Vai trò quan trọng của bản vẽ thiết kế thi công nội thất – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Vai trò quan trọng của bản vẽ thiết kế thi công nội thất

Bản vẽ thiết kế thi công nội thất chuẩn là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định một công trình kiến trúc chất lượng. Vậy bản vẽ thiết kế này là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu ngay sau đây!

Thế nào là bản vẽ thiết kế thi công nội thất

Bản vẽ thiết kế thi công nội thất là một sản phẩm của ngành kiến trúc xây dựng. Nó là một thành phần không thể thiếu của hồ sơ thiết kế, thể hiện cách bố trí phòng, các đồ nội thất sử dụng và vị trí sắp xếp chúng. Nhờ có bản vẽ thiết kế mà người nhìn có cái nhìn thực tế về công trình sắp thực hiện của mình.

5 Vai trò của bản vẽ thiết kế thi công nội thất trong kiến trúc xây dựng

Trước khi tiến hành xây dựng công trình thì việc cần làm chính là hoàn thiện bản vẽ thiết kế. Bản vẽ này diễn tả nhiều phương diện khác nhau của công trình. Trên bản vẽ chúng ta có thể biết được các hạng mục kiến trúc sẽ hình thành ra sao, như trần nhà, móng, tường, các phòng chức năng, tầng mái, ban công … Ở bất cứ vị trí nào ta thấy không phù hợp thì có thể sửa lại.

Như vậy có thể thấy rằng, bản vẽ thiết kế chính là mô hình của công trình kiến trúc được diễn tả trên giấy. Chúng ta có thể điều chỉnh chúng sao cho phù hợp trước khi quyết định áp dụng vào xây dựng.

Vai trò cơ bản của bản vẽ thiết kế thi công nội thất

Nếu xây dựng nhà ở không có bản vẽ thiết kế thi công nội thất thì sao? Tất nhiên điều này vẫn xảy ra, nhất là trong giai đoạn trước đây khi những yêu cầu về xây dựng nhà ở chưa đòi hỏi tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ như hiện nay. Song thực tế cho thấy, những ngôi nhà đó sau khi đưa vào sử dụng bắt đầu bộc lộ những điều hạn chế, bất cập buộc gia chủ lại phải thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu sinh hoạt của mình. Do đó, trong xây dựng hiện đại, người ta không còn tiếc công sức và chi phí để đầu tư bản vẽ thiết kế thi công nội thất.

Sau đây là những vai trò to lớn mà bản vẽ thiết kế thi công nội thất mang lại:

  • Bản vẽ này giúp mô tả một công trình kiến trúc chưa được xây dựng trên thực tế bằng mô hình gần như chính xác trên bản vẽ. Điều này cụ thể và chi tiết hơn rất nhiều so với việc mô tả bằng lời nói. Nó trực quan và dễ hiểu hơn rất nhiều. 
  • Dựa trên bản vẽ, chúng ta có thể mường tượng được bố cục không gian, bố trí đồ đạc, khu vực chức năng, màu sắc, ánh sáng … Dựa vào đó, gia chủ dễ dàng phát hiện những điểm bất hợp lý để kịp thời điều chỉnh.

Những lỗi thiết kế kiến trúc khi thực hiện bản vẽ thiết kế thi công nhà ở. - NAGAWA

  • Hạn chế sai sót trong quá trình thi công giúp cho gia chủ tiết kiệm chi phí. Một công trình xây dựng thường trải qua rất nhiều công đoạn, nếu sai sót ở công đoạn nào cũng đều ảnh hưởng đến kết quả công trình. Do đó, nhìn trước các hạng mục trên bản vẽ và điều chỉnh kịp thời sẽ giúp quá trình thi công thực tế tránh gặp sai lầm.
  • Trên bản vẽ chính ta hoàn toàn có thể ước tính được diện tích, nguyên vật liệu … Do đó, việc dự trù chi phí trở nên dễ dàng hơn. Gia chủ có thể giảm đi những khoản đầu tư không cần thiết và đảm bảo sự chuẩn bị chủ động nhất về tài chính.

Bản vẽ thiết kế thi công hệ ĐHKK VRF và HVAC - Shop Drawing Cơ Điện M&E

  • Có kế hoạch mua sắm và bố trí các món đồ nội thất khoa học hơn khi có bản vẽ thiết kế thi công nội thất. Do đó, gia chủ hạn chế được những chi phí đầu tư không cần thiết vào các hạng mục hoặc vật dụng được coi là thừa.
  • Việc phối hợp và lựa chọn phong cách trang trí cho không gian cũng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó gia chủ sẽ có cách phối hợp hợp lý hơn và ngôi nhà sẽ trở nên hoàn chỉnh hơn sau khi hoàn thành.

Trên đây là những thông tin về bản vẽ thiết kế thi công nội thất và vai trò của nó trong kiến trúc xây dựng. Khách hàng cần tư vấn và lên bản vẽ thiết kế cho công trình của mình hãy liên hệ ngay Khải Nguyên Phát để được hỗ trợ!