắc, hành Thủy, mùa đông).

Ở giữa chính là biểu tượng của Hoàng Lân (con Kỳ Lân màu vàng, tượng trưng cho hành Thổ ở trung tâm).

4 yếu tố này hay còn được gọi là 4 thánh thú để cai quan một phương và tượng trưng cho một mùa.

Ý nghĩa của Thanh Long Bạch Hổ trong phong thủy

Trong phong thủy, 4 thánh thú Thanh Long Bạch HỔ, Chu tước, Huyền vũ đều mang ý nghĩa liên quan trực tiếp đến nhà của chúng ta. Cụ thể:

Thanh Long: nếu như đánh giá ở phạm vi lớn thì đó chính là những dãy núi, quả núi. Còn nếu xét ở phạm vi nhỏ thì chính là mô đất, ụ đất chạy dài ôm lấy huyệt,… có thể là những ngôi nhà, những con sông, con đường,… ở bên trái của ngôi nhà.

Bạch Hổ: nếu như đánh giá ở phạm vi lớn là những dãy núi, quả núi. Còn nếu xét ở phạm vi nhỏ thì chính là mô đất, ụ đất chạy dài ôm lấy huyệt,… có thể là những ngôi nhà, những con sông, con đường,… ở bên phải ngôi nhà.

Chu tước: nếu như đánh giá ở phạm vi lớn chính là biển, hồ, thung lũng hay các vùng trũng. Nếu xét ở phạm vi nhỏ là ao, hồ, kênh, rạch, sông, cánh đồng, khu đất trống, sân,… ở phía trước ngôi nhà.

Huyền vũ: nếu như đánh giá ở phạm vi lớn là dãy núi, quả núi. Nếu xét ở phạm vi nhỏ là ngôi nhà, mô đất, ụ đất,… ở phía sau ngôi nhà.

Cách ứng dụng Thanh Long Bạch Hổ trong phong thủy

Theo trường phái Loan Đầu, thì một ngôi nhà hậu Huyền Vũ (ở phía sau) cần phải có sơn để trấn, tiền Chu trước (ở phía trước) cần có thủy để mang lại tụ khí, tả Thanh Long (bên trái) cần có đường đi, hữu Bạch Hổ (bên phải) là nơi trồng cây.

Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế, đi sâu hơn vào phong thủy chúng ta cần áp dụng linh hoạt về thế đất và hướng đất. Bởi có những nhà nằm ở hướng Bắc, thì tả Thanh Long tức đường đi sẽ thuộc về phía Tây, mà Thanh Long lại thuộc hành Mộc, trong khi đó hướng Tây lại thuộc hành Kim, Kim khắc Mộc nên chắc chắn Thanh Long sẽ không thể vượng.

Hoặc như Huyền Vũ ngũ hành thuộc hành Thủy nhưng lại tọa ở phương Nam thuộc hành Hỏa. Mà Thủy lại khắc Hỏa. Hoặc Chu tước ngũ hành thuộc hành Hỏa nhưng lại tọa ở phương Bắc là hành Thủy. Rồi Bạch Hổ ngũ hành là hành Kim nhưng lại tọa hướng Đông là Mộc.

phong thủy xây dựng nhà

Ngoài ra trong phong thủy người ta còn có ngũ hành nên khi sắp đặt phong thủy còn cần tính đến 5 yếu tố là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong phong thủy, án ngữ có nước gọi là Thủy trấn, có núi gọi là Sơn Trấn, có cây gọi là Mộc trấn, có vật bằng kim loại sẽ gọi là Kim trấn. Đặc biệt Hỏa trấn thì cần xem xét tổng thể căn nhà. Nếu là nhà dân thì bếp sẽ là Hỏa trấn. Còn nếu đình đền thì nơi hóa vàng sẽ gọi là Hỏa trấn. Bởi vậy mà nếu hướng bếp được tính theo tuổi nam nữ sẽ đều không chuẩn.

Với một ngôi nhà được thiết kế theo đúng phong thủy sẽ vào thế sơn hướng tốt, hợp với vận, thế nhà quy tụ hậu Huyền Vũ và Thanh Long, Bạch Hổ đầy đủ sẽ càng gia tăng thêm vượng khí.

Nếu ở mặt trước của Chu tước có thủy, Minh Đường được rộng rãi, thoáng đãng sẽ không khác nào việc được nồi ở nơi có phong quang, giúp cho gia chủ có thâm thái và tinh thần thoải mái, an nhiên hậu vận tốt. Nếu như có vật thể lớn chắn ngay trước mặt ngôi nhà sẽ khiến cho tâm thế trở nên bất an, bí bách, không khác nào ngồi trong nhà nhỏ, sân bé, bị một ngôi nhà to hơn trấn ngay phía trước, bị đèn nén, cản trở.

Bởi vậy mà xem xét Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ trong phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng để quy tụ vận khí tốt và may mắn cho gia chủ. Áp dụng những nguyên lý này, Khải Nguyên Phát đã thiết kế và xây dựng rất nhiều công trình đẹp cho các gia chủ Việt Nam. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các gia chủ đã có thêm kiến thức hữu ích trước khi bắt tay vào xây nhà.

phong thủy xây dựng thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