Xây biệt thự cần chú ý điều gì về phong thủy? 

Xây biệt thự cần chú ý điều gì về phong thủy?

Biệt thự là tổ hợp nhà, vườn, hồ và sân rộng… Cũng bởi vậy xây dựng công trình biệt thự đòi hỏi rất nhiều yếu tố về kiến trúc cũng như phong thủy. Dưới đây là những lưu ý cần chú ý về mặt phong thủy khi xây dựng biệt thự để mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.

Xác định thế đất

Thế đất là yếu tố quan trọng đối với bất cứ công trình xây dựng nào và đóng vai trò quan trọng trong thiết kế biệt thự. Thế đất ảnh hưởng đến chất lượng công trình và sau đó là ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Xây dựng biệt thự thế nào theo phong thủy?1

Thế đất ảnh hưởng không nhỏ đến vượng khi ngôi nhà

Theo các chuyên gia phong thủy thì ngôi nhà được xây trên thế đất bằng phẳng có khả năng chịu lực tốt hơn và công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Còn thế đất nghiêng, dốc thì khi biệt thự xây lên sẽ không hài hòa về mặt phong thủy khiến gia chủ luôn có cảm giác buồn phiền, lo âu.

Còn nếu như biệt thự được xây dựng trên địa hình đất dốc thì phải lưu ý hướng của dốc và hướng của căn biệt thự. Vị trí tốt nhất là lưng biệt thự tựa vào dốc và mặt quay nhìn xuống dốc. Điều này tượng trưng cho sự nghiệp và gia đình của bạn có chỗ dựa, có lợi đối với sự phát triển sự nghiệp của gia chủ. Người xưa có nói: “Muốn cho con cháu sống lâu. Tìm nơi Huyền vũ đằngsau cao dày”.

Cũng bởi vậy thế đất mà phía sau cao phía trước thấp sẽ tốt hơn hay nói cách khác ở thế đất dốc thì phải đặt ngôi nhà tựa lưng vào dốc chứ tuyệt đối không quay mặt vào dốc.
Ngoài ra bạn nên chọn nơi thế đất cao để xây biệt thự vì nếu thế đất thấp ngoài việc bị lụt lội mùa mưa còn dễ bị ẩm mốc vào mùa hè. Điều này sẽ khiến công trình nhanh xuống cấp lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở tại đó.

Yếu tố sơn thủy

Sơn thủy hữu tình, hài hòa sẽ tạo nên một nơi vượng khí. Mảnh đất để xây biệt thự lý  tưởng được tạo nên khi phía trước có sông bao bọc, phía sau có nui non làm chỗ tựa. Sơn bao thủy bọc sẽ khiến cho mảnh đất cư trú ấm áp và tụ khí. Còn đối với nơi không có đồi núi thì chỉ cần có nước xung quanh là đủ.

Kết quả hình ảnh cho biệt thự sân vườn

Sơn thủy hữu tình, cân đối hài hòa mang lại nguồn sinh khí tốt cho căn nhà

Nguồn nước để tạo nên năng lượng tốt và tụ khí cho căn biệt thự là nguồn nước đó phải tự nhiên như nước ao hồ, sông suối… Các ao hồ hay sông suối ở mảnh đất để xây biệt thự phải là những dòng nước chảy có nguồn. Còn nếu là ao tù nước đọng thì sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm trở thành mối hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Còn nước chảy quá mạnh thì khiến khí không tụ được trong mảnh đất do đó dòng nước nên chảy lững lờ, êm ả.

Về nguồn nước nhân tạo, gồm hồ bơi, hồ nước nhân tạo hay đài phun nước. Các nguồn nước nhân tạo này chỉ nên bố trí ở bên trái hướng nhà (tức là vị trí Thanh Long). Đặc biệt đại kỵ bố trí ở bên Bạch Hổ (tức bên phải hướng nhà).

Ngoài ra, gia chủ cũng tránh tuyệt đối không bố trí các nguồn nước nhân tạo ở hướng Tây Bắc mảnh đất. Bởi theo phong thủy, phương Tây Bắc là cửa trời (thiên môn) cho nên rất kỵ khi mảnh đất bị mất góc Tây Bắc. Việc bố trí hồ nước ở vị trí này vô tình sẽ khiển cho mảnh đất bị khuyến góc thiên môn làm phạm phải đại kỵ. Cũng không nên bố trí các hồ, bể bơi ở phía sau hay phí trước nhà vì để phía sau thì khuyết hậu mà để phía trước thì tạo thành thế âm thịnh dương duy.

Phía Nam cũng không nên bố trí hồ nước hay bể bơi vì hướng Nam thuộc vào hành hỏa, thủy hỏa khác nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Hồ nước đặt thích hợp nhất là ở hướng Đông hoặc Đông Nam, ở vị trí này, năng lượng âm của Thủy sẽ được tính Mộc khắc chế bớt.

Riêng đối với bể bơi không nên đặt nằm ngay trong khuôn viên biệt thự. Nếu là biệt thự mua lại đã có sẵn hồ bơi bên trong thì nên phân cách hồ bơi với xung quanh bằng vách ngăn để hóa giải những luồng khí xấu.

Tốt nhất thì nên đặt hồ bơi trong một phòng riêng để nguồn năng lượng âm dồi dào của nó không ảnh hưởng đến các phòng chức năng khác trong nhà. Ngoài ra cũng nên đặt bể bơi ở bên trái biệt thự.

Yếu tố minh đường

Một mảnh vườn cũng vô cùng quan trọng đối với khuôn viên của biệt thự. Trong phong thủy cũng đặc biệt chú ý vấn đề này và khuyến cáo nên để một chỗ trống ở hướng Nam thì sẽ có lợi cho gia chủ. Dù mảnh đất trống không thể sử dụng làm vườn hoa thì nó cũng mang lại năng lượng tốt cho ngôi nhà. Còn nếu như mặt phía Nam của biệt thự đối diện với khu vườn thì càng tốt, tạo ra không gian thư thái, thoáng mát để nghỉ ngơi và đem lại cát lợi về mặt phong thủy.

Kết quả hình ảnh cho minh đường căn nhà biệt thự

Minh đường là khu vực quản tài lộc của một thế đất.

 

Tại sao phải là hướng Nam. Bởi vì trong quan niệm phong thủy, phương đông là Thanh Long, Tây là Bạch Hổ, Bắc là Huyền Vũ và Nam là Chu Tước. Hai bên Đông Tây là Long Hổ, phương Nam là minh đường. Minh đường là khu vực quản tài lộc của một thế đất. Bởi vậy phải để trống đất ở hướng Nam để tạo minh đường thu hút tài lộc cho gia chủ.

Trên đây là những yếu tố quan trọng về mặt phong thủy khi thiết kế xây dựng biệt thự. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này của gia chủ. Bởi vậy chúng ta không thể xem nhẹ.

0913.79.5689