Tỷ lệ vàng trong thiết kế và vai trò của nó trong kiến trúc nhà ở – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Tỷ lệ vàng trong thiết kế và vai trò của nó trong kiến trúc nhà ở

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là vấn đề chúng ta đã được nghe nhắc đến. Tuy nhiên để hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này thì không phải ai cũng biết. Tỷ lệ vàng trong thiết kế nhà ở là gì? Nó có vai trò như thế nào? Hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu ngay sau đây.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nhà ở là gì?

Tỷ lệ vàng là một phần nhỏ trong toán học lẫn nghệ thuật thiết kế nói chung. Nó được ký hiệu bằng φ (phi) theo chữ cái Hy Lạp. Người tìm ra tỷ lệ vàng này chính là nhà điêu khắc Phidias. Nhờ có tỷ lệ vàng mà chúng ta có thể cảm nhận được không gian và xây dựng nó theo bố cục hài hòa và cân bằng.

Tỷ lệ vàng trong Kiến Trúc và các ứng dụng trong thiết kế nội thất và nhà ở

Để hiểu tỷ lệ vàng là gì ta có thể vận dụng ví dụ sau đây. Đó là gọi đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b. Cộng hai đoạn thẳng lại với nhau ta có q + b. Nếu như các số này thỏa mãn điều kiện (a+b)/a = a/b thi lúc đó tỷ lệ a/b được gọi là tỷ lệ vàng. Khi giải ra người ta tìm được tỷ lệ đó là  1.61803398875 làm tròn xấp xỉ bằng 1,62. Kết quả 1.62 là tỷ lệ vàng và được ký hiệu là φ (phi).

Trong nguyên lý nói chung thì tỷ lệ là yếu tố tạo nên tổng thệ của công trình kiến trúc đẹp. Ngoài các tỷ lệ về kích thước thì nó còn bao gồm tỷ lệ về ánh sáng, màu sắc … Tất cả tạo nên một sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn sáng tạo và hoàn chỉnh nhất.

Vai trò của tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Ngay từ khi phát hiện ra tỷ lệ vàng nó đã nhanh chóng được ứng dụng trong kiến trúc, thiết kế nội thất bởi những vai trò to lớn mà nó mang lại. Những công trình ứng dụng tỉ lệ vàng sẽ luôn đảm bảo tính cân đối và hài hòa. Do đó, nó là tượng trưng cho thẩm mỹ, tính cân đối của công trình kiến trúc.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế: quy tắc và 50 ví dụ trong ảnh

Công trình kiến trúc đầu tiên ứng dụng tỉ lệ vàng vô cùng thành công chính là đền Parthenon ở Hy Lạp. Đây là một ngôi đền thờ thần Athena, được xây dựng vào khoảng những năm thuộc thế kỷ 5 trước Công Nguyên. Cho đến hiện nay, nó vẫn được xem như là thành tựu nổi bật của kiến trúc Hy Lạp và là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới.

Trong thiết kế nhà ở, các công trình kiến trúc hiện đại, tỉ lệ vàng vẫn được áp dụng một cách khéo léo  mang lại tính thẩm mỹ, nghệ thuật to lớn. Những công trình kiến trúc lớn nhỏ tỏa lên sự vừa vặn và kinh đối chính là nhờ vào sự ứng dụng khéo léo của tỷ lệ này.

TỈ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trong thiết kế nội thất cũng vậy, tỷ lệ vàng đóng vai trò to lớn. Nó tạo sự cân bằng nhờ tập trung vào hình chữ nhật có tỷ lệ vàng trong lựa chọn nội thất hoặc phân chia không gian. Trong kiến trúc áp dụng tỷ lệ vàng chuẩn sẽ xác định các mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của tòa nhà, các chi tiết như mái hiên, các cột, sân, bậc thang, …  Tất cả nhằm tạo nên một ngôi nhà, hài hoà, cân xứng nhất.

Trên đây là những thông tin về tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất, kiến trúc nhà ở và vai trò của nó. Hãy liên hệ ngay Khải Nguyên Phát để được thiết kế nhà theo chuẩn tỷ lệ vàng, đảm bảo hài hòa và cân đối nhất!