Những tiêu chí chọn hướng nhà đúng chuẩn Phong Thủy – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Những tiêu chí chọn hướng nhà đúng chuẩn Phong Thủy

Hiện nay thì hầu hết mọi người khi mua hay thiết kế – xây dựng nhà ở đều coi trọng hướng nhà phù hợp với phong thủy và nghiễm nhiên nó trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở bên cạnh các vấn đề như tính toán năm xây nhà hợp tuổi, hình dáng nhà, vị trí bếp, hướng phòng thờ, hướng cửa chính…

Có thể nói đây đều là những vấn đề được các gia chủ đặc biệt quan tâm, vậy hướng nhà ở có quan trọng không hay chỉ là cách mà người Việt “thần hồn nát thần tính” đồng thời có những cách chọn hướng nhà như thế nào.

Hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu những bài này thông qua bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của việc xem hướng nhà

Phong thủy có câu “nhất vị nhì hướng”, tức là cách sắp xếp, vị trí quan trọng hơn cả còn nếu ở hướng không tốt thì khi xây nhà có thể xoay sở, đồng thời chọn hướng phù hợp hạn chế ở hướng xấu, nhưng thế nào là hướng tốt, thế nào là hướng xấu ? Hướng nhà ở có quan trọng không cũng phải được hiểu một cách toàn diện trên nhiều cơ sở và duy vật chứ không phải chỉ xem xét dựa trên hướng hợp tuổi như nhiều người quan niệm.

Trong môi trường tự nhiên, có 4 phương 8 hướng, rõ ràng các hướng vốn không đổi, khi xem hướng chỉ dựa vào thế đất và vị trí đất so với đường đi. Sỡ dĩ có lẫn lộn về hướng tốt xâu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu sự minh bạch, thống nhất về cách chọn hướng nhà. Thực ra, bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có các đặc tính riêng tùy theo cách xem xét.

can-khon-nha

Những cách chọn hướng nhà phổ biến hiện nay

1. Chọn hướng nhà dựa vào khí hậu

Các cụ từ xưa đã có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, cũng là một kinh nghiệm chính là câu nói thể hiện cách chọn hướng nhà theo cơ sở khí hậu. Những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là nhưng hướng tốt so với điều kiện khí hậu ở nước bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành và khi làm ban công các gia đình cũng thường làm hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ cho các phòng giáp ban công do đó hướng nhà ở có quan trọng không cũng là xem xét ở mặt khí hậu.

2. Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Hiểu một cách đơn giản thì mệnh trạch đó chính là cách chọn nhà theo tuổi Đông tứ mệnh hoặc Tây tứ mệnh.

Theo phong thủy toàn thư, khi chọn hướng nhà hợp tuổi, phương pháp phổ biến nhất dựa trên Bát Trạch Phong Thủy quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch, phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Hướng nhà ở có quan trọng không xét về mệnh trạch được cho là quan trọng nhất theo phong thủy.

  • Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam
  • Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

huong-nha-theo-menh-

3. Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình và cũng không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy vì khó để chọn lựa. ví dụ các cụ có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cách mà ông cha đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp cùng với các yếu tố kể trên,

Tuy nhiên với cách này thì hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc vào ngày nay khi nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị, thành phố không ngừng được mở rộng thì chúng ta không thể lựa chọn kỹ càng được.

Tạm kết

Hiện nay nhiều người không coi trọng chuyện xem hướng nhà theo tuổi, mệnh và quan tâm hơn vào yếu tố duy vật nhưng người xưa có câu “ có thờ có thiêng có kiêng có lành”, để mọi chuyện được thuận lành, tốt đẹp thì chúng ta nên căn cứ cả vào mệnh tuổi, không cần quá hợp chỉ cần không khắc cũng có thể an tâm hơn trong cuộc sống và sẽ không xảy ra những chuyện ngoài mong muốn.