Sự khác nhau giữa kiến trúc Pháp cổ điển và kiến trúc Pháp hiện đại

Kiến trúc Pháp đã ra đời từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ cho tới tận ngày nay. Cái nôi đã sinh sản và nuôi dưỡng nó chính là kiến trúc Châu Âu. Do vậy, chúng kế thừa những nét đẹp của kiến trúc cổ điển Hy Lạp – La Mã và kiến trúc Châu Âu. Vậy kiến trúc Pháp hiện đại có điểm gì khác so với kiến trúc Pháp hiện đại? Tìm hiểu ngay nội dung bài viết hôm nay nhé!

So sánh về quy mô của kiến trúc

Sự khác nhau đầu tiên phải kể đến quy mô của biệt thự. Kiến trúc cổ điển mang tính hoài niệm về một thời đã qua. Còn kiến trúc Pháp hiện đại là sự kết hợp cổ – kim sang trọng.

+ Biệt thự cổ điển có quy mô lớn để thể hiện sự bề thế của công trình. Mục đích  đáp ứng yêu cầu về một biệt thự có sân vườn, tường rào, lối đi riêng và phòng ốc.

+ Biệt thự hiện đại không yêu cầu cao về quy mô lớn như biệt thự cổ điển Pháp. Không yêu cầu diện tích lớn về sân vườn mà hướng tới sự năng động, tiện nghi.

Hình dáng kiến trúc Pháp cổ điển với kiến trúc Pháp hiện đại

Hình dáng biệt thự giúp bạn dễ nhận biết được 2 phong cách cổ điển và hiện đại.

+ Biệt thự cổ điển có hình dáng vuông vắn thể hiện sự uy nghiêm, tính đối xứng và khắt khe trong thiết kế.

Kiến trúc Pháp hiện đại năng động và sang trọng

+ Biệt thự hiện đại chính là sự phóng khoáng tự do và sáng tạo, không yêu cầu về tính đối xứng.

Về màu sắc có điểm khác nhau như thế nào?

+ Biệt thự cổ điển sử dụng màu để làm nổi bật các chi tiết hoa văn tinh xảo. Thường là những màu trang nhã như: kem, ghi, bạc, xám nhạt, vàng kim, vàng nhạt. Chỉ được sử dụng một tông màu làm chủ đạo…

Mỗi phong cách kiến trúc sử dụng tông màu sắc khác nhau

+ Biệt thự hiện đại không hạn chế về số lượng màu, loại màu sử dụng. Các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo dùng màu sắc làm điểm nhấn mạnh cho công trình.

Về thức cột của phong cách kiến trúc

Dù là phong cách cổ điển hay hiện đại, cũng không thể thiếu được yếu tố này.

+ Kiến trúc Pháp cổ điển có tỷ lệ thức cột, hoa văn trang trí tuân theo quy tắc nghiêm ngặt. Thức cột gồm 3 loại cơ bản là cột Doric, cột Ionic, cột Corinthian.  Cột Doric khỏe khoắn, kích thước to lớn và chịu nhiều lực. Cột lonic mềm mại, uyển chuyển. Cột Corinthian thể hiện vẻ đẹp hài hòa giữa con người với tự nhiên.

+ Kiến trúc Pháp hiện đại không yêu cầu khắt khe về đặc trưng của từng loại thức cột. Chỉ chú trọng vào tỷ lệ thức cột với hình khối tạo nên sự hài hòa tổng thể.

Về đường nét trang trí

+ Biệt thự cổ điển Pháp có đường nét trang trí cầu kỳ, hoa văn tuân theo nguyên tắc nhất định. Ví dụ hoa văn hình quả trám, lá nguyệt quế, hình lục giác,… Cột Doric trang trí phần đầu cột đơn giản, đáy phình to dần. Cột lonic gồm 2 vòng xoắn ốc gắn trên đầu cột. Cột Corinthian hình hoa lá tự nhiên.

Đường nét trang trí phong cách hiện đại đơn giản, không cầu kỳ

+ Biệt thự kiến trúc Pháp hiện đại không trang trí cầu kỳ. Hình khối và đường nét trang trí tối giản. Lấy màu sắc và hình khối làm điểm nhấn thu hút sự chú ý.

Cửa sổ, cửa áp mái

Chúng có tác dụng lưu thông không khí, đón ánh sáng tự nhiên vào nhà.

+ Phong cách cổ điển có cửa sổ hình vòm, hình oval. Chất liệu là gỗ có chạm trổ nhiều hoa văn. Cách bố trí đối xứng ngay ngắn tại mặt tiền.

+ Phong cách hiện đại có thể tự do sáng tạo hình dáng cửa như hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác,…  Vật liệu mới như kính, kính kết hợp nhôm thép, nhựa, giả gỗ,… Cách bố trí sao cho đón nắng gió tự nhiên vào phòng nhiều nhất.

Cổng tường rào và sân vườn

Bộ phận có tác dụng bảo vệ công trình. Khi thiết kế các KTS lưu ý về chiều cao và hình dáng phù hợp với tổng thể công trình.

+ Biệt thự cổ điển có các chi tiết đồng bộ trên trụ cột tường rào, hoa văn trên cổng. Quy mô lớn nên không gian sân vườn rộng rãi có hồ, giả sơn, cầu, tạo đồi,…

Kiến trúc Pháp hiện đại có cổng và sân vườn tối giản

+ Biệt thự hiện đại có cổng tường rào dạng lửng và hoa văn đơn giản. Một số công trình sử dụng hình dáng cổng tường lửng kết hợp với sắt song song nhau. Sân vườn tận dụng các khoảng trống chủ yếu là tiểu cảnh, tường xanh, thiết kế ban công,…

Đồ nội thất

Không gian nội thất được các gia chủ chú trọng nhiều nhất. Vì nó giúp thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của kiến trúc.

+ Trong biệt thự cổ điển Pháp: đồ nội thất thường có giá trị làm từ gỗ tự nhiên, da tự nhiên. Kích thước nội thất lớn và chạm trổ cầu kỳ, dát vàng để tôn lên sự xa hoa.

+ Trong biệt thự hiện đại thì đồ nội thất nhỏ gọn, không chạm trổ cầu kỳ. Chú trọng đến hình dáng và màu sắc.

Qua bài viết, cũng đã thấy sự khác nhau giữa kiến trúc Pháp hiện đại và kiến trúc Pháp cổ điển. Tùy theo sở thích và tính cách của gia chủ để chọn lựa phong cách phù hợp. Biệt thự cổ điển thích hợp với người yêu thích nét đẹp cổ điển cầu kỳ.  Biệt thự hiện đại phù hợp với những người năng động, yêu sự đơn giản tinh tế.

 

0913.79.5689