Tỷ lệ vàng và ứng dụng của nó trong thiết kế nhà ở

Trong thiết kế nói chung và thiết kế nhà ở nói riêng, tỷ lệ đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp cho sự phân bố các yếu tố và hạng mục thiết kế cân đối, hài hòa. Tỷ lệ vàng trong thiết kế nhà ở là gì? Nó có vai trò như thế nào? Hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nhà ở là gì?

Tỷ lệ vàng là một phần nhỏ trong toán học lẫn nghệ thuật thiết kế nói chung. Nó được ký hiệu bằng φ (phi) theo chữ cái Hy Lạp. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu do nhà điêu khắc Phidias thực hiện. Thiết kế theo tỷ lệ vàng giúp cho con người cảm nhận được không gian, bố cục hài hòa và cân bằng.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế: định nghĩa, nguồn gốc và cách ứng dụng

Trong nguyên lý nói chung thì tỷ lệ là yếu tố tạo nên tổng thệ của công trình kiến trúc đẹp. Ngoài các tỷ lệ về kích thước thì nó còn bao gồm tỷ lệ về ánh sáng, màu sắc … Tất cả tạo nên một sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn sáng tạo và hoàn chỉnh nhất.

 

Để hiểu tỷ lệ vàng là gì ta có thể vận dụng ví dụ sau đây. Đó là gọi đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b. Cộng hai đoạn thẳng lại với nhau ta có q + b. Nếu như các số này thỏa mãn điều kiện (a+b)/a = a/b thi lúc đó tỷ lệ a/b được gọi là tỷ lệ vàng. Khi giải ra người ta tìm được tỷ lệ đó là  1.61803398875 làm tròn xấp xỉ bằng 1,62. Kết quả 1.62 là tỷ lệ vàng và được ký hiệu là φ (phi).

Tỷ lệ vàng trong hình học

Trong hình học, ta có thể tìm tỷ lệ vàng dễ dàng cho hình chữ nhật bằng cách lấy cạnh dài chia cạnh ngắn. Và kết quả thu được chính là bằng φ. 

Chúng ta có thể cảm thấy hài hòa và thoải mái hơn rất nhiều khi các bố cục được trình bày trong hình chữ nhật. Ví dụ như bức tranh, ảnh hình chữ nhật luôn tạo cảm giác hài lòng và dễ chịu hơn.

Từ tỷ lệ vàng hình chữ nhật, người ta đã mở rộng và tìm ra tỷ lệ vàng xoắn ốc. Trong tự nhiên ta bắt gặp rất nhiều kết quả này. Ví dụ như hình dạng các cơn bão, bông hoa hướng dương, vỏ ốc và chính cơ thể con người.

Tỉ lệ vàng trong kích thước cơ thể người

Một điều thú vị đó là, kích thước cơ thể của chúng ta là minh chứng rõ nét cho thấy tỷ lệ vàng đúng là một nguyên lý bất dịch. Và nó là con số kỳ diệu tạo nên rất nhiều sự ngẫu nhiên. Ví dụ:

Tỷ lệ vàng ứng dụng trong thiết kế nội thất kiến trúc và kiểu dáng mỹ thuật

 • Chiều cao / đỉnh đầu đến đầu ngón tay = Ф
 • Đỉnh đầu tới đầu ngón tay / đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / đỉnh đầu tới ngực = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều rộng đôi vai = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài cẳng tay = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài xương ống quyển = Ф
 • Đỉnh đầu tới ngực / đỉnh đầu tới gốc sọ = Ф
 • Đỉnh đầu tới ngực / chiều rộng của bụng = Ф
 • Chiều dài của cẳng tay / chiều dài bàn tay = Ф
 • Vai đến các đầu ngón tay / khuỷu tay đến các đầu ngón tay = Ф
 • Hông đến mặt đất / đầu gối đến mặt đất = Ф
 • Gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài một dang tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đó là thân hình của các siêu người mẫu.

Như vậy, những người có thân hình lý tưởng thì càng có các số đo chuẩn với tỷ lệ vàng này.

Tỷ lệ vàng ứng dụng trong thiết kế nội thất, kiến trúc, mỹ thuật

Trong thiết kế nhà ở, các công trình kiến trúc, tỷ lệ vàng được ứng dụng và mang đến hiệu quả thẩm mỹ, nghệ thuật to lớn. Người ta luôn cảm nhận được sự hài hòa của nó khi được thiết kế tuân thủ các quy chuẩn tỷ lệ vàng này.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Thực tế đã chứng minh rằng có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ xưa đến nay đều sử dụng tỷ lệ vàng. Ngày nay, nó càng được trau chuốt để ứng dụng trong thiết kế nhà ở, bao gồm các hạng mục kiến trúc và nội thất.

Ứng dụng tỉ lệ vàng thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất tỷ lệ vàng  được các kiến trúc áp dụng nhằm tạo sự cân bằng. Để làm điều này, họ chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật có tỷ lệ vàng. Ví dụ như lựa chọn kích thước đồ nội thất, phân chia bố cục không gian …

Khi áp dụng tỷ lệ này hãy chú ý sự linh hoạt của nó. Nên nhớ rằng không cần đạt tới chính xác số φ. Con số đó chỉ ở mức tương đối cũng đá mang lại rất nhiều giá trị.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế kiến trúc

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc được dùng để xác định các mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của tòa nhà. Ngoài ra còn có kích thước các chi tiết như mái hiên, các cột, sân, bậc thang, … Mục đích của nó là tạo nên một ngôi nhà, công trình hài hoà, cân xứng với các tỷ lệ chuẩn nhất.

Tỷ lệ vàng trong Kiến Trúc và các ứng dụng trong thiết kế nội thất và nhà ở

Trong kiến trúc, các công trình vĩ đại sử dụng thành công tỉ lệ vàng, điển hình nhất là Kim Tự Tháp của Hy Lạp.

 

Trên đây là những thông tin về tỷ lệ vàng và ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất, kiến trúc nhà ở. Hãy liên hệ ngay Khải Nguyên Phát để được thiết kế nhà theo chuẩn tỷ lệ vàng, đảm bảo hài hòa và cân đối nhất!

 

0913.79.5689