Thiết kế nội thất đảm bảo ngũ hành tương sinh, chuẩn phong thủy – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Thiết kế nội thất đảm bảo ngũ hành tương sinh, chuẩn phong thủy

Thiết kế nội thất là công việc có tầm quan trọng trong nhà. Nó bao gồm tất cả sự bố trí, sắp đặt không gian và đồ vật trong nhà để đảm bảo hài hòa, công năng và thẩm mỹ. Ngoài ra, đây cũng là việc làm cần chuẩn phong thủy để mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Bài viết này, Khải Nguyên Phát xin bàn về thiết kế nội thất theo ngũ hành tương sinh. 

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy gồm những yếu tố nào? PT424089 - Kiến trúc Angcovat

Tọa nhà, hướng nhà và những ảnh hưởng của nó trong thiết kế nội thất theo phong thủy

Tọa là chỉ vị trí của ngôi nhà. Hướng nhà là phương hướng đang đối diện trước mặt của ngôi nhà. Trong phong thủy, tọa có hướng ngược lại với hướng. Để hiểu dễ hơn bạn hãy hình dung nhà bạn có mặt trước quay về phía Bắc thì gọi hướng nhà là Bắc, còn đằng sau nhà là hướng Nam sẽ gọi là nhà tọa hướng Nam.

Như vậy, xác định tọa và hướng rất quan trọng. Nó không chỉ tác động đến vị trí mà nó còn mang các ý nghĩa về phong thủy và có tác động đến việc thiết kế nội thất. Mỗi hướng tương ứng với hành nhất định trong Ngũ Hành bởi vậy việc bạn lựa chọn màu sắc, chất liệu nội thất cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định.

Trong 5 hành phong thủy thì mỗi hành đó sẽ ứng với một màu sắc khác nhau. Ví dụ như màu trắng tượng trưng cho hành Kim, màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, màu đen tượng trưng cho hành Thủy, màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa. Thiết kế nội thất theo ngũ hành tương sinh là đảm bảo sự hòa hợp để ngôi nhà mang đến cho gia chủ thật nhiều may mắn, tài lộc.

Thiết kế nội thất trong nhà hướng Bắc – tọa Nam

Nhà hướng Bắc: Ngũ hành Thủy

Tọa Nam: Ngũ hành Hỏa

THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY - Công ty xây nhà trọn gói hcm - Sửa nhà giá rẻ hcm|Xaynhamoidep.com

Trong trường hợp này, để theo ngũ hành tương sinh thì sẽ theo thuyết Thủy sinh mộc, Mộc sinh Hỏa. Như vậy, thiết kế nội thất trong nhà cho hướng Bắc – Tọa Nam cụ thể như sau:

 • Màu sắc các khu vực chức năng như tầng 1, phòng khách, cầu thang, bếp nên sơn các gam màu xanh. Đây là màu tượng trưng cho mệnh Hỏa. Các phào chỉ trang trí cũng nên chọn màu sắc của hành Mộc.
 • Họa tiết trang trí như trần thạch cao, gạch lát nền, sảnh trước nhà nên chọn hình và màu sắc hay đồ vật mang hành Hỏa. Ví dụ như đèn trang trí, gạch lát.

Thiết kế nội thất trong nhà hướng Nam – tọa Bắc

Nhà hướng Nam: Ngũ hành Hỏa

Tọa Bắc: Ngũ hành Thủy

Trong trường hợp này thì Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim và Kim sinh Thủy. Như vật, để thiết kế nội thất theo ngũ hành tương sinh, gia chủ cần chú ý như sau:

 • Tầng trệt, phòng khách, bếp, cầu thang và không gian sinh hoạt chung nên sơn màu ánh kim, màu sáng, màu nâu, màu vàng đất… Đó là những màu sắc thuộc hành Thổ và Kim.
 • Phào chỉ trang trí chọn màu sắc hành Thổ, lựa chọn các họa tiết mang đặc trưng hành Thổ và Kim, lựa chọn trần thạch cao và gạch lát nền trong màu sắc của các hành Kim và Thổ.

