TOP 10 không gian kiến trúc năm 2020 – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

TOP 10 không gian kiến trúc năm 2020

Không gian nội thất đẹp là một trong những yếu tố quyết định trong thiết kế nhà ở. Sự thể hiện và thử nghiệm của các KTS trong thế kỷ 20 đã tạo ra nhiều tác phẩm mà giờ đây được coi là “kinh điển”. Sau đây là mười không gian nội thất, nguồn cảm hứng cho các KTS khắp thế giới ngày nay.

Kiến trúc thế kỷ 20 là thời kỳ của hệ tư tưởng mới về hình thức kiến trúc và sự khám phá vật liệu. Nổi bật trong giai đoạn này là sự xuất hiện của phong trào kiến trúc hiện đại. Các KTS trong thời kỳ này đã để lại những ảnh hưởng lớn qua các buổi đàm thoại và luận văn về kiến trúc của mình. Sự thể hiện và thử nghiệm của họ đã tạo ra nhiều không gian nội thất mà giờ đây, chúng được coi là “kinh điển”.

Nội thất nhà ở không đơn thuần là một không gian sống, mà còn thể hiện dấu ấn cá nhân của các KTS trong việc tổ chức không gian.

Sau đây là mười tác phẩm kiến trúc có không gian nội thất kinh điển, bất hủ. Chúng luôn là nguồn cảm hứng cho các KTS khắp thế giới ngày nay.

| Koshino House – Tadao Ando

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Koshino House – Tadao Ando

Địa điểm: Thành phố Ashiya, Nhật Bản
Năm: 1984

Koshino House là một kiệt tác kiến trúc hiện đại, đánh dấu khởi đầu của KTS Tadao Ando. Trong công trình này, ông đã tạo cơ hội cho các không gian nội ngoại thất trao đổi, giao tiếp với nhau, thông qua các khoảng hở giữa các bức tường, giữa tường và mái. Các khe hở tạo ra sự giao thoa phức tạp của ánh sáng tự nhiên và bóng tối vào các không gian bên trong căn nhà.

| Villa Mairea – Alvar Aalto

Địa điểm: Noormarkku, Phần Lan
Năm: 1939

Villa Mairea là một trong những thiết kế có vai trò quan trọng trong các tác phẩm của Aalto. Nó giúp đánh dấu bước chuyển của ông từ thiết kế kiến ​​trúc truyền thống sang phong cách hiện đại hơn.

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Villa Mairea – Alvar Aalto

Vật liệu sàn thay đổi khi ta di chuyển từ cửa trước vào trong nhà, tiến về các không gian sinh hoạt gia đình, từ đá đến gạch, rồi ván gỗ và thảm.

Ta có thể phát hiện nhiều cột gỗ khắp căn nhà. Chúng được thiết kế dựa trên hình ảnh biển bạch dương xung quanh khu đất tại Phần Lan.

| Glass House – Lina Bo Bardi

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Glass House – Lina Bo Bardi

Địa điểm: Brazil
Năm: 1951

Glass House là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của kiến trúc hiện đại Brazil. Ngôi nhà nằm trên một con dốc, được chia thành hai phần riêng biệt. Phần thứ nhất bao gồm phòng khách và phòng ăn, toàn kính và một sân trong tại trung tâm. Phần thứ hai ở phía Bắc chứa các chức năng kín và tư nhân của gia chủ.

| Villa Planchart – Gio Ponti

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Villa Planchart – Gio Ponti

Địa điểm: Miranda, Venezuela
Năm: 1953-1957

Trong Villa Planchart, các không gian sinh hoạt chung có trần cao gấp đôi. Điều này đáp ứng yêu cầu được ngắm toàn cảnh ngôi nhà từ mọi vị trí của chủ sở hữu. Ponti đã tạo ra một sơ đồ thiết kế phức tạp. Nó nhấn mạnh các đường thị giác độc đáo khắp các không gian nối tiếp.

| Kaufmann House – Richard Neutra

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Kaufmann House – Richard Neutra

Địa điểm: Thành phố Palm Springs, Mỹ
Năm: 1947

Trong công trình này, khu vực sinh hoạt được đặt tại trung tâm căn nhà. Trong khi đó, các phòng ngủ được đẩy về các cạnh và kết nối với nhau bằng một loạt các không gian trưng bày và hiên.

