Quy chuẩn xây dựng mới nhất về kích thước cầu thang – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Quy chuẩn xây dựng mới nhất về kích thước cầu thang

Cầu thang là phương tiện kết nối giao thông các tầng làm cho ngôi nhà hoàn hảo, thẩm mỹ hơn. Vậy kích thước cầu thang chuẩn là bao nhiêu để đảm bảo an toàn, chịu lực tốt. Đặc biệt là tiện lợi khi sử dụng, tạo hiệu ứng kiến trúc cho không gian sống. Hãy tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây của Khải Nguyên Phát. Để có thêm nhiều kiến thức xây dựng cũng như áp dụng thành công vào căn hộ nhà mình.

Những thông số về kích thước cầu thang chuẩn hiện nay

Kích thước cầu thang chuẩn dựa trên 7 yếu tố. Mỗi một yếu tố đều có những thông số kỹ thuật chuẩn chỉ giúp gia chủ có được mẫu cầu thang an toàn và thẩm mỹ.

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng. Nghĩa là khoảng cách giữa 2 sàn nhà, tính từ sàn tầng dưới lên sàn tầng kế tiếp. Độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 đến mặt sàn tầng 2 là 3.4m.

Cầu thang có những kích thước chuẩn theo quy định

Chiều cao tối đa của cầu thang là 3.4m. Số bậc được sử dụng là 24 bậc, tuân theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc rơi vào cung Sinh thì đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Về độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của chính bậc thang lên xuống. Chiều cao thông thường từ 14cm đến 20cm, tương ứng độ dốc từ 20 độ đến 45 độ. Độ dốc khoa học của cầu thang thông thường từ 33 đến 36 độ.

Độ rộng của vế thang

Độ rộng vế thang đi lại thoải mái cho một người là 60cm, được dùng cho những mẫu phòng trọ có gác xép. Với công trình xây dựng dân dụng, chiều rộng vế thang tối thiểu 90cm. Như vậy, mới đảm bảo cho việc đi lại và di chuyển thuận tiện.

Thiết kế vế thang phải đảm bảo sự di chuyển tiện lợi cho người dùng

Chiều rộng mặt bậc thang và độ cao cổ bậc

Chiều rộng mặt bậc thang là khoảng diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng tối thiểu 25cm, tối đa 30cm. Trường hợp chiều rộng bậc thang quá lớn, ảnh hưởng tới sự cân đối chiều dài và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc từ 15cm đến 18cm cho 1 người bước lên xuống thoải mái. Nếu cổ bậc thang cao hơn 18cm rất khó di chuyển, hoặc dễ trượt chân ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang được quy định là 1,1m. Độ cao tối thiểu phải đạt từ  85cm đến 90cm. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ em khi sử dụng.

Có những thông số kỹ thuật dành cho độ cao của lan can cầu thang

Gờ của mặt bậc và chiếu nghỉ

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mặt bậc, có tác dụng làm đẹp, chống góc cạnh. Ngoài ra, còn có chức năng dẫn lưu nước tránh đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra của gờ bậc thang 2cm.

Chiếu nghỉ có mục đích tránh việc mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu là 90cm.

Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang đảm bảo an toàn và phong thủy

Để sở hữu cầu thang hợp phong thủy, gia chủ cần tránh những điều kiêng kỵ sau:

Chân và đỉnh cầu thang không đối diện cửa chính. Không đặt cầu thang ở chính giữa nhà.

Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này đến tầng khác, làm sinh khí yếu dần. Hành lang hay bậc chiếu nghỉ phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí.

Không để xà ngang và xà dọc đè lên phía trên cầu thang gây sự nặng nề, đè nén. Bậc cầu thang không bị lõm hay hở, ảnh hưởng đến tích lũy sinh khí và của cải.

Cầu thang hợp phong thủy đem lại may mắn, sinh khí tốt lành cho gia chủ

Không đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Vì nguồn sinh khí tốt từ ngoài vào nhà sẽ bị đẩy ra ở phía sau. Nếu cầu thang đi từ phía sau nhà lên các tầng trên gây ra suy khí. Các thành viên trong gia đình dễ bị giảm sức khỏe, mắc bệnh thần kinh.

Chất liệu làm cầu thang nên sử dụng vật liệu có độ vững chắc cao. Ví dụ như kim loại, bê tông cốt thép, hoặc gỗ cứng. Không sử dụng cầu thang kẽo kẹt vừa không an toàn, vừa bất ổn về phong thủy.

Không đặt non bộ hay nhà vệ sinh dưới chân cầu thang sẽ cản trở sự may mắn cho gia đình. Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn an toàn và cân đối.

Qua bài viết, có thể thấy chọn kích thước cầu thang khoa học không hề dễ. Nhất là việc đúng hướng và chuẩn chỉ phong thủy. Cho nên, gia chủ cần chú trọng đến các thông số cầu thang, hướng và vị trí để có thể sở hữu không gian sống hoàn hảo. Mọi thắc mắc, hãy liên hệ tới kiến trúc sư của Khải Nguyên Phát. Chúng tôi sẽ tận tình tư vấn chi tiết cho từng mẫu nhà, kích thước cầu thang chuẩn.