Thế đất tự tượng là gì? Cách xác định tứ tượng xây dựng nhà ở?

Ở bài viết lần này Khải Nguyên Phát giới thiệu đến các bạn khái niệm thế đất tứ tượng gì và áp dụng vào việc xây nhà như thế nào là hợp lý nhất. 

Thế đất Tứ tượng trong phong thủy nhà ở.

Tứ tượng là gì?

Tứ Tượng hay còn gọi là tứ thánh thú là một khái niệm hình tượng đặc sắc trong triết học phương Đông, hiện thân cho các linh thú linh thiêng trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại, mỗi linh thú cai quản ở một phương: Huyền Vũ của phương Bắc, Thanh Long của phương Đông, Bạch Hổ của phương Tây và Chu Tước của phương Nam.

tu-tuong-nha-o

Linh vật trong tứ tượng

  • Thanh Long(Rồng xanh) – màu của hành Mộc ở phương Đông, là ngon đồi phía trái ngôi nhà, theo thiên văn học ứng với mùa xuân.
  • Chu Tước(Chim sẻ màu đỏ) – hoặc biểu tượng là chim phượng hoàng lửa. Gò đồi nhỏ hoặc thủy trước ngôi nhà: Phương chính Nam, trong thiên văn là mùa hạ.
  • Bạch Hổ(Hổ trắng) – biểu tượng bằng con hổ trắng ngọn đồi phía bên phải ngôi nhà, hướng Chính Tây, tương ứng với mùa thu.
  • Huyền Vũ(Sự kết hợp hình ảnh Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen ) – là trái núi phía sau ngôi nhà, biểu tượng bằng con rùa đen: Phương chính Bắc, theo thiên văn học thì tương ứng với mùa đông.

Có thể bạn chưa biết: Theo quan niệm trong phong thủy nhà ở thì Huyền Vũ – là sơn nhà; Chu Tước là hướng nhà, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ.

Quy tắc sắp xếp của tứ tượng

Bất luận nhà hướng nào thì vẫn phải tuân thủ một nguyên tắc trong phong thủy: Huyền Vũ phải nhô cao; Chu Tước phải quang đãng, sáng sủa – nếu tụ thủy gọi là cách “Minh đường tụ thủy” – thì rất tốt. Bạch Hổ phải uy vũ, nhô cao nhưng thấp và ngắn hơn Thanh Long , Thanh Long bên tả phải uyển chuyển,nhô cao và vươn dài ôm lấy cuộc đất.

Các tạo thế đất “Tứ Tượng” cho phong thủy nhà ở hiện đại

Trong thực tế, thật khó tìm được thế Tứ Tượng lý tưởng như định nghĩa. Tuy nhiên, vẫn có các cách có thể giúp cải thiện phong thủy địa thế đất nơi bạn ở.

Cùng với sự phát triển kinh tế hiện đại ngày nay, núi đồi, gò đất đều bị san phẳng để nhường chỗ cho những khu đô thị cao tầng và biệt thự sang trọng vì thế mà thuyết phong thủy nhà ở tứ tượng trong xây dựng có sự thay đổi phù hợp và linh hoạt với thực tế, những tòa nhà cao tầng được coi là núi, đường xá được coi là sông, cách khắc phục thế đất thành thế đất tứ tượng phong thủy nhà ở theo cách sau:

Tiền Chu Tước

Chim sẻ đỏ hay khoảng đất trống phía mặt tiền ngôi nhà. Khu vực này cần bằng phẳng, hoặc ít nhất hơn 3 khu vực còn lại. Chu Tước được cho là mang lại cơ hội tiền tài vật chất.

Treo tranh gà hoặc đặt tượng gà ở phía Nam phòng khách để kích hoạt Chu Tước.

Tạo được “Minh đường tụ thủy” ở vị trí này là tốt nhất. Bằng cách xây dựng đài phun nước ở phía trước ngôi nhà.

Vật lớn chặn trước ngôi nhà được xem như trở ngại với những công việc bạn đang thực hiện. Thành công sẽ tới một cách khó khăn. Tồi hơn nữa bạn có thể tổn thất nặng nề.

thanh-long

Hậu Huyền Vũ

Nền đất phía sau nhà phải cao hơn nền phía trước nhà. Tạo Huyền Vũ bằng thiết kế ụ đất có hình lưng rùa ở đằng sau nhà, lý tưởng nhất nằm ở phương Bắc của ngôi nhà.

Nếu không có diện tích để tạo được mô đất làm Huyền Vũ, hãy treo một bức tranh rùa ở phần sau của ngôi nhà, hoặc tốt hơn nữa thì nuôi rùa ở vị trí này. Nuôi một con là đủ vì con số gắn với rùa là số 1.

Bạn đã biết: Rùa được cho là có thể mang lại vận may quý nhân phù trợ, sự trường thọ cũng như sự bảo vệ lâu bền. Kích hoạt phong thủy Huyễn vũ bằng cách nuôi rùa là rất tốt. Nhưng nếu không thể nuôi thì đặt một tượng rùa bằng đá hoặc bằng đồng.

Tả Thanh Long

Rồng là biểu tượng mang lại may mắn. Nhìn từ trong ra ngoài, đồi Thanh Long nằm bên trái ngôi nhà. Nên bố trí để thế đất bên trái cao hơn bên phải. Rồng trú ngụ ở phương Đông. Nếu bạn không có điều kiện thay đổi môi trường bên ngoài thì có thể treo ảnh rồng 4 móng hoặc rồng 5 móng trên bức tường phía Đông ngôi nhà hoặc đặt tượng rồng ở phía Đông phòng khách.

Chú ý bạn chỉ nên chọn rồng bốn móng, tránh rồng năm móng (chỉ dùng cho vua chúa), vì mức năng lượng quá lớn do rồng năm móng tạo ra có thể không phù hợp với bạn.

Hữu Bạch Hổ

Mãnh thú này cũng quan trọng không kém Rồng. Thanh long tạo ra cuộc sống tốt đẹp còn Bạch hổ lại giúp duy trì cuộc sống này. Đồi Bạch Hổ nằm bên phải ngôi nhà và nhất thiết phải thấp hơn đồi Thanh Long.

Người ta tin rằng nếu thế đất bên phải cao hơn, Bạch Hổ mạnh hơn sẽ lấn át Thanh Long. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì Hổ dữ có thể gây hại cho những người sống trong nhà.

Cập nhật tin tức liên tục tại https://khainguyenphat.vn

Nguồn

Hưng Huy 

0913.79.5689