Phục vị là gì? Các hướng xác định phục vị theo tuổi – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Phục vị là gì? Các hướng xác định phục vị theo tuổi

1. Phục Vị là gì?

Trong bát quái có tất cả 8 hướng, 8 hướng này được chia đều làm hai nhóm, gồm một nhóm có 4 hướng xấu và một nhóm có 4 hướng tốt. Phục vị chính là một hướng nằm trong nhóm các hướng tốt đó, thường được gia chủ áp dụng để xác định phương hướng khi mua nhà, xây nhà, đám cưới hỏi và làm ma chay.

ngôi nhà nằm trên bản đồ

Phục vị là thuật ngữ phổ biến nhưng khó hiểu với những ai chưa từng xây nhà, mua nhà, làm việc đại sự

Theo quan niệm trong sách Bát trạch Minh cảnh và Bát Trạch lữ tài của Thái Kim Oanh, phục vị ở đây có nghĩa là một cung, một hướng hay một ngôi sao tốt. Đó đều là những biểu tượng thể hiện sự may mắn và ý nghĩa cát tài.

Vậy Phục vị là gì? Thực tế đây là một thuật ngữ có trong từ điển Hán Việt. Chúng ta có thể phân tích như sau:

  • Phục: Phục ở đây mang nghĩa là khôi phục, hoàn trả lại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại,..
  • Vị: Vị ở đây có thể được hiểu là vị trí hoặc là bản chất, địa vị.

Như vậy, nếu xét tổng thể về mặt ngữ nghĩa, thì phục vị nghĩa là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất….

Bên cạnh câu hỏi phục vị trong phong thủy là gì, cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết cung phục vị, hướng phục vị là gì? Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có một cơ sở chắc chắn nào để có thể xác định chính xác được cung phục vị. Tuy nhiên dựa trên những ghi chép tin cậy, cung phục vị và hướng phục vị đều thuộc sao Tả Phù – một chòm sao tốt trong phong thủy.

2. Ý nghĩa của phục vị trong phong thủy là gì?

Trong phong thủy bát trạch, phục vị là chòm sao tốt thứ 4 trong 8 phương hướng (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh). Theo đó, người ta xác định rằng phục vị chính là một trong những hướng mang lại những điều tốt đẹp, bình an. Người ở nhà có hướng phục vị sẽ được hưởng phúc đức đầy đặn, khí chất vương chính,…

Cách xem hướng phục vị

Hiểu rõ phục vị là gì sẽ giúp gia chủ chọn được hướng nhà đẹp

Hướng phục vị thường được áp dụng nhiều trong phong thuỷ khi chọn mua nhà ở, xây nhà, làm phòng ngủ hoặc chọn hướng bàn thờ… Vì phục vị là một trong 4 hướng tốt của bát trạch nên nhiều gia chủ khi mua nhà, xây nhà hay làm các gian phòng đều chọn hướng phục vị. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp nên và không nên chọn hướng phục vị không phải ai cũng biết.

3. Một số lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng phục vị

Gia chủ cần nắm được một số lưu ý để áp dụng phục vị vào việc mua nhà, xây nhà, làm phòng sao cho tốt nhất.

Trường hợp nào không nên chọn hướng phục vị

Phục vị hướng về những điều tốt đẹp, nhưng bình an, tĩnh lặng. Vì vậy mà gia chủ không nên thiết kế phòng khách và phòng làm việc theo hướng phục vị. Bởi phòng khách luôn là khu vực ra vào ồn ào nhất trong căn nhà. Tuy nhiên, nếu bạn làm một công việc tương đối nhẹ nhàng và không có quá nhiều áp lực, thì bạn có thể chọn thiết kế phòng làm việc theo hướng này.

Còn nếu như gia chủ đang làm ăn buôn bán hay kinh doanh bất cứ mặt hàng gì thì không nên chọn hướng phục vị. Thay vào đó nên chọn các hướng như Diên Niên hoặc Sinh Khí.

Trường hợp nào nên chọn hướng phục vị

Ngược lại, không khí trang nghiêm của phòng thờ hay an tĩnh của phòng ngủ lại rất phù hợp với hướng phục vị. Gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn hướng khi thiết kế các không gian này.

hình ảnh phòng thờ đẹp

3. Xác định hướng phục vị theo tuổi

Phục vị thường thiên về tài lộc và công danh nhiều hơn yếu tố tình cảm hay sức khoẻ. Vì vậy mà có rất nhiều người chọn hướng phục vị để nhân đó phát triển sự nghiệp bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được chính xác hướng phục vị. Vậy thì phải chọn như thế nào?

Muốn chọn được hướng nhà phục vị, gia chủ cần phải tuân thủ lần lượt theo hai bước:

  • Xác định xem hướng tuổi của bạn phù hợp với cung mệnh nào: Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.
  • Xác định xem trong các hướng tuổi phù hợp, thì hướng nào là Phục Vị – Sinh Khí – Diên Niên- Thiên Y theo bảng Ngũ hành phân kim Bát trạch.

các hướng Phục vị

Phục vị mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy

Xem cung mệnh phù hợp dựa vào năm sinh

Trước tiên, gia chủ cần xác định quái số dựa trên năm sinh để xác định xem gia chủ thuộc cung mệnh nào. Lấy một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung được một cách dễ dàng hơn:

Ví dụ gia chủ sinh có năm sinh âm lịch là 1990, chúng ta cộng 2 số cuối của năm sinh với nhau (9 + 0) bằng 9.

  • Nếu là nữ, lấy kết quả vừa tính được cộng với 5 (9 + 5) bằng 14, tiếp tục cộng đến khi còn 1 chữ số ( 1 + 4) bằng 5. Như vậy, 5 chính là quái số cần tìm.
  • Nếu là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính, tức (10 – 9) bằng 1. Như vậy, 1 chính là quái số.
Qua các bước tính trên, bạn sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, các quái số ứng với cung mệnh lần lượt là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly.
Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.
sơ đồ hình Lạc Thư

ảng tra phi cung cho các tuổi căn cứ vào quái số

Xem hướng Phục Vị dựa trên cung mệnh của gia chủ

Sau khi biết được mình thuộc cung mệnh gì, gia chủ sẽ xem hướng Phục Vị như bảng dưới đây:
Cung mệnh Hướng Phục Vị
Cung Càn Hướng Tây Bắc
Cung Cấn Hướng Đông Bắc
Cung Khôn Hướng Tây Nam
Cung Tốn Hướng Đông Nam
Cung Đoài Hướng Tây
Cung Ly Hướng Nam
Cung Khảm Hướng Bắc
Cung Chấn Hướng Đông

Hướng Phục Vị tương ứng theo cung mệnh

Như vậy, nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm thì hướng Phục Vị là hướng Bắc. Tương tự như thế, dựa vào những quy tắc trên, bạn sẽ xác định được chính xác hướng Phục Vị để áp dụng cho những công việc đại sự như mua nhà, xây nhà,…

Dưới đây là hình ảnh chi tiết về hướng phục vị theo cung mệnh, quẻ bát trạch mà gia chủ có thể tham khảo:

Tám quẻ bát trạch trong phong thủy
Tám quẻ bát trạch trong phong thủy

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về hướng Phục Vị ứng dụng trong tư vấn thiết kế nhà ở. Khải Nguyên Phát tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế nhà đẹp và hợp phong thủy mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.