Tổng hợp phong cách kiến trúc đẹp nhất thế giới mọi thời đại

Từ cổ chí kim, loài người đã tạo ra vô vàn công trình có giá trị. Trong lĩnh vực kiến trúc, rất nhiều công trình mang tính chất thế kỷ, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là những phong cách kiến trúc nào? Hãy cùng tổng kết qua bài viết dưới đây.

1. Phong cách kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó bắt đầu vào giai đoạn giữa thế kỉ thứ 7 và thứ 4 trước Công Nguyên. Vì vậy mà nhiều người gọi đây là phong cách kiến trúc cổ đại. Đây là phong cách thiết kế đặc trưng với các cung điện, lâu đài bằng đá. Nguyên tắc thiết kế mang tính đối xứng và theo trật tự nhất định từ gần đến xa.

các phong cách kiến trúc

Một đặc trưng nữa của phong cách kiến trúc thời kỳ này là “thức cột kiến trúc”. Bao gồm: Doric, Corinthian, Ionic. 3 thức cột này làm mốc cho mọi tác phẩm kiến trúc bấy giờ.

 

Tác phẩm kiến trúc nổi bật nhất thời điểm này là đền thờ Parthenon. Nó được xây dựng vào thế kỷ V trước Công Nguyên tại Athens. 

2. Phong cách Romanesque

Phong cách Romanesque phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu vào giữa Thế Kỷ VI. Phong cách này gắn chặt với bối cảnh chiến tranh tại thời điểm đó. Đặc trưng của nó là ngôi nhà với những bức tường đá kiên cố. Ô cửa hình bán nguyệt là điểm duy nhất lưu thông ánh sáng và không khí.

các phong cách thiết kế nội thất đẹp

Phong cách này bắt nguồn ý tưởng từ đế chế La Mã cổ đại. Và nó đã được ứng dụng vào các nhà thờ thời kỳ này.  Dấu ấn đặc sắc nhất của lối phong cách kiến trúc này tồn tại ở nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha.

3. Phong cách Gothic

Phong cách Gothic phát triển mạnh mẽ ở châu Âu cuối thời Trung Cổ. Nó được khởi nguồn từ kiến trúc La Mã và phát triển rực rỡ vào thời kỳ Phục Hưng.  Phong cách Gothic được sử dụng rộng rãi trong các nhà thờ chính tòa và nhà thờ với mái vòm và vòm hầm cho đến thế kỷ 16.

mẫu phong cách thiết kế

Các tác phẩm kiến trúc Gothic được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới, điển hình là Nhà Thờ Đức Bà và nhà thờ Reims.

4. Phong cách Baroque

Phong cách kiến trúc Baroque xuất hiện và nổi lên từ thế kỷ 16. Đây là giai đoạn quân chủ chủ nghĩa tại Châu Âu trên thế giới phát triển rực rỡ. Dấu ấn của phong cách này được tìm thấy ở những nơi mang tính tôn giáo với đặc trưng là “ánh sáng phóng đại, cảm xúc mạnh mẽ, thoát khỏi sự kìm hãm, và thậm chí là một loại chủ nghĩa giật gân của nghệ thuật”.

các mẫu phong cách kiến trúc đẹp

Điểm chung của các thiết kế kiến trúc theo phong cách này gồm một không gian chính diện làm trung tâm. Từ đây mọi người có thể nhìn thấy toàn bộ kiến trúc như: bàn thờ, trụ cột,..và một mái vòm để đón ánh sáng. Nhà thờ Gesù tại Rome chính là tác phẩm nghệ thuật bất hủ.

5. Phong cách Tân cổ điển

Đây là phong cách thiết kế giao thoa giữa sự hiện đại và hoài cổ. Nó xuất hiện từ cuối thế kỳ 18. Đặc trưng của kiểu kiến trúc này là sự liên quan mật thiết giữa các bối cảnh kinh tế, xã hội giữa hiện đại và cổ xưa đan xen nhau.

Những phong cách kiến trúc ấn tượng

Đến thế kỷ 19 nó vẫn phát triển rực rỡ và được nhiều quốc gia áp dụng. Cho đến tận bây giờ vẫn có rất nhiều công trình lựa chọn phong cách thiết kế kiến trúc này, nhất là các tòa biệt thự. Công trình kiến trúc mang đậm phong cách thiết kế tân cổ điển chính là Altes Museum, Berlin, Đức.

