Vật liệu tự nhiên kiểu mới và ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Vật liệu tự nhiên kiểu mới và ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất

Các loại vật liệu tự nhiên đều rất được ưa chuộng bởi nó mang lại sự an toàn và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, thực tế là nhiều loại vật liệu tự nhiên đang dần có nguy cơ cạn kiệt, tuyệt chủng. Điều này đã thúc đẩy sự ra đời của vật liệu tự nhiên kiểu mới. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khải Nguyên Phát tìm hiểu về loại vật liệu mới này nhé.

Vật liệu tự nhiên kiểu mới là gì?

Trong quá trình xây dựng nói chung và thiết kế nội thất nói riêng, vật liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định chất lượng, kiểu dáng, thẩm mỹ của cả tác phẩm. Từ xưa đến nay, những vật liệu tự nhiên luôn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp, sự gần gũi, tính an toàn và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, có thực tế mà chúng ta phải thừa nhận rằng, quá trình khai thác và sử dụng của con người đã bào mòn và làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Một loại hệ lụy xảy ra như thiên tai, bão lũ, biến đổi khí hậu…

VẬT LIỆU TỰ NHIÊN KIỂU MỚI TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT - Neo Classic

Tất cả những điều đó đã thúc đẩy con người phải tìm cách khác, đổi mới và sáng tạo trong việc thay thế các vật liệu trong tự nhiên. Và vật liệu tự nhiên kiểu mới đã ra đời. Đó là những loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên nhưng chúng không hoàn toàn được lấy từ tự nhiên. Về bản chất nó vẫn mang những đặc tính tự nhiên nhưng nó đã được con người tận dụng và xử lý để đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng.

 

Với những ưu điểm như nguồn gốc tự nhiên, an toàn. thân thiện, độ bền cao, các sản phẩm làm từ vật liệu này đã và đang chinh phục khách hàng.

Hiện nay có những loại vật liệu tự nhiên kiểu mới nào?

Mẹ thiên nhiên rất hào phóng khi ban tặng cho loài người vô vàn những tài nguyên thiên nhiên. Trong khi có những tài nguyên có giá trị kinh tế lớn đang bị khai thác cạn kiệt, thì vẫn còn rất nhiều những tài nguyên thiên nhiên khác. Bằng trí óc thông minh con người đã tạo nên những vật liệu mới, có nguồn gốc từ tự nhiên. Đây là cách làm rất hiệu quả bởi nó vừa mang lại giá trị kinh tế cao vừa bảo vệ môi trường. Sau đây là những loại vật liệu tự nhiên kiểu mới rất được ưa chuộng hiện nay.

VẬT LIỆU TỰ NHIÊN KIỂU MỚI TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT - Neo Classic

Rơm

Rơm chính là cây lúa sau khi đã được thu hoạch lấy thóc. Chính xác thì nó là một phế phẩm của ngành nông nghiệp. Người ta chỉ dùng nó làm thức ăn cho trâu, bò hoặc đốt thành tro để làm phân bón. Công nghệ phát triển hiện đại, rơm lại chính là nguyên liệu để tạo nên vật liệu tự nhiên kiểu mới và dùng rất đa dạng trong thiết kế nội thất.

 

Rơm sẽ được xử lý và nén chặt lại để tạo thành những “viên gạch” bằng rơm rất hữu ích. Vì đã qua xử lý cho nên nó hoàn toàn tránh được mối mọt. Điều thú vị là vật liệu này có khả năng cách nhiệt tối ưu hơn rất nhiều so với tường bằng gạch. Ngoài ra, do đã được nén chặt nên không khí không thể lọt vào bên trong. Đây là yếu tố loại bỏ nguy cơ dẫn lửa của loại vật liệu này.

Tre

Cây tre vốn rất quen thuộc với đất nước ta. Chúng ta đã quá quen thuộc với những sản phẩm làm từ tre. Tre được đan thành nôi ru giấc ngủ ầu ơ của trẻ nhỏ. Tre được tạo thành đòn để người nông dân hai vai gồng gánh. Tre còn được dùng làm nhà, làm đồ dùng trong gia đình như bàn, ghế, giường, chõng … Trong chiến tranh vệ quốc, tre là vũ khí đánh giặc. Trong cuộc chiến chống lại thiên tai, tre làm đê, đắp đập ngăn dòng lũ … 

Vật liệu tre kết hợp kim loại trong nội thất

Trong cuộc sống hiện đại, người ta tiếp tục sử dụng loài cây này để phục vụ nhu cầu của mình. Với khả năng sinh trưởng nhanh và có thể tái chế, người ta đã cho xử lý chúng để ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt và loại bỏ khả năng ngấm nước. Với đặc điểm dẻo dai, độ bền cao, đây là vật liệu tự nhiên kiểu mới tham gia vào rất nhiều hạng mục thiết kế nội thất.

Gỗ công nghiệp

Những phần gỗ thừa, thay vì vứt đi hay làm củi đốt thì nó sẽ được tận dụng lại. Trên dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình xử lý tiên tiến đã tạo ra những thanh gỗ công nghiệp. Về cơ bản, nó vẫn là gỗ, có nguồn gốc tự nhiên nhưng sau khi được nghiền nát, xử lý ẩm mốc và phối trộn với các hợp chất khác, đã tạo thành chất liệu gỗ mới với nhiều qu điểm vượt trội.

Gỗ Công Nghiệp An Cường |Thi Công Nội Thất Gỗ An Cường Giá Rẻ

Gỗ công nghiệp có bề ngoài không khác gì gỗ tự nhiên. Nhưng nó được xử lý nên đảm bảo ngăn truyền nhiệt hiệu quả, chống ẩm mốc, mối mọt. Vật liệu này được sử dụng làm các món đồ nội thất thay thế cho các loại gỗ tự nhiên đang dần khan hiếm.

Vật liệu tái chế

Những món đồ tưởng chừng như là đồ bỏ đi nhưng lại được tận dụng lại và xử lý để tạo thành vật liệu mới. Người ta gọi đó là vật liệu tái chế. Một số vật liệu tái chế được sử dụng như lốp xe, vỏ chai nhựa, lon bia, bìa carton …

6 loại vật liệu tái chế phổ biến trong xây dựng | Kiến Việt net

Trên đây là những thông tin về vật liệu tự nhiên kiểu mới và những ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất. Sử dụng chúng đã là điều mà các nhà khoa học khuyến cáo để nhằm giảm bớt gánh nặng của tài nguyên thiên nhiên. Nếu bạn băn khoăn về vật liệu này và quan tâm đến những sản phẩm từ nó, hãy liên hệ Khải Nguyên Phát để được tư vấn!