Thiết kế nội thất trong nhà hướng Đông – tọa Tây

Nhà hướng Đông: Ngũ hành Mộc

Tọa Tây: Ngũ hành Kim

Các bước thiết kế nhà theo phong thủy - Kiến trúc Không Gian Xanh

Nếu như nhà bạn có ngôi nhà tọa và hướng như vậy thì thiết kế nội thất cần chú ý chọn màu sắc và họa tiết theo ngũ hành tương sinh. Đó là Hỏa sinh Thổ và Kim sinh Thủy. Cụ thể như sau:

 • Tầng trệt, phòng khách, bếp, cầu thang và không gian sinh hoạt chung sơn các màu đỏ, cam, tím, nâu… Đây là màu sắc bản mệnh của Hỏa và Thổ.
 • Tất cả các họa tiết trang trí, sảnh, trần thạch cao, gạch lát nền cũng nên lựa chọn màu sắc của 2 hành Hỏa và Thổ.

Thiết kế nội thất nhà hướng Tây – tọa Đông

Nhà hướng Tây: Ngũ hành Kim

Tọa Đông: Ngũ hành Mộc

Kim – Thủy Và Mộc sẽ là 3 hành tương sinh của tọa và hướng nhà này. Do đó, khi thiết kế nội thất, gia chủ nên chú ý:

 • Các khu vực chính, không gian sinh hoạt và phòng chức năng nên sơn màu của hành Thủy và Mộc. Đó là xanh và đen.
 • Các chi tiết trang trí như trần thạch cao, gạch lát nền, phào chỉ trang trí, tiền sảnh … kết hợp màu sắc của Mộc và Thủy.

Thiết kế nội thất nhà hướng Tây Nam – tọa Đông Bắc

Nhà hướng Tây Nam: Ngũ hành Thổ

Tọa Đông Bắc: Ngũ hành Thổ

Thiết kế nội thất trong nhà có hướng và tọa như vậy cần đảm bảo yếu tố tương sinh ngũ hành là Thổ -> Thổ. Như vậy, gia chủ cần lưu ý:

 • Với tầng trệt, phòng khách, bếp, cầu thang và không gian sinh hoạt chung nên chọn những gam màu của hành Thổ. Đó là màu nâu, màu vàng đất, màu cam.
 • Những chi tiết và họa tiết trang trí như gạch ốp, phào chỉ, trần thạch cao hay đèn chiếu sáng cũng chọn theo hành Thổ.

Thiết kế nội thất trong nhà hướng Đông Bắc – tọa tây Nam

Nhà hướng Tây: Ngũ hành Thổ

Tọa Đông: Ngũ hành Thổ

Tương tự với hướng nhà Đông Bắc thì hướng nhà này cũng thuộc ngũ hành Thổ. Do đó, để cân bằng tương sinh trong thiết kế nội thất, gia chủ nên chú ý màu sắc và các chi tiết đảm bảo tương sinh Thổ -> Thổ. Tương tự như đối với hướng nhà Đông Bắc.

Thiết kế kiến trúc phong thủy nhà ở ngã tư

Thiết kế nội thất trong nhà hướng Tây Bắc – tọa Đông Nam

Nhà hướng Tây Bắc: Ngũ hành Kim

Tọa Đông Nam: Ngũ hành Mộc

Đối với nhà có hướng thuộc hành Kim và tọa thuộc hành Mộc thì thiết kế nội thất theo ngũ hành tương sinh sẽ là Kim -> Thủy -> Mộc. Cụ thể như sau:

 • Tầng trệt, phòng khách, bếp, cầu thang và các không gian sinh hoạt chung nên sơn màu xanh nước biển, xanh lục, đen. Đó là những màu thuộc hành Thủy và Mộc.
 • Tất cả các chi tiết và họa tiết trang trí nên chọn theo hành Thủy và Mộc. Bao gồm tiền sảnh, phào chỉ, trần thạch cao, gạch ốp…

Thiết kế nội thất nhà hướng Đông Nam – tọa Tây Bắc

Nhà hướng Đông Nam: Ngũ hành Mộc

Tọa Tây Bắc: Ngũ hành Kim

Trong trường hợp này, thiết kế nội thất nhà theo ngũ hành tương sinh sẽ là: Mộc -> Hỏa –> Thổ -> Kim. Do đó:

 • Các khu vực chức năng và không gian chung sẽ chọn màu Thổ. Ví dụ nâu đất, vàng.
 • Các chi tiết trang trí sẽ chọn màu thuộc hành Thổ như gạch lát, đèn chiếu sáng, trần thạch cao.

Trên đây là những thông tin về thiết kế nội thất theo ngũ hành tương sinh. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm bắt các kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất trong nhà theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh. Liên hệ Khải Nguyên Phát để được tư vấn các giải pháp nhà ở tốt nhất!