Thiết kế nội thất và mối tương quan cảm xúc con người – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Thiết kế nội thất và mối tương quan cảm xúc con người

Thiết kế nội thất là hạng mục quan trọng tạo nên sự hoàn chỉnh của một ngôi nhà. Qua nghiên cứu người ta đã khẳng định rằng, thiết kế nội thất có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc. Từng chi tiết nhỏ thuộc về yếu tố nội thất cũng đều nói lên điều đó. Cùng phân tích ngay sau đây nhé!

Màu sắc

Yếu tố đầu tiên tác động đến cảm xúc con người, chính là màu sắc. Những cảm xúc được bộc lộ rất đa dạng. Bao gồm vun, buồn, hạnh phúc, khổ đau, hụt hẫng, tự hào … Các kiến trúc sư đã dựa trên sự đánh giá mối tương quan giữa cảm xúc và màu sắc để tạo ra bố cục thiết kế giúp cho gia chủ có những cảm xúc và suy nghĩ tích cực.

Không Gian Nội Thất Quán Cafe – Nơi Gửi Gắm Cảm Xúc Của Khách Hàng. - PRIMROSE

 

Cuộc sống có vô vàn sắc màu khác nhau. Pha trộn các màu sắc lại với nhau lại tạo nên rất nhiều những màu sắc mới. Chúng ta thể hiện tình cảm của mình đối với màu sắc thông qua việc yêu, ghét, thích thú. Đó là lý do vì sao có người rất thích màu đỏ và luôn ưu tiên lựa chọn nó cho trang phục của mình. Ngược lại có người lại thích màu đen …  Như vậy cảm xúc của chúng ta bị chi phối rất nhiều bởi màu sắc.

 

Trong thiết kế nội thất, màu sắc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc. Và người ta đã vận dụng nó để giúp không gian sống hoàn hảo hơn. Ví dụ, sử dụng những gam màu tươi sáng để giúp không gian rộng rãi và thoáng đãng hơn. Nếu muốn không gian sang trọng, tinh tế và ấm cúng thì kết hợp tông màu trầm sẽ rất hiệu quả.

 

Những màu sắc lựa chọn trong thiết kế nội thất cũng có ảnh hưởng đến chức năng sử dụng. Ví dụ màu sắc của phòng ngủ nên lựa chọn gam màu nhẹ nhàng. Phòng khánh cần lựa chọn và phối màu sao cho vừa sang trọng vừa thu hút, thân thiện. Phòng bếp cần những màu sắc ấm áp và tràn năng lượng. 

Ánh sáng

Bên cạnh màu sắc thì ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng tác động mạnh đến xúc cảm. Điều này được lý giải vì sao chúng ta đều ưa thích không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên thay vì không gian u tối, bí bách. Chúng ta có thể bố trí ánh sáng bằng việc thiết lập hệ thống đèn chiếu sáng. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên vẫn có những ảnh hưởng đến cảm xúc con người tốt nhất.

Mẹo chọn sơn nội thất giúp tổ ấm thêm năng lượng - Vật liệu xây dựng Việt Nam

 

Trong thiết kế nội thất hiện đại, yếu tố ánh sáng tự nhiên rất được quan tâm. Đó là lý do vì sao các công trình hiện nay đều ưu tiên cửa sổ lớn, hướng ra ánh sáng và thu hút được nhiều ánh sáng nhất. Về khía cạnh phong thủy, những ngôi nhà có nhiều ánh sáng thường có sinh khí tốt, đời sống gia chủ gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ.

Kích thước

Cảm xúc con người thông qua thiết kế nội thất còn chịu ảnh hưởng bởi kích thước. Tại sao khi đứng trước không gian bao la, hay một cảnh quan kỳ vĩ, một công trình to lớn chúng ta thường cảm thấy choáng ngợp. Đó là mối tương quan mà cảm xúc mang lại. Khi thiết kế nội thất, người ta đã dựa vào điều này để tạo nên sự hợp lý trong bố trí không gian, đồ vật.

Dịch Vụ Thiết Kế Nội Thất Chung Cư - Nội thất Mandy

 

Yếu tố kích thước này bao gồm cả kích thước của đồ vật và kích thước không gian. Để bài trí và bố cục một cách hợp lý, các kiến trúc sư đã phân chia tỷ lệ. Ví dụ như  nếu phòng khách được thiết kế theo tỉ lệ 2:3. Điều đó sẽ được thể hiện như sau: Kích thước bàn uống nước bằng 2/3 độ dài sofa, kích thước sofa tối đa chỉ 2/3 thảm trải sàn….

 

Đảm bảo tỷ lệ trong kích thước sẽ là yếu tố quyết định tính hài hòa trong ngôi nhà. Từ đó cái nhìn cảm quan của con người sẽ tốt hơn. Từ đó tinh thần của gia chủ sẽ cảm thấy thư thái và nhẹ nhàng hơn.

Chất liệu

Cảm xúc của con người cũng thể hiện thông qua chất liệu nội thất. Người ta cảm nhận rõ ràng yêu, ghét đối với từng loại chất liệu khác nhau. Đó là nguyên nhân vì sao có người chọn nhà bằng gỗ, có người lại chọn các chi tiết kính nhiều, có người lại chọn kim loại nhiều … 

Không gian nội thất đẳng cấp tại biệt thự sang trọng và tiện nghi - Bella  Home | Đặt cái Tâm vào Nội thất Việt Chất lượng Quốc tế

Những chất liệu như gỗ thường mang lại sự gần gũi, ấm áp. Chất liệu kính tạo nên sự hiện đại. Chất liệu kim loại lại mang đến sự tinh tế, độc lập … Ngoài tác động đến cảm xúc thì chất liệu nội thất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy. Với quan niệm của người Á Đông thì điều này rất quan trọng. Do vậy, lựa chọn chất liệu phù hợp trong thiết kế nội thất luôn là vấn đề mọi người đặc biệt quan tâm.

 

Qua bài viết trên, có thể khẳng định thiết kế cảm xúc có mối tương quan mật thiết đến cảm xúc của con người. Điều này không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó chỉ có những ảnh hưởng nhất định. Quan trọng nhất tạo nên sự ấm cúng, hạnh phúc của mỗi gia đình phụ thuộc vào sự vun vén, xây đắp tình cảm của mỗi thành viên!