Dòng chảy từ ngoại thất đến không gian nội thất không chỉ đáp ứng yêu cầu liên kết không gian, mà còn là một sự trải nghiệm vật liệu. Kính và thép khiến ngôi nhà sáng sủa, thoáng mát và rộng ở. Đồng thời, vật liệu đá giúp công trình hòa mình vào cảnh quan núi rừng xung quanh.

| Villa Roche – Le Corbusier

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Villa Roche – Le Corbusier

Địa điểm: Thủ đô Paris, Pháp
Năm: 1923-1925

Ý tưởng công trình được lấy cảm hứng từ chuyến thăm của Corbusier đến Acropolis: sự chuyển tiếp theo cấp độ từ không gian đến không gian. Mỗi phòng trong ngôi nhà này phục vụ một mục đích riêng và được đẩy về phía ngoài. Trong khi đó, trung tâm rộng lớn của căn nhà đóng vai trò tiền sảnh, có chức năng thu thập và phân tán ánh sáng.

Trái ngược với mặt tiền hoàn toàn trắng, nội thất của Villa Roche sử dụng bảng màu đa sắc. Bao gồm màu xám đậm, xanh sáng và sienna nhạt.

| Eames House – Charles e Ray Eames

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Eames House – Charles e Ray Eames

Địa điểm: Los Angeles, Mỹ
Năm: 1949

Eames House được thiết kế cho chương trình Case Study House. Công trình bao gồm hai khối nhà độc lập và một sân trong kết nối chúng. Không gian nội thất không có sự phân tách rõ rệt, và được cân nhắc kỹ lưỡng về vật dụng nội thất, kết cấu và ánh sáng.

| Douglas House – Richard Meier & Partners

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Douglas House – Richard Meier & Partners

Địa điểm: Thành phố Harbor Springs, bang Michigan, Mỹ
Năm: 1973

Công trình được đặt trên một con dốc nhìn ra biển. Từ xa nhìn lại, nó như đang trồi nổi giữa rừng cây. Ngôi nhà mang đậm phong cách cá nhân của Richard Meier với các bức tường trắng, đường nét hình học và các cửa sổ kính lớn, tạo sự tương phản với tự nhiên xung quanh. Bên trong, không gian nội thất được trang bị các vật dụng được thiết kế bởi Le Corbusier, Mies van der Rohe và chính ông.

| The Farnsworth House – Mies van der Rohe

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

The Farnsworth House – Mies van der Rohe

Địa điểm: Thành phố Plano, tiểu bang Texas, Mỹ
Năm: 1945-1951

Bất chấp những tranh cãi về không gian nội thất của căn nhà, The Farnsworth House là một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của kiến trúc hiện đại, tối giản trên thế giới. Ý tưởng gắn kết ngôi nhà với thiên nhiên đươc thể hiện qua hệ cửa kính. Đó chính là chi tiết mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà. Màu sắc nội thất được cân nhắc kỹ lưỡng để không phá vỡ sự hài hòa với môi trường xung quanh.

10 | Maison Louis Carré – Alvar Aalto

Địa điểm: xã Bazoches-sur-Guyonne, tỉnh Yvelines, Pháp
Năm: 1959

Ta không thể phủ nhận sự sang trọng, tinh tế trong thiết kế của Maison Louis Carré. Đây là công trình còn lại duy nhất của Aalto tại Pháp và được xếp vào mục các công trình lịch sử quan trọng vào năm 1996.

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20

Maison Louis Carré – Alvar Aalto

Nội thất và hệ thống vật dụng chiếu sáng được thiết kế riêng cho công trình này. Do tính chất công việc của chủ sở hữu, công trình đòi hỏi một thiết kế có cách sắp xếp các khu vực công cộng (triễn lãm nghệ thuật) và tư nhân đặc biệt.

Không gian nội thất của Maison Louis Carré được bố cục theo nhiều lớp. Ví dụ, giữa khu triễn lãm là khu vực tư nhân (phòng khách và phòng ngủ) luôn có một hành lang phân tách. Ta phải di chuyển qua nhiều lớp để đến các khu vực riêng tư nhất của ngôi nhà.

Xem bộ sư tập hình ảnh trong bài viết tại đây:

 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat
 • khainguyenphat