Vẻ đẹp mang âm hưởng “THIỀN” phong cách Japandi – CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHẢI NGUYÊN PHÁT

Vẻ đẹp mang âm hưởng “THIỀN” phong cách Japandi

 Phong cách Japandi là sự kết hợp hoàn hảo giữa Scandinavian và chủ nghĩa tối giản mộc mạc wabi-sabi của Nhật Bản. Sự kết hợp này tạo nên một sự pha trộn tuyệt vời giữa hai nền văn hóa, mặc dù cách nhau rất xa về mặt địa lý. Nếu bạn đã từng yêu thích phong cách Scandinavian thì thiết kế nội thất Japandi chính là nơi giao thoa giữa hai phong cách này. Cả Scandinavian và Japandi đều bắt nguồn từ các nguyên tắc thiết kế tối giản, tập trung vào chức năng cũng như các yếu tố mang tính tự nhiên.

Japandi – Nhật Bản: dựa trên khái niệm wabi-sabi của Nhật Bản (tìm kiếm vẻ đẹp và sự hoàn hảo bên trong những điều không hoàn hảo).

Cách tiếp cận đơn giản xuất phát từ ý tưởng rằng vẻ đẹp được tìm thấy trong những thứ đơn giản, ít hơn là nhiều hơn. Phong cách này loại bỏ những đồ trang trí không cần thiết, để chất liệu và chức năng của đồ nội thất tự nói lên điều đó.

Mối liên hệ với quá khứ rất dễ thấy trong thiết kế đương đại của Nhật Bản, với sự tôn trọng sâu sắc đối với nghề truyền thống, nghề thủ công và kỹ thuật cổ đại. Trọng tâm của quá trình thiết kế là tính đơn giản và đề cao chức năng. Một món đồ nội thất phải đẹp khi nhìn từ phía sau cũng như từ phía trước. Các bề mặt tự nhiên của vật liệu thường là kiểu trang trí duy nhất trên đối tượng được thiết kế.

Scandinavian

Scandinavian- Bắc Âu: dựa trên khái niệm “hygge” của Đan Mạch (tìm kiếm sự đơn giản, ấm cúng và vui vẻ trong cuộc sống).

Thiết kế tối giản, “Ít hơn cũng là nhiều hơn”. Đường nét sạch sẽ và tình yêu dành cho vật liệu là trọng tâm của thiết kế Bắc Âu. Một sản phẩm trước tiên phải phục vụ một mục đích cụ thể, và hình thức theo sau chức năng.

Việc khan hiếm nguyên liệu nhằm bảo vệ môi trường, đã dẫn đến cách tiếp cận đơn giản trong thiết kế ở Bắc Âu – Scandinavian cũng như Nhật Bản – Japandi. Điều này có nghĩa là mọi chi tiết thừa thường được loại bỏ trong thiết kế của Đan Mạch, để cho hình dạng và chất liệu của sản phẩm tự nó là trung tâm. Vật liệu thô, các đường vân của gỗ được nhấn mạnh như một yếu tố thiết kế chính của sản phẩm.

Một số thiết kế nổi bật với phong cách Japandi

Japandi là một phong cách thiết kế nội thất mới, nhưng rất được yêu thích, bởi nó gần gũi. Sức hấp dẫn của phong cách Japandi là các đường nét sạch sẽ, đơn giản. Vật liệu tư nhiên, tạo ra một không gian sống thuần khiết, thanh bình.