Thi công xây dựng phần thô là gì?

Xây dựng nhà cửa là một quá trình gồm rất nhiều công đoạn, tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí. Việc nắm rõ những hạng mục thi công giúp gia chủ tính toán và kiểm soát được chi phí, thời gian. Đồng thời, chủ động được trong mọi giai đoạn làm nhà. Vậy thi công xây dựng phần thô là gì? Chúng gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Thi công xây dựng phần thô là gì?

Phần thô nhà ở được hiểu theo nghĩa đơn giản là phần móng cùng bề ngầm, kết cấu chịu lực. Mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, tường bao và ngăn chia. Phần thô được xem là khung sườn của một ngôi nhà. Xây dựng phần thô là tiền đề cho tất cả các công đoạn sau này.

Xây dựng phần thô rất quan trọng cho độ bền, kết cấu của ngôi nhà

Việc thi công phần thô tốt, chính xác thì công tác xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, nó quyết định đến tuổi thọ của một công trình nhà ở. Nhất là những công trình ở hẻm, ven sông thì móng, nền rất quan trọng. Sau một thời gian muốn sửa chữa hay xây dựng thêm cũng rất dễ dàng.

Không những vậy, xây thô tốt còn đảm bảo kết cấu, kỹ thuật an toàn trong xây dựng. Là nhân tố góp phần hình thành một không gian nhà đẹp và thoải mái nhất. Qua đây chắc bạn cũng đã hiểu phần nào về xây dựng phần thô là gì rồi đúng không?

Những công đoạn trong thi công xây dựng phần thô

Trước khi ký kết hợp đồng thi công phần thô, hợp đồng của nhà thầu phải cam kết nội dung công việc đầy đủ. Đó là cung cấp vật tư thô và nhân công cho phần hoàn thiện công trình.

Vật tư xây dựng phần thô bao gồm: sắt thép, gạch xây, bê tông, xi măng, cát đá, đất cát san lấp, dây điện âm,… Tất cả chất liệu phải được ghi chủng loại, xuất xứ rõ ràng. Phần nhân công gồm nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà.

Có nhiều công đoạn khi tiến hành xây dựng phần thô

Phần móng gồm các công đoạn chuẩn bị về mặt bằng, định vị móng. Đổ bê tông lót, lắp dựng cốt thép móng, lắp dựng coppha móng đổ bê tông móng,…

Phần khung gồm lắp dựng cốt thép, cốp pha, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái. Xây tường bao và tường ngăn phòng, đi các đường ống âm tường, trát tường, cán nền,…

Những lưu ý cần thiết khi thi công xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô gồm rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn lại có những vai trò khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng của căn nhà. Để đảm bảo công trình, các gia chủ cần chú ý những điều sau đây:

Thứ nhất là chú trọng tới vật liệu xây nhà. Nếu lựa chọn nhà thầu phải xem rõ, cam kết vật tư, vật liệu chất lượng. Tránh sự thâm hụt ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.

Thứ hai là đào móng cần được tiến hành trắc đạt, xem vị trí đất để hạn chế sụt lún, đảm bảo an toàn lao động. Cần chụp hình hiện trạng thực tế công trình và công trình lân cận để tránh các rủi ro.

Muốn có ngôi nhà vững chắc cần đảm bảo thi công phần thô

Thứ ba là công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính. Công tác coppha xem độ chắc chắn của coppha, độ kín khít. Ngoài ra, chú ý phần đường đi điện, ống nước,…

Thứ tư giám sát kỹ càng trong quá trình thi công phần thô. Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín với trình độ chuyên môn cao để giúp ngôi nhà bạn đảm bảo chắc chắn. Xây dựng phần khung nhà theo sát bản vẽ kỹ thuật. Tường xây không cong vênh, cách đường mạch gọn gàng đẹp mắt.

Thứ năm là ghép cốt pha phải thực hiện đúng quy chuẩn chặt chẽ. Trộn bê tông cần đúng tỉ lệ, không để bê tông quá lâu ảnh hưởng tới độ kết dính. Khi đầm bê tông cần đều tay và có kỹ thuật.

Từ những thông tin trên đã cung cấp kiến thức khái quát về thi công xây dựng phần thô là gì? Có thể thấy, phần thô đóng vai trò quan trọng. Tuy không nhìn thấy nhưng nó ảnh hưởng đến độ bền và thẩm mỹ của ngôi nhà. Cho nên, hãy lựa chọn một nhà thầu uy tín để đảm bảo có một không gian sống bền đẹp, dài lâu.

 

0913.79.5689