6. Phong cách Beaux-Arts

phong cách thiết kế kiến trúc ấn tượng

Phong cách này được khởi nguồn từ một trường Mỹ Thuật của Pháp trong những năm 1830. Đây là sự giao thoa giữa các phong cách kiến trúc trước đó như: Tân cổ điển Pháp, Gothic và thời kỳ Phục Hưng. Điểm khác biệt của nó là sử dụng những vật liệu hiện đại như kính và sắt. Dù khởi nguồn từ Pháp song nó lại phát triển rực rỡ tại Mỹ với công trình kiến trúc nổi tiếng mang tên Grand Central Terminal New York.

7. Phong cách Art Nouveau

Art Nouveau là phong cách kiến trúc thiên về sự trang trí tỉ mỉ, phức tạp. Nó sử dụng đường thẳng không đối xứng, hình xoắn hay hoa lá, thậm chí là mô tả mái tóc đang bay trong gió để tạo nên tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật. 

Những phong cách thiết kế kiến trúc ấn tượng

Tác phẩm nổi tiếng mang đậm phong cách này là Tòa nhà Casa Batlló tại Barcelona.

8. Phong cách Art Deco

Xuất hiện tại Pháp trước thế chiến thứ I phong cách Art Deco ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Nó là sự hòa trộn giữa hiện đại và thủ công đôi chỗ nó điểm tô những vật liệu sang trọng.

xu hướng kiến trúc trong thiết kế

Nhà hát Champs-Elysées của Perret (1913) là đánh dấu một sự khởi đầu của thiết kế Art Deco và cho đến nay nó vẫn là công trình kiến trúc nổi tiếng..

9. Phong cách Bauhaus

phong cách kiến trúc trong thiết kế

Được ra đời tại một trường thiết kế vào thế kỷ 20 nó là kết quả của thiết kế đồ họa đến nghệ thuật từ nhựa và phong  cách tiếp cận tiên phong tại Đức. Công trình đại diện cho phong cách Bauhaus nổi tiếng là Viện bảo tàng Bauhaus Archiv, Reisfeld House ở Israel.

10. Phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại được bắt đầu vào nửa đầu thế kỷ 20 và có khởi nguồn từ Đức. Nó xuất hiện cùng với thời điểm của phong cách Bauhau.

các phong cách thiết kế nội thất đẹp

Phong cách này có nhiều công trình khác nhau nhưng có đặc điểm tương đồng nhất định. Đó là sự tối giản trong bố cục hình khối, không gian. Nó loại bỏ các họa tiết của trường phái cổ điển. Các loại vật liệu hiện đại như kính, thép, nhôm, bê tông, gạch… được sử dụng phổ biến.

Công trình nổi tiếng được kể đến là Weissenhof-Siedlung House, Stuttgart, được thiết kế bởi Le Corbusier

11. Phong cách hậu hiện đại

các mẫu phong cách thiết kế

Từ những năm 1992 kiến trúc Hiện Đại bị chỉ trích nhiều và có dấu hiệu suy thoái. Lúc này phong cách kiến trúc hậu hiện đại bắt đầu bùng nổ. Đây là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, giúp các công trình vừa có nét mềm mại vừa có sự tối giản, hình khối. Công trình điển hình nhất là tòa nhà Portland.

12. Phong cách Constructivism – Phong cách giải kết cấu

các phong cách kiến trúc nổi bật

Deconstructivism không phải là một phong cách mới, cũng không phải là tiên phong để thay đổi kiến trúc hay xã hội. Nó không tuân theo “quy tắc” cụ thể nào. Nó cũng không hề chống lại các phong cách nhàm chán hiện tại của xã hội.

Nổi bật của phong cách thiết kế kiến trúc này là Parc de la Villette được thiết kế kiến trúc và xây dựng bởi Bernard Tschumi.

13. Phong cách Byzantine

phong cách thiết kế kiến trúc nổi bật

Đây là sự nối tiếp của kiến trúc La Mã cổ nhưng được thêm thắt các tiến bộ của công nghệ. Độ khó của hình học, gạch hay thạch cao được sử dụng nhiều hơn. Các trật tự thiết kế cũng được sử dụng một cách tự do không theo khuôn khổ nào cả. Nổi bật của phong cách này là thánh đường Palatina.

14. Phong cách Phục Hưng

Đây là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại đồng thời có những sự nối tiếp của phong cách Gothic và Baroque. Công trình Le Pantheon là tác phẩm đặc trưng cho phong cách kiến trúc này.

Những phong cách kiến trúc nổi bật nhất

Như vậy là chúng ta đã đi qua được tất cả các phong cách kiến trúc đẹp nhất thế giới mọi thời đại. Nếu như bạn có câu hỏi thắc mắc hay nhu cầu tư vấn về giá thiết kế nội thất hãy liên hệ Khải Nguyên Phát!

 

0913.79.5689