Tìm hiểu về xây dựng phần thô là gì?

Một công trình bao giờ cũng có 2 phần chính là phần thô và phần hoàn thiện. Vậy bạn hiểu xây dựng phần thô là gì? Chúng gồm những công đoạn như thế nào? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ làm rõ những thắc mắc này cho các bạn. Hãy tham khảo ngay nội dung thông tin nhé!

Khái niệm về xây dựng phần thô 

Trong xây dựng thì phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực chính của công trình. Chẳng hạn như khung, cột, dầm, sàn, mái, cầu thang, ngăn vách chia và hệ thống tường bao che chắn.

Xây phần thô là tiền đề quan trọng của mọi công trình nhà ở

Phần thô được coi là tiền đề cực kỳ quan trọng của mọi công trình. Nó ảnh hưởng tới tất cả các quy trình thi công về sau. Thi công phần thô tốt bao nhiêu thì công tác xây dựng sau này càng thuận lợi. Nhất là có sự tính toán kỹ lưỡng sẽ làm cho các công đoạn sau chính xác hơn. Không chỉ vậy, còn giúp tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng.

Những công đoạn cơ bản trong xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô gồm những công tác chính sau: làm móng, làm khuôn ván. Gia công thép và lắp dựng, đổ bê tông, xây và tô trát tường che. Đây là công tác xây dựng chính nên yêu cầu tính toán kết cấu chịu lực chính xác. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và giá thành xây dựng hợp lý.

Khi hoàn thiện phần nền móng xong, bắt tay vào xây dựng phần khung chịu lực. Phần khung nhà là tất cả hệ khung kết cấu bê tông cốt thép. Cùng với đó là hệ thống tường bao quanh, tường ngăn chia của ngôi nhà.

Xây dựng phần thô gồm nhiều công đoạn khác nhau

Phần khung nhà có 5 phần chính. Một là cột nhà truyền lực xuống hệ thống móng nhà. Hai là dầm nhà hay đà dùng truyền lực xuống các đầu cột. Ba là bản sàn đổ gối lên hệ dầm, nâng đỡ các vật thể trong nhà. Bốn là tường nhà gồm tường bao và tường ngăn chia xây bằng gạch. Năm là cầu thang kết nối giữa các tầng trong nhà.

Khi xây dựng phần và phần móng lại được phân thành các công việc chính. Đó là ghép coffa, lắp dựng cốt thép cho các cấu kiện, đổ và đầm bê tông. Tiếp theo chờ bê tông ngưng kết, rút tháo hệ coffa cây chống, xây và tô trát tường.

Một số điều cần chú ý trong các công đoạn xây phần thô

Để các công đoạn xây dựng phần thô được tiến hành chất lượng, cần lưu ý một số điều sau:

+ Đan thép thực hiện đúng chỉ định bản vẽ, đúng chủng loại và độ dài cấu kiện thép.

+ Ghép coffa đúng quy chuẩn xây dựng về lựa chọn gỗ coffa, kết nối các coffa chặt chẽ.

Mỗi công đoạn xây dựng phần thô lại có những yêu cầu kỹ thuật khác nhau

+ Đổ đầm bê tông thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông. Hoặc bằng xe bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn vữa đúng tỷ lệ nguyên liệu để có hỗn hợp bê tông đạt tiêu chuẩn.

+ Khi rút coffa lưu ý thời gian ninh kết của bê tông đủ ngày. Tránh trường hợp vì tiến độ mà rút coffa sớm khiến bê tông chưa đạt cường độ. Dẫn tới sập bê tông vô cùng nguy hiểm.

+ Khi xây tường phải đảm bảo thẳng, mạch đều. Cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, mới đạt được kết quả độ kết dinh và chống nước thẩm thấu.

Từ nội dung trên, có thể thấy xây dựng phần thô gồm rất nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi quy trình diễn ra với những công việc nặng, nên yêu cầu cần thực hiện đúng kỹ thuật. Trong đó, cần đảm bảo về chất lượng của nguyên vật liệu xây dựng. Đồng thời, kết hợp với kết cấu xây dựng khoa học và hợp lý.

Để sở hữu công trình xây nhà chất lượng, thì Công ty Khải Nguyên Phát là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Với kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ thợ lành nghề, vật liệu thi công chất lượng cùng mức giá hợp lý. Đến với chúng tôi, các gia chủ sẽ có được những không gian sống đẳng cấp và tiện nghi nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ để được KTS chuyên môn tư vấn kỹ lưỡng hơn.

 

0913.79.5689