Tiêu chuẩn thiết kế và xây nhà xưởng mới nhất – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Tiêu chuẩn thiết kế và xây nhà xưởng mới nhất

Nhà xưởng là công trình công nghiệp, không giống với các công trình xây dựng khác. Chúng mang tính đặc thù riêng, phù hợp với từng loại hình nhà xưởng. Để có một thiết kế nhà xưởng đẹp, đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần tới nhiều yếu tố. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế xây nhà xưởng. Hãy tham khảo thông tin mới nhất mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà xưởng

Chi phí thiết kế nhà đẹp tại đồng nai, xây dựng nhà xưởng công nghiệp được căn cứ vào nhiều yếu tố. Tùy từng loại hình sản xuất để chuẩn bị các thiết bị máy móc phục vụ nhu cầu làm việc. Chi phí xây dựng xưởng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Phương án thiết kế và thi công

Mỗi phương án thiết kế sẽ quyết định đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng và thi công. Ví dụ xưởng làm móng cột bê tông cốt thép, hay thép tiền chế,… Mỗi loại vật liệu lại có quy trình thi công khác nhau, tác động đến đơn giá nhân công.

Chi phí xây dựng xưởng chịu tác động của phương án thiết kế và thi công

Những thiết kế nhà xưởng phức tạp và dùng vật liệu đắt tiền thì kinh phí sẽ cao. Ngược lại, giá thấp khi xây dựng nhà xưởng với vật liệu giá rẻ và thi công đơn giản. Phương án thi công còn ảnh hưởng tới chi phí bảo trì về sau.

Diện tích nhà xưởng cần thi công

Chi phí thi công nhà xưởng bị ảnh hưởng bởi quy mô nhà xưởng.Với các diện tích nhà xưởng lớn 300m2, 400m2, 500m2, 800m2 có giá thành cao. Còn nhà xưởng 18m, 20m, 24m, 30m, 40m giá thiết kế và thi công rẻ hơn.

Quy mô nhà xưởng ảnh hưởng tới chi phí thi công

Các yếu tố về môi trường, thẩm mỹ

Thẩm mỹ và môi trường là những yếu tố ảnh hưởng một phần tới giá xây dựng. Chủ đầu tư cần tính toán dựa trên từng phương án làm nhà xưởng cụ thể. Hoặc các yêu cầu riêng biệt, diện tích để có thể dự toán, hạch toán chi phí xây dựng.

Tiêu chuẩn thiết kế và xây nhà xưởng

Hiện nay, cơ sở pháp lý quy định các tiêu chuẩn xây nhà xưởng được quy định thông qua các văn bản. Đó là Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng. Quy chuẩn xây dựng Việt Nam quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/1997 của Bộ Xây Dựng.

Xây nhà xưởng phải tuân theo quy chuẩn xây dựng

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng

Yêu cầu bản vẽ kết cấu móng xưởng theo quy định TCVN 2737:1995 gồm:

– Thiết kế nền xưởng trên đất yếu phải có các biện pháp xử lý thích ứng với địa chất. Đảm bảo yêu cầu công nghệ và các kết cấu nền phù hợp theo các dạng nền. Nền xưởng bằng bê tông, thép, lát gạch xi măng, xưởng lát ván, gỗ, chất dẻo,…

– Nếu thiết kế nền xưởng với khu vực kho, bãi vị trí cầu cạn phải yêu cầu bằng phẳng. Phần mặt nền có lớp lót cứng và hệ thống thoát nước, tránh ứ đọng.

– Thiết kế nền xưởng bằng bê tông phải chia thành từng ô. Chiều dài của một ô tối đa 0,6m, giữa các mạch ô chèn bi tum. Lớp lót bê tông có độ dày lớn hơn 0,1m.

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng

– Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng và các hệ thống kỹ thuật công trình ngầm phù hợp với tính chất cơ lý của đất nền.

– Thiết kế móng xây dựng nhà xưởng có độ cao mặt trên móng thấp hơn mặt nền. Tương ứng với độ chênh lệch: cột cốt thép 0,2m; cột khung chèn tường 0,5m.  Cột bê tông cốt thép 0,15m.

– Đối với các móng dưới tường gạch, tường xây nếu là nhà không khung. Chiều sâu đặt móng nhỏ hơn hoặc bằng 15cm. Mặt trên dầm đỡ thấp hơn mặt nền ít nhất là 3cm.

Móng nhà xưởng có những tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt

Tiêu chuẩn thiết kế mái nhà xưởng và cửa mái

– Tiêu chuẩn độ dốc mái phụ thuộc vào vật liệu làm mái. Nhà xưởng sử dụng tấm lợp amiăng xi măng độ dốc từ 30% đến 40%. Độ dốc mái tôn từ 15% đến 20%; mái lợp ngói từ 50% đến 60%. Mái lợp tấm bê tông cốt thép từ 5% đến 8 %.

– Nhà xưởng có cửa mái hoặc mái giật cấp, độ lệch 2 mái lớn hơn hoặc bằng 2,4m phải có máng nước. Nếu độ lệch 2 mái dưới 2,4m không cần làm máng hứng.

– Đối với cửa mái hỗn hợp phải thiết kế lắp kính thẳng đứng. Chiều dài cửa mái không lớn hơn 84m và đặt lùi 1 bước cách cột đầu hồi nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn nhà xưởng

Đối với phần tường và vách ngăn phụ thuộc vào đặc tính, quy mô, nhu cầu sử dụng để chọn tường phù hợp. Ví dụ tường chèn khung, tường chịu lực, tự chịu lực,… Nếu dùng chân tường gạch phải có lớp chống thấm, chống ẩm vữa xi măng mác 75 dày 20cm.

Chọn vách ngăn, tường nhà xưởng phải dựa vào quy mô, nhu cầu sử dụng

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng khác

Tiêu chuẩn thiết kế điện nhà xưởng cần đáp ứng nhu cầu sản xuất và an toàn điện. Bao gồm bản vẽ thiết kế điện chiếu sáng, ổ cắm điện, internet, truyền hình cáp,… Ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật, chủ đầu tư nên quan tâm tới phong thủy nhằm mang lại vận tài tốt, làm ăn phát đạt.

Trên đây là thông tin cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế và xây nhà xưởng mới nhất. Chúc các chủ đầu tư có kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng đạt hiệu quả cao. Mọi thắc mắc liên hệ Công ty Khải Nguyên Phát, đơn vị uy tín trong ngành xây dựng để được hỗ trợ tận tình.